Đặc sắc Lễ hội Đền Đồng Cổ xã Yên Thọ, huyên Yên Định

Đăng ngày 05 - 05 - 2023

Lễ hội Đền Đồng Cổ tại làng Đan Nê, xã Yên Thọ (Yên Định) diễn ra hàng năm vào ngày 15-3 âm lịch, nhằm thể hiện sự tôn kính của người dân xứ Thanh với Thần Đồng Cổ hiển linh đã giúp nhiều đời vua, giúp Nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm và tưởng nhớ vua Hùng, vua Lý, các triều đại đã có công tạo miếu, lập đền.

Lễ rước kiệu về Đền Đồng Cổ

Ngay từ sáng sớm ngày 4-5 (tức 15-3 âm lịch) Nhân dân xã Yên Thọ đã tổ chức rước kiệu từ Đình Phúc ra Đền Đồng Cổ - một nghi thức không thể thiếu trong Lễ hội Đền Đồng Cổ được Ban Tổ chức và người dân chuẩn bị chu đáo.

Rất đông người dân địa phương và du khách tham gia rước kiệu về Đền Đồng Cổ đi qua hồ Bán Nguyệt thuộc Quần thể di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Núi và Đền Đồng Cổ

Cây hoa thủy bào dâng lên thần vào ngày lễ và tượng trưng cho những tấm áo giáp bảo vệ Thần Đồng Cổ được những nghệ nhân, người cao niên trong làng làm và đi cùng đoàn rước kiệu vào đền

Lễ cáo yết Thần Đồng Cổ diễn ra đúng nghi thức. Đây là dịp để các đại biểu, người dân, du khách về dự lễ hội dâng lên thần núi Đồng Cổ và phục nguyện cho quốc thái dân an, người người, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.

Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện lịch sử hình thành Đền Đồng Cổ. Vào thời Hùng Vương, nhà vua đi dẹp loạn Hồ Tôn ở phương Nam. Đại quân theo đường núi tiến đến chân núi Khả Lao (nay là làng Đan Nê, xã Yên Thọ) nghỉ chân ở đó. Đêm đến, nhà vua mơ thấy thần báo mộng, bảo vua rằng: Xin có cái trống đồng và dùi đồng, giúp nhà vua thắng trận.

Lúc đối trận với giặc, nghe trên không văng vẳng tiếng trống đồng, quả nhiên quân ta thắng trận; khải hoàn trở về, vua Hùng phong cho thần núi Khả Lao là “Đồng Cổ Sơn thần”, cho xây miếu thờ.

Đến thời nhà Lý, năm 1020 Thái tử Lý Phật Mã vâng lệnh vua cha đem quân đi dẹp giặc Chiêm Thành ở phương Nam. Khi đến bến Trường Châu dưới chân núi Tam Thai đóng quân tạm nghỉ ở ngôi đền cổ bên núi. Được thần hiển linh báo mộng trợ giúp, quả nhiên sau đó thắng lớn. Nhiều triều đại sau cũng được thần núi Đồng Cổ hiển linh trợ giúp.

Các đại biểu tham dự Lễ Đền Đồng Cổ

Đồng chí  Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Trọng Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện dự Lễ Đền Đồng Cổ

Lễ hội Đền Đồng Cổ năm 2023 do huyện Yên Định phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ban, sở, ngành, cơ quan đơn vị cấp tỉnh; huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Trọng Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các địa phương và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.

Gian hàng giơi thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP huyện Quan Sơn

Đồng chí  Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Trọng Tuấn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện cho các đại biểu và du khách

Trong dịp này huyện Yên Định tổ chức 15 gian hàng giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của huyện Yên Định; dịp này huyện Quan Sơn được huyện Yên Định mời tham gia trưng bày một gian hàng để giới thiệu, quảng bá bán các sản phẩm OCOP; tham gia gian hàng huyện Quan Sơn có 3 sản phẩm OCOP của huyện là: Măng Nang Non, Nếp Cay Nọi, Thịt bò khô và các sản phẩm mây tre đan, đồ thủ công mỹ nghệ, mật ong rừng, đũa tre song và một số sản vật khác

Một số hình ảnh giới thiệu, bán sản phẩm OCCP huyện Quan Sơn