Phụ nữ Quan Sơn triển khai thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM, mà hội viên phụ nữ giữ vai trò nòng cốt trong thực hiện; với tinh thần thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Quan Sơn đã đẩy mạnh việc tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động hội viên, nhân dân duy trì việc trồng hoa, thành lập các mô hình “Nhà sạch, Ngõ đẹp”, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Theo đó, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tuyên truyền đến từng gia đình, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt, hướng dẫn các gia đình quy hoạch khuôn viên nhà ở hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành. Hội viên phụ nữ các xã thường xuyên tham gia dọn vệ sinh đường nội bản, vệ sinh từ nhà ra ngõ, từ ngõ ra đường chính, khơi thông cống rãnh; tự chỉnh trang, tu sửa nhà ở ngăn nắp, trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, vận động các chi hội tham gia làm vườn ươm, đã ươm trồng được 5.000 bầu cây mắt ngọc; vận động các gia đình, hội viên sinh sống trên các trục đường Quốc lộ 217, các trục đường chính của xã làm bồn hoa hoặc đặt chậu hoa trước nhà vào các dịp Lễ, Tết; trồng hoa tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng… Hiện ở các xã đều có các đoạn đường hoa, có 85/94 bản, khu phố cắm biển “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, đã và đang duy trì sinh hoạt 20 Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tại 12 xã, thị trấn.

Từ sự cố gắng, quyết tâm, vận động của các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn, đến nay đã có 23 gia đình hội viên tại bản Chè, xã Trung Tiến và 15 gia đình hội viên tại bản Bách, xã Trung Thượng đã gắn biển “Nhà sạch, ngõ đẹp”.

Cán bộ, hội viên, nhân dân gắn biển “Nhà sạch, ngõ đẹp”.

Ngoài ra, xây dựng mô hình thu gom rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường, góp phần gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mô hình thu gom rác thải nhựa tại Hội LHPN xã Trung Tiến.

Đây là kết quả của sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, nhân dân nhằm thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/HU và phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới của huyện nhà./.

Thiều Huệ, UVBTV HLHPN Quan Sơn