Mô hình trồng rau sạch an toàn ở bản Chung Sơn xã Sơn Thủy

Phát triển các loại rau trở thành hàng hóa, hình thành vùng trồng rau sạch, an toàn là một trong những mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp đang được xã Sơn Thủy nói riêng và huyện Quan Sơn nói chung đang triển khai, mở rộng nhằm nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho nhân dân.

Mô hình trồng rau sạch, an toàn của anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn xã Sơn Thủy

Gia đình anh Ngân Văn Học có hơn 1 ha đất để trồng rau, sau khi anh triển khai mô hình trồng rau sạch, nhận thấy so với trồng lúa, ngô thì trồng rau hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần, trừ hết chi phí gia đình thu về khoảng 200 triệu đồng/năm từ việc canh tác rau. Gia đình anh trồng nhiều loại rau, củ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và thị hiếu của khách hàng như: cà chua, bắp cải, cà, rau cải, dưa chuột, mướp đắng, khoai mán và một số loại rau khác. Ngoài ra, gia đình còn nuôi ốc nhồi thương phẩm. Anh Ngân Văn Học chia sẻ: Nhờ áp dụng kiến thức được tiếp thu qua các lớp tập huấn trồng rau an toàn, tìm tòi nghiên cứu từ các mô hình intenet... từ khâu làm đất, chọn giống, đến chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đã giúp vườn rau của gia đình đạt năng suất, chất lượng cao.

Đoàn công tác của lãnh đạo huyện Quan Sơn thăm kiểm tra mô hình trồng rau anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn xã Sơn Thủy

Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn, anh Ngân Văn Học đã chuyển đổi diện tích đất ruộng của gia đình và chuyển đổi đất lâm nghiệp sang trồng rau xanh. Trước đây, việc sản xuất rau của gia đình toàn dựa vào kinh nghiệm, từ năm 2016 đến nay, gia đình anh Học được hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, nhờ vậy, đã tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Trong khi triển khai mô hình, gia đình cũng gặp không ít khó khăn như cải tạo mặt bằng và chuyển đổi đất để mở rộng diện tích, thiếu kinh phí... Trong thời gian tới gia đình mong muốn được huyện, xã quan tâm hỗ trợ các chính sách, kinh phí để sản xuất, nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm của gia đình làm ra.

Trong thời gian qua, UBND xã Sơn Thủy đã chỉ đạo các bản vận động nhân dân, khuyến khích nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn tập trung. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật cũng được xã tuyên truyền hạn chế, thay vào đó là dùng phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học để thay đổi hướng sản xuất, trồng rau an toàn, tuyên truyền vận động nhân dân nghiên cứu trồng rau có quy mô tập trung, để mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ông Lữ Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu rau sạch, xã đang vận động và hỗ trợ bà con, nhân rộng mô hình trồng rau của anh Ngân Văn Học; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, liên kết với các HTX, doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Trong đó, hướng tới các thị trường ở các huyện lân cận và trong tỉnh; lập kế hoạch xây dựng các cửa hàng bán rau, củ, quả sạch tại các điểm chợ, triển khai các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Nhà nước để tạo điều kiện cho bà con phát triển trồng đa dạng các loại rau màu, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất rau sạch, an toàn. Phát huy tiềm năng, lợi thế, xã Sơn Thủy phấn đấu mở rộng diện tích trồng rau tập trung. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất theo hướng an toàn, sản phẩm đạt tiêu chuẩn, từng bước xây dựng thương hiệu cho rau an toàn xã Sơn Thủy.

Hà Càng

 

Trung tâm VHTT, TT&DL