Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm và làm việc tại xã Na Mèo

Thực hiện chương trình công tác của đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm và làm việc với xã Trung Tiến và Na Mèo. Sáng ngày 22/02/2024, đồng chí Lương Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn thăm và làm việc với Đảng ủy xã Na Mèo. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Trịnh Vinh Lực - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Bùi Trung Điền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Phạm Quang Tuấn - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các ban xây dựng đảng, UBKT, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện Tiếp đón làm việc với đoàn có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các đoàn thể xã; đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo; Cục Hải quan Na Mèo;Bí thư chi bộ các nhà trường; Trạm y tế; Bí thư kiêm trưởng bản bản các bản.

Toàn cảnh  buổi làm việc

          Làm việc với xã Na Mèo, đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo xã báo cáo tình hình các hoạt động trước, trong và sau Tết và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội – đảm bảo an ninh, quốc phòng của xã; Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương.

        Xa Na Mèo là xã vùng cao Biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Quan Sơn. Có tổng diện tích tự nhiên là 12.744,15 ha, dân số 895 hộ/4.055 khẩu, là địa bàn cư trú của 4 dân tộc anh em, gồm: Thái, Mường, Mông và Kinh; xã có 09 bản, trong đó có 4/9 bản có đường biên giới giáp với nước bạn Lào chiều dài 28,376 km, chủ yếu rừng núi cao hiểm trở, có 8 cột mốc (từ cột mốc 324 đến cột mốc 332), có Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo và Chi cục Hải quan CKQT Na Mèo đóng trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Đức Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo báo cáo tình hình các hoạt động trước, trong và sau Tết

         Tình hình trước, trong và sau Tết: Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/HU ngày 12/12/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tổ chức Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đảng ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị của Huyện ủy đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các đồng chí Bí thư Chi bộ trong toàn Đảng bộ, đồng thời ban hành công văn số 80 - CV/ĐU ngày 12 tháng 01 năm 2024 về chỉ đạo chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ Nhân dân vui xuân, đón mừng năm mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

        Đảng ủy đã ban hành Thông báo số 49 - TB/ĐU ngày 22 tháng 02 năm 2024 về việc Thông báo chương trình đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống của Nhân dân, trong đó đã thành lập 09 tổ công tác đi chúc Tết 09/09 bản và tặng quà các gia đình chính sách gồm 29 xuất quà trị giá hơn 11 triệu đồng.

Các đại biểu huyện dự buổi làm việc

        Trong dịp Tết nguyên đán Ủy ban MTTQ xã và UBND xã đã tiếp nhận 503 xuất quà trị giá 462 triệu đồng của Trung ương, tỉnh, huyện, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp…, các phần quà trên Ủy ban MTTQ xã phối hợp với UBND xã đã tổ chức xét và cấp phát đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo…Trên cơ sở Chỉ thị của Huyện ủy và UBND huyện, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã hướng dẫn các bản tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, cụ thể là:

Các đại biểu xã tham dự buổi làm việc

        Ngày 04/02/2024 (25/12 âm lịch), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tổ chức Tết cơ quan và tết đối ngoại. Có 09/09 bản tổ chức Tết chính sách và tết cho Nhân dân. Ngày 05/02/2024 (26/12 âm lịch), bản Bo Hiềng tổ chức giải bóng chuyền nam có 06 đội tham gia. Ngày 14 -15/02/ 2024 (5 - 6/1 âm lịch), bản Ché Lầu tổ chức giải bóng chuyền nam, gồm có 14 đội tham gia và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ. Ngoài ra các bản đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, to lẹ, khua luống, đánh trống, chiêng…các hoạt động trên đã tạo không khí vui tươi lành mạnh, trên tinh thần giao lưu học hỏi. Công tác gieo cấy UBND xã thường xuyên chỉ đạo các đồng chí chuyên môn, phối hợp với Hội nông dân cùng Ban quản lý các bản tăng cường kiểm tra đồng ruộng, triển khai nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2024. Đến nay đã chỉ đạo nhân dân trong xã gieo cấy đạt 100% diện tích gieo trồng trước Tết nguyên đán.

          Tổ chức phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp thìn 2024 tại cơ quan UBND xã và trên địa bàn của 09 bản. Trong chăn nuôi trên địa bàn xã trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 cơ bản ổn định, không có dịch bệnh sảy ra, không có vật nuôi, bị chết do đói, rét. Trong thời gian vui xuân, đón Tết trên địa bàn xã không có sảy ra tai nạn giao thông và không có vụ việc nào gây mất an ninh trật tự. Ủy ban nhân dân xã làm tốt công tác tiếp nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương, đồng thời làm tốt chính sách hậu phương quân đội, chỉ đạo hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024.

