Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
290 người đã bình chọn
2022 người đang online

Phát hiện mới trong động Bo Cúng huyện Quan Sơn

Đăng ngày 14 - 02 - 2023
100%

Động Bo Cúng thuộc bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt thời gian gần đây, huyện Quan Sơn đã phát hiện thêm một ngách mới trong động với vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ.

Động Bo Cúng được người dân địa phương phát hiện từ năm 2008, sau đó, được nhiều người khám phá và trở thành điểm du lịch thu hút khách của huyện Quan Sơn. Động dài gần 1km, với nhiều ngách hang khác nhau; chiều rộng trung bình khoảng 50 mét.

Trong chuyển khảo sát mới đây, địa phương đã phát hiện thêm một ngách hang lớn, dài khoảng 400 mét, chỗ rộng nhất khoảng 60 mét, có rất nhiều nhũ đá lấp lánh với hình thù đẹp mắt. Do lối vào ngách hang mới khá hiểm trở nên huyện Quan Sơn mới chỉ dừng lại ở việc tiếp cận, và tới đây sẽ mời các cơ quan chức năng, các chuyên gia nghiên cứu, khảo sát sâu hơn, đưa ra những nhận định chính xác hơn, phục vụ công tác bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan động Bo Cúng.

Hiện nay, những khu vực đã được khai thác từ trước trong động Bo Cúng vẫn đang hấp dẫn du khách ưa thích loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá. Từ đầu năm 2023, huỵện Quan Sơn đã lắp đặt hệ thống đèn màu, tôn lên vẻ đẹp lung linh huyền ảo của từng vách đá. Du khách đến đây sẽ bất ngờ trước vẻ đẹp của tạo hóa ban tặng cho con người.

Chị Vi Thị Mơ, Xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Tôi đến đây lần này lần thứ hai. Lần đầu đến chưa khám phá ra nhiều nhưng lần này đúng là bất ngờ. Vẻ đẹp tự nhiên không có gì tả nổi. Tôi cũng đi rất nhiều nơi nhưng vẫn thấy ở đây vẫn đẹp."

Chỉ tính riêng dịp Tết nguyên đán vừa qua, động Bo Cúng đã đón hơn 15.000 lượt du khách. Huyện Quan Sơn đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để phát triển nơi đây thành một trong những trọng điểm du lịch của địa phương.

 

Ông Chu Đình Trọng, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Với việc phát hiện ra một ngách mới nằm trong quần thể của hang động Bo Cúng rất đẹp, huyện sẽ tập trung chỉ đạo đề án xin quy hoạch lại xây dựng tổng thể phát triển động Bo Cúng trên địa bàn huyện. Quan Sơn là huyện nghèo nên nguồn lực nội tại rất khó khăn cho nên việc phát huy được tiềm năng, lợi thế về du lịch thì cũng cần có sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền, nhất là các doanh nghiệp có niềm đam mê về phát triển du lịch cộng động và du lịch khám phá".

Những bí ẩn của khu vực động Bo Cúng đến nay vẫn chưa được khám phá hết . Cùng với động Bo Cúng, huyện Quan Sơn còn có nhiều hang động, địa danh du lịch khác như: Động Nang Non (bản Păng, xã Sơn Lư); thác Pa (xã Tam Thanh); suối nước nóng bản Khạn (xã Trung Thượng); thác Ma Hao (bản Din, xã Trung Hạ); đền Tư Mã Hai Đào (xã Sơn Thủy); hang Hòm (xã Trung Xuân). Những địa danh này nếu được đầu tư khai thác sẽ trở thành những điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai.

<

Tin mới nhất

Du lịch Thanh Hóa: Trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay(15/02/2023 11:03 SA)

Phát hiện mới trong động Bo Cúng huyện Quan Sơn(14/02/2023 8:36 SA)

Tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Mường Xia vào ngày 01/3/2023(09/02/2023 2:11 CH)

Mường Xia mây trắng(19/01/2023 10:35 SA)

Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia(08/08/2022 4:40 CH)

Quan Sơn - điểm đến kỳ thú miền sơn cước(08/04/2022 9:01 SA)

Du lịch Quan Sơn - Viêng Xay khám phá, huyền thoại(27/11/2021 9:38 CH)

Công bố tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay và Quyết định công nhận điểm du lịch cấp tỉnh đối với...(17/03/2019 9:34 SA)

    °