Khám phá, khảo sát nghiên cứu ngách hang mới tại Động Bo Cúng, bản Chanh xã Sơn Thủy

Đăng ngày 08 - 05 - 2023

Thời gian gần đây, trong một lần thăm quan, khám phá Động Bo Cúng, vô tình người dân bản Chanh, xã Sơn Thủy đã phát hiện một ngách hang mới, khe nhỏ chỉ lọt một người đi qua và phải trèo lên vách đá cao khoảng gần 10 mét mới đi vào được. Ngay sau khi có thông tin người dân phát hiện ngách hang mới, huyện Quan Sơn đã thành lập đoàn đi kiểm tra và khảo sát ngách hang mới. Khi vào bên trong, mọi người ngỡ ngàng với vẻ đẹp của ngách hang mới, hang có nhiều khoang đẹp, có nhiều cột nhũ, hình thù lung linh, rực rỡ; nhiều cột đá vôi bên trong giống các tòa tháp, có nhiều hồ nước lớn nhỏ đẹp long lanh; dọc lối đi trong hang mới, dưới nền hang rễ đi sạch sẽ; vào mùa mưa bên trong hang có nhiều thác nước chảy; chiều dài khoảng 400 mét; chỗ rộng nhất khoảng 60 mét.

Đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh  tại Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo huyện khảo sát, nghiên cứu ngách hang mới Động Bo Cúng

Do lối vào ngách hang mới khá hiểm trở nên huyện Quan Sơn mới chỉ dừng  lại ở việc tiếp cận. Vào đầu tháng 4 năm 2023, huyện Quan Sơn đã  mời chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam đến khảo sát và nghiên cứu. Qua khảo sát và nghiên cứu, đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh  tại Việt Nam nhận định, hang động Bo Cúng được hình thành từ hơn 4 triệu năm trước, có chiều cao so với mực nước biển 420m, có chiều dài 978m; động có nhiều măng đá đẹp. Đây là một trong những hang động lớn và đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch.

Ông Howard John Limbert, trưởng đoàn chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam đánh giá vẻ đẹp của hang Động Bo Cúng

Ông Howard John Limbert, trưởng đoàn chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam cho biết: Động Bo Cúng là một trong những  động to và rất đẹp hơn những gì mà chúng tôi tưởng tượng trước khi đến khảo sát, có tiềm năng rất lớn để khai thác và phát triển du lịch khám phá. Đặc biệt, ông Howard John Limbert khẳng định, tại ngách hang mới có hệ thống thạch nhũ rất hiếm và đặc biệt, hiện trên thế giới không quá 5 hang động có loại thạch nhũ này, ở Việt Nam chỉ có Hang Va - tỉnh Quảng Bình cùng có loại thạch nhũ đó. Cùng với đó ông đề nghị địa phương cần có phương án bảo vệ, giữ gìn cảnh quan tự nhiên trong hang động để phát huy giá trị của hang động trong phát triển du lịch và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học...

Hiện nay mỗi năm Động Bo Cúng đón trên 25.000 lượt khách đến thăm quan, du lịch, tiềm năng phát triển du lịch là rất lớn. Huyện Quan Sơn mở cửa mời gọi các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, cùng với đó là giữ gìn, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh đoàn chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo huyện khám phá, nghiên cứu ngách hang mới Động Bo Cúng.

Hà Càng