Hiệu quả từ “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”

Đăng ngày 08 - 08 - 2022

Nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, việc thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” ở huyện Quan Sơn đã thực sự có nhiều khởi sắc. Để có được kết quả này, ngay từ bước đầu triển khai, các tổ chức chính quyền địa phương đã thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cùng nhiều những nội dung phù hợp với từng giai đoạn, nhiệm vụ ở từng đơn vị, từng địa phương, cơ sở.

Người dân phối hợp với lực lượng Công an trong công tác thu thập thông tin

Trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch hướng dẫn, hàng năm, các cấp, các ngành đã tổ chức triển khai và xây dựng kế hoạch để thực hiện với nhiều chủ trương mang tính chiến lược, với nội dung, hình thức phong phú; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo ở các cấp; tập trung xây dựng, củng cố lực lượng công an xã và duy trì hoạt động các tổ chức quần chúng ở cơ sở; xây dựng củng cố các mối liên kết giữa các ngành, đoàn thể với lực lượng công an trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; xây dựng các mô hình liên kết, các tổ chức tự quản về ANTT, các khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, đặc biệt là lực lượng công an luôn giữ vai trò nòng cốt, tham mưu phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy tính tự giác của các tầng lớp nhân nhân trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa, an toàn về ANTT. Chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch liên tịch hành động. Các cơ quan thông tin tuyên truyền đã phối hợp xây dựng nhiều chương trình, đưa tin, bài, hình ảnh có nội dung giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đến các tầng lớp nhân dân. Tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức quần chúng làm công tác đảm bảo ANTT, tạo hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở.

Phối hợp tuần tra không kể ngày đêm bảo vệ bình yên cho nhân dân

Hướng dẫn người dân xử lý tình huống trong công tác PCCC

Thông qua “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” và qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã xuất hiện ngày nhiều các mô hình phát huy hiệu quả, như: Mô hình Camera đối với ANTT, Mô hình “Tổ tự quản về ANTT”… góp phần giải quyết được nhiều vấn đề nổi cộm phức tạp, kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Quan Sơn có nhiều xã đã tổ chức triển khai thực hiện mô hình " Camera đối với ANTT ". Mô hình này được ví như những "mắt thần" phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, giữ gìn an toàn giao thông (ATGT) rất hiệu quả. Những nơi có lắp đặt camera an ninh đều có người dân đứng ra ký kết hỗ trợ mạng wifi, nguồn điện để chuyển tải dữ liệu về bộ đầu thu, màn hình chính đặt tại trụ sở Công an xã, tài khoản cài đặt trên điện thoại của những cá nhân được cho phép theo dõi, quản lý. Đặc biệt, bên cạnh những camera an ninh nói trên, các hộ gia đình, cơ quan, trường học, có camera riêng cũng đã cam kết phối hợp tích cực khi có yêu cầu trích xuất nhằm phục vụ cho công tác đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn ANTT, ATGT tại địa bàn.

Một số hình ảnh từ mô hình " Camera đối với ANTT "

Điển hình như xã Trung Hạ và xã Sơn Hà là 2 đơn vị tiên phong trong phong trào này. Các xã đều có nhiều tuyến đường liên bản, đặc biệt xã Trung Hạ có đường Quốc lộ 217 đi qua tạo điều kiện thuận lợi để địa phương giao thương, phát triển về nhiều mặt, nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ phức tạp về ANTT, ATGT. Sau một thời gian tiến hành khảo sát, mô hình “Camera đối với ANTT " tại xã bằng các nguồn lực xã hội hóa và sau một thời gian hoạt động thử nghiệm đã phát huy tốt hiệu quả. Góp phần tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện tiêu chí liên quan đến ANTT. Có thể nói, mô hình " Camera đối với ANTT " không chỉ hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng chức năng bảo đảm ANTT, ATGT mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ" từ huyện đến cơ sở, đã nâng cao một bước hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; ổn định được tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Cao Dung

Trung tâm VHHTTTT&DL huyện Quan Sơn