Cảnh giác chiêu trò nâng cấp sim điện thoại để chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chiêu trò nâng cấp thẻ sim điện thoại. Đây là phương thức lừa đảo mới xảy ra tại một số địa phương trong thời gian gần đây

Các đối tượng thường giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, gọi điện thoại đề nghị bị hại nâng cấp từ sim 3G lên sim 4G, 5G và yêu cầu bị hại nhắn tin theo cú pháp đối tượng đưa ra. Sau khi bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp sẽ mất quyền kiểm soát sim điện thoại, từ đó các đối tượng có thể dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử... của bị hại.

Không chỉ lấy tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử, các đối tượng còn sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các App cho vay trên mạng, dẫn đến bị hại bị nợ các khoản tiền lớn.

Do đó cơ quan công an khuyến cáo người dùng cẩn trọng, không cung cấp mã xác thực (OTP) cho bất kỳ ai và tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ được gửi tới điện thoại. Ngoài ra, người dùng nên đặt chế độ bảo mật 2 bước qua OTP thông qua các ứng dụng phần mềm, hạn chế đặt OTP qua SMS.

PVH ( Theo BTH)