Tam Lư điểm sáng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Đăng ngày 08 - 05 - 2017

Tam Lư là một xã biên giới cách trung tâm huyện 12 km , xã có 6 bản với 657 hộ, 3074 khẩu. Trước đây ở Tam Lư, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, một số bộ phận nhân dân ở các bản vẫn còn nặng nề các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang.

Xác định việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với những mục tiêu quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian gần đây, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã triển khai, tổ chức thực hiện việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đã và đang trở thành phong trào quần chúng rộng khắp và thường xuyên, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống của nhân dân các dân tộc của xã. Nội dung xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh bám sát Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá VIII), Kết luận số 51-KL/TW của Bộ Chính trị (khoá X), Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 06/02/2013 của Chủ tịch UBND huyện về thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Đến nay toàn xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới; có 6/6 bản đều được công nhận và công nhận lại danh hiệu văn hoá trong đó có 3/6 bản đạt chuẩn nông thôn mới. Đây cũng là xã đầu tiên trong toàn huyện đăng ký và được công nhân xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, tinh thần đoàn kết cộng đồng ngày càng gắn bó, đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2016 xã có 26 đám cưới, 5 tháng đầu năm 2017 có 11 đám cưới. Các đám cưới được tổ chức an toàn, tiết kiệm. Trong việc tang, năm 2016 có 13 đám tang, 5 tháng đầu năm 2017 có 3 đám, các đám tang được tổ chức chu đáo, nhưng tiết kiệm, không phô trương hình thức, không kéo dài thời gian, không còn hủ tục lạc hậu.
Đến nay, 6/6 bản trên địa bàn xã đã cam kết và luôn thực hiện đúng quy ước bản đã đề ra về việc cưới, việc tang. Trước đây, khi gia đình có người thân qua đời, tình trạng để quan tài quá 48 giờ trở thành thông lệ phổ biến, ngoài ra còn tổ chức ăn uống nhiều bữa, dùng bia rượu để tiếp khách, gây lãng phí, tốn kém cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và ô nhiễm môi trường cộng đồng. Từ khi triển khai đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa và các nội dung quy định trong quy ước của bản văn hóa đều đưa về quy định việc cưới, việc tang. Do vậy, đã có chuyển biến tích cực., các gia đình đã dần loại bỏ các hủ tục lạc hậu; trong đám tang chỉ để quan tài  24 tiếng đồng hồ, giảm các lễ cúng rườm rà, hạn chế tổ chức ăn uống linh đình, không ăn uống nhiều bữa, không rải tiền, vàng mã dọc đường. Đám tang được tổ chức trang nghiêm, chu đáo và thuần phong mỹ tục của địa phương.
Việc thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, tiết kiệm trong việc cưới được người dân chú trọng, xu hướng đơn giản hóa các thủ tục, nghi lễ trong việc cưới đã được thực hiện tốt hơn. Đa số các cán bộ, đảng viên, công chức, nhân dân gương mẫu trong việc tổ chức cưới, hỏi, không còn tình trạng mở âm thanh công suất lớn quá 22 giờ đêm, không mở loa đài trước 5 giờ sáng và không tổ chức ăn cưới riêng cho thanh niên mà tổ chức cùng trong bữa mời khách. Hầu hết các đám cưới được tổ chức đơn giản, tiết kiệm, vui vẻ, phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương.
Có được những kết quả trên đây là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã Tam Lư. Xã chỉ đạo các bản tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc cưới, việc tang. Trong công tác tuyên truyền vận động, vai trò đặc biệt quan trọng có tính chất quyết định là các tổ chức đoàn thể và Hội người cao tuổi. Đảng ủy đã xác định lấy Hội Người cao tuổi và uy tín bản làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động; vận động gia đình cán bộ đảng viên khi gia đình tổ chức cưới hỏi, hay có đám tang cần gương mẫu thực hiện đúng quy định. Chính vì vậy, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn toàn xã đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong quần chúng nhân dân.
Để thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xã Tam Lư đang tích cực quán triệt, triển khai đến cán bộ và nhân dân, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 04/4/2017 của Ban chấp hành đảng bộ huyện về “tăng cường công tác tư tưởng, nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân; phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quan Sơn trở thành huyện khá”;gắn kết đồng bộ với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, thành những tiêu chí bắt buộc vào đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua và danh hiệu gia đình văn hóa của từng hộ gia đình, phấn đấu đến năm 2019 xã đạt chuẩn nông thôn mới./.