UBMTTQVN xã Sơn Thủy tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng ngày 28/03/2024, tại Nhà văn hóa xã Sơn Thủy UBMTTQ xã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Sơn Thủy lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự chỉ đạo Đại hội có ông Hà Xuân Khanh – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện. Thường trực, chuyên viên UBMTTQVN huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể xã Sơn Thủy; cùng 81 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Sơn Thủy.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Ông Thao Văn Công - Chủ tịch UBMTTQVN xã Sơn Thủy phát biểu khai mạc Đại hội

        Tại Đại hội UBMTTQVN xã Sơn Thủy báo cáo các hoạt động trong nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ qua, trong điều kiện tình hình chung của cả nước, Nhân dân huyện nhà nói chung và xã sơn Thủy nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức bởi thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid-19; thị trường thiếu ổn định, mưa lũ, sạt lở đất....tác động bất lợi đến phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân. Song nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cấp trên; phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức thành viên trong việc tập hợp, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước.

Các đại biểu dự Đại hội

        Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Sơn Thủy, nhiệm kỳ 2024-2029 có nhiệm vụ đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân; đóng góp của các tầng lớp Nhân dân đối với sự phát triển của xã trong 5 năm qua; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Sơn Thủy, nhiệm kỳ 2019-2024; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đề ra phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động nhiệm kỳ 2024-2029, đáp ứng yêu cầu “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc, góp phần sớm xây dựng xã Sơn Thủy thoát khỏi xã đặc khó khăn”.

Ông Ngân Văn Tới - Phó chủ tịch UBMTTQVN xã Sơn Thủy báo cáo nhiệm kỳ qua

        Trong những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân các dân tộc trong xã luôn đoàn kết một lòng, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức phát động, góp phần thúc đẩy tiến trình đổi mới, phát triển của địa phương. Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tiếp tục ổn định và phát triển. Thu nhập bình quân đầu người tính đến năm 2023 đạt 30,2 triệu đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều tiến bộ.

Đoàn chủ tịch Đại hôiO

        Các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã luôn đoàn kết, đồng thuận, thống nhất cao với Đảng uỷ, chính quyền, nỗ lực thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trọng tâm là xây dựng “đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới”, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

        5 năm qua, MTTQ xã đã tổ chức được 7 hội nghị quán triệt, triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. MTTQ xã, ban công tác mặt trận các bản luôn quan tâm, chú trọng phát huy tốt vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong bản, tranh thủ được sự đóng góp, ủng hộ của các đồng chí nguyên lãnh đạo để góp ý cho các hoạt động của Mặt trận bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

            Điểm nổi bật trong công tác tập hợp đoàn kết là thông qua việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Hằng năm, MTTQ xã hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các bản tổ chức tốt “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” với nội dung và hình thức phong phú, thiết thực. 5 năm qua, toàn xã đã huy động được trên 25 triệu đồng. Được tỉnh, huyện hỗ trợ làm mới và sửa chữa cho 97 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ là  388.000.000 triệu đồng.

            Hằng năm, 100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn xã đều được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết. 100% các hộ gia đình khi gặp thiên tai, sự cố, có nhà ở bị sập, đổ hoàn toàn hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng, có người bị chết, mất tích, người bị thương nặng đều được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ, giúp đỡ. Hằng năm, tổ chức vận động, quyên góp nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội để phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa ít nhất 15 nhà Đại đoàn kết. Trong nhiệm kỳ, cơ bản xóa xong nhà tạm và nhà dột nát.

Các đại biểu phát biểu tại Đại hội

          Tại Đại hội các đại biểu cũng đã tham luận thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua; góp ý đề ra phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2024 - 2029 như: MTTQ các thành viên phát động, phát huy mọi nguồn lực sáng tạo, đóng góp tích cực của nhân dân trong xây dựng khu dân cư giàu đẹp và phát triển; các tổ chức chính trị - xã hội xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về Ngày hội Đại đoàn kết 18/11 hàng năm tổ chức thêm các hoạt động thể thao, văn nghệ, các trò chơi truyền thống của dân tộc; MTTQ xã quan tâm chỉ đạo để các khu dân cư tổ chức nhiều hoạt động trong phần hội.

          Tiếp tục đổi mới linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động, quan tâm chú trọng đến các đối tượng vận động đặc biệt thực hiện công khai dân chủ; tăng cường phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; nâng cao chất lượng, năng lực cho đội ngũ cán bộ mặt trận đoàn thể về kỹ năng tuyên truyền vận động về ban thanh tra nhân dân, ban giám sát cộng đồng. phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, bám sát thực tiễn gần dân, phấn đấu xây dựng xã Sơn Thủy càng càng phát triển giàu đẹp.

Ông Hà Xuân Khanh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu

        Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Hà Xuân Khanh – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện và ông Lương Văn Khăm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Thủy đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời các đồng chí  nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Mặt trận Tổ quốc xã khóa mới thực hiện trong thời gian tới. Tiếp tục khơi dậy trong Nhân dân niềm vinh dự, tự hào của xã đang phát triển về kinh tế, du lịch, biến nó thành tiềm năng, sức mạnh, tạo sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua những khó khăn, hạn chế, tích cực thi đua cùng cấp ủy, chính quyền phấn đấu trong giai đoạn 2024 - 2029.

Ông Hà Xuân Khanh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mùng Đại hội

Ông Luong Văn Khăm - Phó Bí thư Đảng ủy phát biểu tại Đại hội

Mặt trận tổ quốc xã chủ động, phối hợp với các tổ chức thành viên đa dạng hóa các hình thức để tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân. Động viên các tầng lớp Nhân dân, thi đua lao động sản xuất, cùng cấp ủy, chính quyền phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Đảng bộ xã đề ra. Vận động Nhân dân tích cực đóng góp xây dựng thôn Nông thôn mới. Không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ Mặt trận tổ quốc xã và Ban công tác Mặt trận.

          Với tinh thần Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển” Đại hội đã hiệp thương cử 31 đồng chí tham gia Ủy viên, ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 15 đại biểu chính thức và đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024-2029. Tại đại hội ông Thao Văn Công tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Thủy, nhiệm kỳ 2024-2029.

Hà Càng

Trung tâm VHTT, TT&DL