Xã bản phát biểu các kiến nghị đề xuất 

        Sau khi nghe báo cáo của xã các Bí thư kiêm trưởng bản các bản, các đơn vị đồng tình thống nhất với bản báo cáo của xã, đồng thời kiến nghị đề xuất với đồng chí Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác của huyện về một số nội dung như: bản Son đề nghị huyện quan tâm đầu tư đập mương tưới tiêu cho hơn 4ha diện tích lúa nước; bản Na Mèo đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí hệ thống đường điện chiếu sáng đường 2, hiện tại dọc đường đã có cột, hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa; bản Cha Khót đề nghị huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và một số diện tích đất Ban quản lý rừng phòng hộ Quan Sơn cho nhân dân quản lý và khai thác; trường Mầm non đề nghị đầu tư xây dựng mới trường Mầm non; trường Tiểu học Na Mèo đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh các hạng mục xây dựng sớm hoàn thiện để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; Trạm y tế đề nghị huyện mua sắm trang thiết bị, đặc biệt trạm rất cần một máy siêu âm; xã đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí kích cầu cho các hộ nghèo để xây dựng nhà ở; hỗ trợ kinh phí cho các quần chúng khi tham gia các lớp bồi dưỡng về đảng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng ban phát biểu tại buổi làm việc

        Tham gia thảo luận tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng ban, ngành của huyện tập trung đánh giá một số nhiệm vụ của xã; đồng thời tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của xã và các bản thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Lương Thị Hạnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, HĐND huyện phát biểu kết luận buổi làm việc

        Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Lương Thị Hạnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Na Mèo đã đạt được trong thời gian qua, cũng như các kết quả hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đồng chí đánh giá cao xã đã tổ chức tốt, đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón Tết vui tươi đầm ấm. Đặc biết xã tổ chức tốt Tết đối ngoại với nước bạn Lào. Trong thời gian tới đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để các cấp các ngành huyện và Đảng bộ xã thực hiện; phát huy các thế mạnh của địa phương; về phát triển lâm nghiệp xã duy trì khai thác, quản lý tốt các diện tích rừng làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; tuyên truyền vận động nhân dân phát huy giữ vững, phát triển các dịch vụ lợi thế của địa phương. Tuy nhiên là một xã đặc biệt khó khăn, xã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, không trông chờ ỷ lại các chính sách của nhà nước; về giáo dục đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn xã cố gắng phấn đấu giữ vững chất lượng để bắt kịp nằm trong các tốp đầu của huyện; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

        Về xây dựng nông thôn mới xã tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhân rộng các mô hình hộ dân có hàng rào xanh, đường hoa, xây dựng các tiêu chí nâng cao và bản kiểu mẫu, xã phải có kế hoạch và lộ trình. Vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong năm 2024 là năm cuối của nhiệm kỳ; vì vậy đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương nỗ lực đoàn kết, triển khai quyết liệt hơn trong chỉ đạo và trong thực hiện các nhiệm vụ chỉ tiêu, mục tiêu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2024; xây dựng kế hoạch định hướng về phát triển kinh tế; tăng cường phát triển các dịch vụ, thương mại, phát triển chăn nuôi, trồng trọt để sớm hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu cả nhiệm kỳ. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tập hợp khối đoàn kết toàn dân; xây dựng và đào tạo nguồn cán bộ kế cận thật tốt; nhất là làm tốt công tác rà soát về quy hoạch nguồn cán bộ. Thực hiện tốt quy chế làm việc Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, lấy tập thể làm trung tâm, cá nhân chịu trách nhiệm, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện quy chế dân chủ, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu trên tất cả các lĩnh vực và học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục làm tốt công tác giữ vững  an ninh biên giới, công tác đối ngoại.

Trước khi có buổi làm việc đồng chí Bí thư Huyện ủy Lương Thị Hạnh và đoàn công tác đã đi thăm hỏi tặng quà cho 3 hộ đặc biệt khó khăn ở bản Sộp Huối và trao 17 suất cho 17 hộ nghèo ở các bản xã Na Mèo.

 

Hà Càng

Trung tâm VHTT, TT&DL