Giám sát việc lãnh, chỉ đạo thực hiện Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị tại xã Trung Tiến

Đăng ngày 11 - 08 - 2021

Chiều ngày 10/8/2021, Đoàn giám sát do đồng chí Lê Đình Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị “Ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” tại Đảng ủy xã Trung Tiến.Tham gia Đoàn gián sát có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra, Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những năm qua, kể từ khi có các Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, chủ trương của Đảng về giám sát, phản biện xã hội kể từ Đại hội XI của Đảng đã được hiện thực hóa, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội được triển khai cụ thể, từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của Nhân dân.

Đ/c Vi Thị Trọng - HUyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả giám sát

Theo báo cáo, để thực hiện có hiệu quả Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trung Tiến đã ban hành các Chương trình, công văn để lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện hằng năm; tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Quy chế, Quy định sâu rộng đến toàn thể cán bộ lãnh đạo từ xã đến bản và trong toàn đảng viên; đồng thời đưa nội dung giám sát, phản biện xã hội vào chương trình công tác hàng năm và coi đó là nội dung trọng tâm có ý nghĩa trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Giai đoạn 2017-2021 Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã đã phối hợp giám sát được 191 cuộc ở các đơn vị, các bản như; giám sát việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, chi trả tiền khoán bảo vệ rừng, tặng quà từ thiện; hỗ trợ xi măng, gạo, lợn giống; các công trình làm mương, nhà văn hóa, đường giao thông; giám sát bầu cử…Bên cạnh đó, phân công các đồng chí trong cấp ủy trực tiếp giám sát việc thực hiện tại các bản để cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân hiểu và nắm bắt về vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo đúng quy định.

Công tác giám sát được thực hiện chặt chẽ, theo quy trình quy định, công khai, kịp thời xử lý những vướng mắc, tồn tại. Công tác phản biện từng bước được triển khai thực hiện có hiệu quả bằng các hình thức lồng ghép trong các hội nghị xã, bản cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia góp ý kiến vào các dự thảo Luật, Bộ luật, các dự thảo chương trình của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, phương hướng, nhiệm vụ phát triển của huyện, xã…Trên cơ sở đó, tiếp thu, thẩm định, phảm hồi ý kiến đến cơ quan, tổ chức bổ sung, điều chỉnh các dự thảo. Công tác góp ý xây dựng chính quyền còn được thực hiện thông qua các đợt tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp với công dân tại cơ sở, tiếp công dân tại UBND xã từ đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong Nhân dân.

Đ/c Lê Đình Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Đình Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Trung Tiến trong công tác giám sát, kịp thời ngăn ngừa và tháo gỡ khó khăn trong Nhân dân. Đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy xã cần tiếp tục quán triệt trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, mục đích, quan điểm, tính chất, nội dung của Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ chính trị; Hằng năm trong Nghị quyết của cấp ủy, chương trình công tác của chính quyền cần chú trọng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ chính trị; tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 theo sự chỉ đạo;  Đồng thời chỉ đạo Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường thực hiện giám sát cá nhân việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị. Trong quá trình thực hiện, cần nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để nắm bắt và phản ánh những tâm tư, nguyện vọng trong Nhân dân để kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân; Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh; làm tốt công tác tiếp công dân. MTTQ và các đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch giám sát riêng để nâng cao hiệu quả của công tác giám sát, phản biên xã hội góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Về công tác phòng chống dịch Lãnh đạo xã tăng cường công tác chỉ đạo trong phòng chống dịch Covid, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các công dân đi về từ các tỉnh các huyện về địa phương./.

Kim Chung - Hà Càng