Hội nghị trực tuyến sơ kết, tổng kết các kế hoạch, chuyên đề lớn của tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng ngày 16/6/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết, tổng kết các kế hoạch, chuyên đề lớn của tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

        Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn đặt tại hội trường Công an huyện có đồng chí  Hà Văn Thông - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đồng chí Trương Trong Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng ngành, tổ chức đoàn thể huyện cùng các đơn vị liên quan.

        Theo báo cáo, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định về xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC, CNCH. Công tác huấn luyện nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng trình độ cho cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát và các lực lượng PCCC, CNCH cơ sở, chuyên ngành, dân phòng được tổ chức hàng năm. Việc đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, phương tiện PCCC, CNCH được quan tâm, đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về PCCC, CNCH tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân được thực hiện thường xuyên, góp phần huy động sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC và CNCH. Tính từ tháng 8-2017 đến nay lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong toàn tỉnh đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác tổ chức chữa cháy và CNCH kịp thời, hiệu quả gần 450 vụ, cứu được 65 người, tìm kiếm được 164 thi thể nạn nhân.

        Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng PCCC và CNCH trong tình hình hiện nay; đánh giá những mặt được, chưa được và nêu lên một số giải pháp để tăng cường hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác PCCC, CNCC và phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

        Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác PCCC, CNCH và phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh nhấn mạnh: PCCC, CNCH là nhiệm vụ rất quan trọng, đặc biệt là công tác phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ cháy, nổ cần phải thực hiện trước, sớm, và thường xuyên, nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Trên cơ sở chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC, CNCH và các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra, phân loại địa bàn, cơ sở có yếu tố nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, từ đó chủ động nắm chắc tình hình và xây dựng phương án phòng, chống cháy nổ; kiên quyết xử lý các vi phạm về PCCC.

        Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương, đơn vị xây dựng mô hình PCCC phù hợp với thực tế; hàng năm phải báo cáo kết quả thực hiện độc lập, rõ ràng; việc hoàn thành công tác PCCC và CNCH sẽ là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương; phối hợp với Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên trang, chuyên mục để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho toàn dân. Tiếp tục là đơn vị chủ trì, tham mưu chính cho UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Trương Trọng Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao khen thưởng cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Quan Sơn

        Tại hội nghị, 8 tập thể, 13 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 10 tập thể được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Công an huyện đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 1 tập thể, 1 cá nhân và giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 2 tập thể, 3 cá nhân cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Quan Sơn có thành tích xuất sắc trong phong trào “Bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2021.

                                                                                                           Kim Chung