Đồng lòng phòng, chống dịch - Đón Tết bình an

        Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, tuy nhiên tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là một số địa phương lân cận đang có diễn biến phức tạp, số ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng chưa được kiểm soát. Số ca dương tính ghi nhận từ công dân trở về địa phương có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nếu không có biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức phòng, chống dịch của Nhân dân.

        Huyện Quan Sơn đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/HU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, theo đó yêu cầu các địa phương tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn quản lý để xây dựng và thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Với phương châm “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết” Huyện chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình sinh sống, học tập, làm ăn xa quê biết tình hình dịch bệnh tại địa phương và của tỉnh, tạm thời không nên trở về quê khi không thật sự cần thiết; kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định.

        Tính đến ngày 13/01/2022, trên địa bàn huyện Quan Sơn ghi nhận 35 bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly tập trung và khu cách ly vùng đệm, là địa phương duy nhất của tỉnh Thanh Hóa chưa ghi nhận ca F0 trong cộng đồng; đã có 12 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện, hiện còn 23 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn.

        Qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, huyện Quan sơn có 2.507 người đang đi làm ăn xa ở các tỉnh ngoài. Để chủ động phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và công dân trở về địa phương, ngoài khu cách ly tập trung của huyện đặt ở Trung tâm dịch vụ nông  nghiệp huyện và phòng khám đa khoa khu vực Na Mèo. Huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí khu vực cách ly vùng đệm, người dân có nhu cầu trở về địa phương ăn tết phải thông báo với chính quyền địa phương trước 3 ngày để ban chỉ đạo xã khảo sát các điều kiện cách ly tại nhà. Trường hợp gia đình đảm bảo các yêu cầu để cách ly tại nhà theo quy định thì sau khi công dân trở về, khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên, nếu kết quả âm tính chính quyền địa phương ban hành quyết định cách ly tại nhà, yêu cầu viết cam kết thực hiện nghiêm quy định về cách ly tại nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người nhà và tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly theo quy định. Nếu đối tượng cách ly tại nhà chấp hành không tốt; gia đình không đảm bảo các yêu cầu theo quy định thì cách ly tại vùng đệm để theo dõi sức khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng vì một mùa xuân bình an.

        Ông Hà Văn Thính, bản Lốc, xã Trung Tiến chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cũng nắm được diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh và các địa phương lân cận huyện Quan Sơn.Ý thức được sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, gia đình tôi đã vận động con trai Hà Văn Dưỡng đang làm việc tại Hà Nội ở lại ăn tết, mặc dù rất buồn nhưng chúng tôi đều hiểu rằng, sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng là trên hết. Đồng thời luôn nhắc nhở người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan chức năng, mỗi người cùng chung tay, góp sức không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan ra cộng đồng để đón một cái tết bình an.

        Cùng với đó, huyện cũng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, lực lượng làm nhiệm vụ, công tác hậu cần và an ninh trật tự, đảm bảo các điều kiện về tiếp nhận, chăm sóc, cách ly công dân và phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Huyện Quan Sơn phát huy vai trò 94 Tổ giám sát cộng đồng phòng, chống COVID-19 các bản, khu phố.Để kịp thời động viên, hỗ trợ các Tổ giám sát cộng đồng, ngày 10/01/2022, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 49/QĐ-UBND, hỗ trợ kinh phí 2 triệu đồng/tổ (đợt hỗ trợ lần thứ 4). UBND tỉnh cũng đã bổ sung kinh phí hỗ trợ các Tổ giám sát cộng đồng, huyện Quan Sơn được hỗ trợ với tổng mức kinh phí là 282 triệu đồng.

        Cùng với các phương án phòng, chống dịch, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được quan tâm chú trọng. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn; Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện thường xuyên, liên tục tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, xe lưu động đến tận các bản vùng sâu, vùng xa để Nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, an toàn, tiết kiệm nhưng cũng nên hạn chế đi thăm thân, chúc tết, đến nơi đông người, nên dành thời gian bên người thân, gia đình. Khi ra đường cần đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay nhanh; thực hiện việc giãn cách với người xung quanh… đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế.

          Bác sỹ Lữ Văn Luân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, để sớm hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch trong cộng đồng, huyện Quan Sơn đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 10/01/2022, tại Trạm y tế 12 xã, thị trấn triển khai tiêm mũi bổ sung phòng COVID-19 lần 1 cho 1.500 người bằng vắc xin Astra Zeneca cho các đối tượng đã tiêm 2 mũi vắc xin Vero cell, mũi bổ sung được tiêm sau khi tiêm mũi 2 vắc xin Vero Cell từ 28 ngày đến 3 tháng; tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-14 tuổi. Tính đến ngày 10/01/2022, toàn huyện tiêm mũi 1 cho 29.705 người; tiêm mũi 2 là 27.103 người, tiêm mũi 3 là 5.918 người. Các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu được huyện chú trọng, động viên kịp thời về cả vật chất và tinh thần, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

          Tết sắp đến, Xuân đang về, thay cho lời kết, xin trích lời đồng chí Bí thư Huyện ủy: “...Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro; chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nhưng nếu người dân đồng lòng phòng, chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn sẽ đón Tết vui tươi, đầm ấm và bình an trong mùa dịch”.

Thùy Chinh

 

 

Trung tâm VHTT, TT & DL