Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện thăm và làm việc tại 2 xã Sơn Thủy, Na Mèo

Thực hiện Chương trình công tác tháng 02 năm 2023 của lãnh đạo UBND huyện, ngày 20/02/2023, đoàn công tác do đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đi thăm và làm việc với xã Sơn Thủy và xã Na Mèo. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Lãnh đạo Đồn cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các đoàn thể, cán bộ công chức chuyên môn, Bí thư chi bộ bản Ché Lầu, xã Na Mèo và bản Mùa Xuân, bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Trọng Tuấn và đoàn công tác thăm các được nhà nước hỗ trợ tại bản Xía Nọi

        Trong đợt công tác này, đoàn công tác của UBND huyện trực tiếp thăm và làm việc tại các bản Ché Lầu, xã Na Mèo; Mùa Xuân, Xía Nọi, xã Sơn Thủy về công tác phát triển nông nghiệp gắn với phát huy lợi thế cây con đặc sản của các bản vùng cao; xây dựng nông thôn mới và thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP; công tác QL BVR. Trước khi làm việc với 2 xã, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác của huyện đi thăm các hộ đặc biệt khó khăn được hỗ trợ nhà ở tại bản Xía Nọi.

       Tại các buổi làm việc, lãnh đạo xã 2 xã: Sơn Thủy và Na Mèo, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn 2 xã; những định hướng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của 2 xã trong thời gian tới. Nhìn chung, các địa phương đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí trong dịp Tết diễn ra sôi nổi. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì và giữ vững. Trong dịp tết, 2 xã đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi và tặng quà động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn trên địa bàn, không để hộ gia đình nào bị thiếu đói.

        Trong đầu năm, nhìn chung tình hình chính trị, quốc phòng - an ninh trật tự của 3 bản luôn được giữ vững, ổn định; nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền cùng nhau đoàn kết tập trung phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo về an ninh, quốc phòng. Mặc dù trước, trong và sau tết, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại kéo dài, không thuận lợi cho việc sản xuất gieo trồng nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, được sự lãnh, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy và chính quyền, nhân dân trên toàn xã đã khắc phục những khó khăn, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tập trung lao động, sản xuất; Nhân dân đã chủ động cày bừa, làm đất gieo cấy vụ Chiêm xuân kịp thời vụ, đạt 100% diện tích hiện có, đồng thời thu hoạch một số loại cây hoa màu phụ khác.

        Trong thời gian tới, tại bản Mùa Xuân, Xía Nọi, xã Sơn Thủy; bản Ché Lầu, xã Na Mèo triển khai thực hiện công tác trồng một số loại cây được lựa chọn phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương như: Đào, Mận, Mơ.

        Sau khi nghe các báo cáo, đề xuất kiến nghị, của 2 xã và các bản; đại diện lãnh đạo các phòng, ban UBND huyện phát biểu đưa ra các giải pháp, làm rõ thêm các nội dung kiến nghị của 2 xã và các bản.

Đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện  phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc  với xã Sơn Thủy và xã Na Mèo

        Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao, những nỗ lực của 2 xã Sơn Thủy và Na Mèo đã đạt được trong năm 2022. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh năm 2023, yêu cầu Ban chấp hành Đảng bộ xã, HĐND, UBND, các tổ chức chính trị xã hội, các trường học, các trạm y tế phải rà soát lại toàn bộ các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023 để hoàn thành tốt; xã cần chỉ ra những nguyên nhân cụ thể để có giải pháp chủ động khắc phục, đồng thời khắc phục những khó khăn bất cập phát sinh. Nhất là công các phát triển rừng, bảo vệ và chăm sóc rừng có hiệu quả.

          Trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị xã cần tập trung cao độ cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra; yêu cầu xã quan tâm đến các chỉ tiêu quan trọng như: tăng cường công tác bảo vệ rừng; xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã; tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao vai trò các tổ chức chính trị xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện tốt việc tích tụ đất đai, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, rà soát lại diện tích trồng đào tại các bản Mùa Xuân, Xía Nọi, Khà, Ché Lầu; vận động nhân dân tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trấn chỉnh công tác vệ sinh môi trường; làm tốt công tác phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

                                        Bá Thống

                                             Trung tâm VHTT,TT&DL huyện