Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thăm và nắm tình hình đời sống các bản đồng bào dân tộc Mông

Ngày 29/10/2022, đoàn công tác của UBND huyện Quan Sơn do đồng chí Lê Hồng Quang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm và nắm tình hình đời sống đồng bào dân tộc Mông tại các bản Mùa Xuân, Xía Nọi và Ché Lầu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện; lãnh đạo các phòng Tài nguyên và Môi trường, Dân tộc, Nông nghiệp và PTNT; Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTXD, Trung tâm DVNN, Trung tâm VHTTTT&DL huyện.

        Ba bản Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy) và bản Ché Lầu (xã Na Mèo) có 217 hộ/1.044 nhân khẩu với 100% số hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Qua công tác nắm tình hình tại các bản cho thấy: Cấp ủy và chính quyền địa phương đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Các nội dung hỗ trợ theo Đề án "Ổn định sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế - xã hội các bản dân tộc Mông, huyện Quan Sơn, giai đoạn 2016-2020" (Đề án 2009) đã giúp đồng bào thay đổi mọi mặt đời sống, đặc biệt là việc dự án tuyến đường bê tông từ xã đến các bản với chiều dài hơn 10 km, tuyến đường hoàn thành sẽ giúp cho việc đi lại, mua bán, trao đổi hàng hóa của đồng bào được thuận lợi. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, trình độ sản xuất còn hạn chế, vụ thu hoạch lúa năm nay xuất hiện dịch “chuột khuy” phá hoại nên năng xuất không cao.

Ban quản lý bản báo cáo tình hình kinh tế - xã hội với đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác

        Làm việc với đoàn công tác của huyện, Ban quản lý các bản báo cáo nhanh tình hình đời sống, kinh tế, chính trị của bà con nhân dân bản; đồng thời đề xuất, kiến nghị huyện quan tâm hỗ trợ cho một số nội dung như: Hỗ trợ đường ống dẫn nước tưới tiêu diện tích lúa nước mới khai hoang; hỗ trợ kỹ thuật và giống cây trồng vật nuôi; xây dựng, sửa chữa phòng học, nhà công vụ, công trình phụ trợ cho các điểm trường…

 

Đồng chí Lê Hồng Quang - Chủ tịch UBND huyện đến thăm, động viên các thầy cô giáo tại điểm trường bản Mùa Xuân

        Tại các nơi đến thăm, đồng chí Chủ tịch UBND huyện ân cần thăm hỏi, ghi nhận những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của bà con, đồng thời mong muốn bà con khắc phục khó khăn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cây trồng, vật nuôi để tăng năng xuất, tận dụng các lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm DVNN hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc và trồng lúa hai vụ; nghiên cứu và thử nghiệm đưa cây gai xanh trồng trên các thửa đất không canh tác được lúa nước…

        Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, Ban quản lý bản, người có uy tín cùng với chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng để thi công đường giao thông, đường điện;  khai thác lâm sản theo quy định của pháp luật; bảo vệ đường biên, cột mốc; tránh xa các tà đạo bất hợp pháp và cùng chính quyền xây dựng bản ngày càng văn minh, giàu đẹp.

        Cũng trong dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho bản, Ban quản lý bản và người có uy tín:

 

Ngọc Thanh

Trung tâm VHTTTT&DL huyện