Huyện Quan Sơn tổ chức Lễ hội Mường Xia năm 2024

Tối ngày 18/3/2024, tại Nhà văn hóa bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy. Huyện Quan Sơn khai mạc Lễ hội Mường Xia năm 2024, với chủ đề "Mường Xia - Hội tụ và lan tỏa". Dự Lễ khai mạc về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành tỉnh. 

Các đại biểu tham dự Lễ hội 

Về phía huyện Quan Sơn có các đồng chí Lương Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hà Xuân Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức lễ hội; cùng các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo 11 huyện Miền núi, huyện Mai Châu (Hòa Bình), Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào); UBND thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn, thị xã Duy Tiên (Hà Nam); cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn và du khách thập phương.

Đồng chí Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc lễ hội

Đồng chí Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc lễ hội. Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Thái huyện Quan Sơn. Đây là dịp để người dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh. Năm 2023, Lễ hội Mường Xia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Kể từ đây, cứ vào ngày 9, 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, huyện Quan Sơn tổ chức Lễ hội Mường Xia một năm một lần với quy mô cấp huyện.

Đồng chí Lương Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh Chiêng khai hội

 Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch Thanh Hóa trao quà 01 bộ âm thanh và 50 triệu quỹ khuyến học cho xã Sơn Thủy 

Lễ hội Mường Xia 2024 được huyện Quan Sơn tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thu hút hàng nghìn người dân đến thưởng ngoạn, chụp ảnh kỷ niệm và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống diễn ra trong ngày hội. Lễ hội còn tạo nên một dấu ấn văn hóa đặc sắc của người dân huyện Quan Sơn vào dịp tháng 03 hàng năm; là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em huyện Quan Sơn phát triển ngày nay.

Quang cảnh chương trình nghệ thuật

Phần thi trình diễn "Thiếu nữ trong trang phục truyền thống"

Ban Tổ chức chấm điểm các gian hàng

Người dân, du khách đến với Lễ hội còn được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật truyền thống, với sự tham gia trên 100 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân, đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quan Sơn và xã Sơn Thủy biểu diễn, gồm 03 chương: Chương I: Mường Xia huyền sử “Son sắt, thủy chung”. Chương II: Trấn ải biên cương thần thiêng bản Mường. Chương III: “Quan Sơn - Phồn vinh, niềm tin và khát vọng”…kết hợp chương trình nghệ thuật còn có phần trình diễn “Thiếu nữ trong trang phục truyền thống” của các thí sinh đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các thí sinh đều uyển chuyển và nổi bật hơn khi mặc bộ trang phục của chính dân tộc mình, bộ trang phục tuy đơn giản nhưng cực kỳ tôn dáng, tôn lên những đường nét đẹp nhất của người phụ nữ Thái, Mường và Mông…Các chương trình đan xen với hoạt động mua sắm, ẩm thực tại các gian hàng và được diễn ra liên tục từ ngày 18/3 - 19/3/2024 (tức 9/2 đến ngày 10/02 âm lịch) mang lại không khí nhộn nhịp, vui vẻ cho người dân, du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các đại biểu, nhân dân dâng hương tại Đền Tướng quân Tư Mã Hai Đào 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các đại biểu, nhân dân thăm quan gian hàng lưu niệm Hòn đá vía

Cùng với các hoạt động văn hóa - thể thao, Lễ hội tổ chức nghi lễ rước Hòn đá vía, đồ tế lễ và dâng hương tại Đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào. Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm Tướng quân Tư Mã Hai Đào, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, cùng các đại biểu và quý khách thập phương và nhân dân dâng hương tế thánh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và sức khỏe cho mọi người, mọi nhà.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, đại biểu và bà con Nhân dân cùng tham gia vũ hội rượu cần, múa sạp và trao nhau những điệu xòe đoàn kết.

Đồng chí Phạm Ngọc Thanh - Giám đốc Trung tâm VHTT, TT&DL huyện khai mạc  và trao cờ lưu niệm

Trước đó, huyện Quan Sơn tổ chức Hội thao các môn thể thao dân tộc, với sự tham gia của các đội đến từ các xã, thị trấn, tranh tài ở 5 môn thể thao gồm: Bóng chuyền; Kéo co; Tung còn; Bắn nỏ và Đẩy gậy thu hút được sự theo dõi của đông đảo người dân và du khách. Ngay sau lễ khai mạc, trong tiết trời ấm áp, nắng ráo, các vận động viên đã bước vào các trận thi đấu trong sự cổ vũ nhiệt tình, hết mình của đông đảo bà con nhân dân, du khách tham gia lễ hội.

Kết thúc hội thao, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các đội tham gia thi ở các nội dung.

Nhóm Phóng viên

Trung tâm VHTT, TT&DL huyện