Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đăng ngày 02 - 04 - 2023
100%

Chiều 31/3/2023, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị cũng được kết nối trực tuyến đến tất cả các điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh

        Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh

        Cùng tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các địa phương; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nhân, các trường đại học, các ngân hàng trên địa bàn, một số doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có đóng góp lớn cho phát triển của tỉnh…

Lãnh đạo và đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

        Chủ trì điểm cầu huyện Quan Sơn có các đồng chí Hà Xuân Thành – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Chu Đình Trọng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; Văn phòng HĐND&UBND; UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Trưởng, Phó các Phòng, ban chuyên môn UBND huyện; Trưởng các đơn vị đóng trên địa huyện; Chủ tịch, các PCT Hội một số Doanh nghiệp trên địa bàn. Điểm cầu các xã, thị trấn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND; toàn thể cán bộ công chức.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

        Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định, đây là quy hoạch hoàn toàn mới, với khối lượng công việc rất lớn, tích hợp tất cả các ngành, lĩnh vực; trong khi tại thời điểm lập quy hoạch, các quy định, hướng dẫn lập quy hoạch vẫn đang tiếp tục hoàn thiện; bên cạnh đó, các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng được lập song hành, cùng với những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19 đã gây nhiều khó khăn cho công tác lập quy hoạch của tỉnh. Song được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, đặc biệt là sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan; cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cơ quan, đơn vị, địa phương đến nay quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra và là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

        Trên cơ sở kế thừa quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh tại Nghị quyết số 58 ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước; quốc phòng, an ninh đảm bảo vững chắc; giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội. Và đến năm 2045, Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước. Đây là mục tiêu phát triển có tính phấn đấu rất cao, đòi hỏi sự đoàn kết, ý chí khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân thì chúng ta mới thực hiện được.

        Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa rất quan trọng để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi của quy hoạch, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của quy hoạch, tạo động lực mới, khí thế mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

        Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã công bố Quyết định số 153 ngày 27/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

        Theo đó, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, bảo đảm tính liên kết, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh; xác định cụ thể khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

        Quy hoạch tỉnh được lập dựa trên phương pháp tiếp cận tổng hợp, đa chiều, đa lĩnh vực, bảo đảm các yêu cầu về tính khoa học, tính phù hợp, tính thực tiễn và ứng dụng công nghệ hiện đại. Trên cơ sở kế thừa quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh tại Nghị quyết số 58 ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước; quốc phòng, an ninh đảm bảo vững chắc; giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội. Và đến năm 2045, Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng bày tỏ vui mừng trước sự kiện Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời khẳng định đây là sự kiện rất có ý nghĩa, khẳng định khát vọng, tầm nhìn và mở rộng không gian, chỉ ra các động lực phát triển, để Thanh Hóa khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, vững vàng trên hành trình trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo hội nghị

        Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, đồng chí trân trọng cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp, đồng hành để Thanh Hóa có được một bản quy hoạch với chất lượng tốt nhất và là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh.

        Để thực hiện tốt nội dung quy hoạch, đưa tầm nhìn quy hoạch và khát vọng Thanh Hóa phát triển trở thành hiện thực, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cùng nhau thi đua, quyết tâm đưa nhanh các nội dung Quy hoạch vào thực tiễn cuộc sống.

        Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và khẳng định, UBND tỉnh sẽ cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo thành các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện.

        Theo đồng chí, hội nghị này mới là bước khởi đầu, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, công bố công khai rộng rãi các nội dung quy hoạch để truyền tải thông tin của quy hoạch nhanh nhất, kịp thời nhất và chính xác nhất để cán bộ, đảng viên và Nhân dân thấy được tầm nhìn, khát vọng phát triển của Thanh Hóa. Các ngành, các địa phương cần khẩn trương rà soát, điều chỉnh, bổ sung tất cả các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án có liên quan cho phù hợp, khớp với quy hoạch tỉnh. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả các đột phá phát triển về thể chế phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; huy động, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm mọi nguồn lực, tạo đột phá xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.

        Với tinh thần cầu thị và sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng chí mong muốn và kỳ vọng ngay sau hội nghị hôm nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tích cực nghiên cứu, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế đầu tư của tỉnh và thấy rõ định hướng phát triển và hợp tác đầu tư trên cơ sở các thông tin của Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà đầu tư.

Tin, ảnh: Bùi Đông

Trung tâm VHTT-TT&DL huyện

<

Tin mới nhất

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát kết quả thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các...(22/05/2023 11:06 SA)

Tiếp tục chương trình làm việc với Công ty Bamboo King Vina về đầu tư phát triển khu du lịch(15/05/2023 11:28 SA)

Đoàn công tác huyện Quan Sơn tham quan và làm việc với Công ty CP BamBoo King Vina(13/05/2023 3:37 CH)

UBND huyện Quan Sơn họp giao ban thường kỳ tháng 5 năm 2023(09/05/2023 9:19 CH)

Huyện Quan Sơn sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới.(28/04/2023 3:25 CH)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn huyện(21/04/2023 11:24 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Quan Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ quý I,...(19/04/2023 4:51 CH)

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng...(14/04/2023 4:38 CH)

Hội nghị giao ban Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quan Sơn(09/04/2023 5:41 CH)

Chủ tịch UBND huyện Lê Hồng Quang kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến đường Xa Mang(06/04/2023 9:13 SA)

Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045(02/04/2023 10:14 SA)

Hội nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất...(30/03/2023 2:49 CH)

Hội nghị tổng kết “Giới thiệu, công bố và đón nhận chứng chỉ FSC cho nhóm hộ các xã Mường Mìn,...(30/03/2023 10:59 SA)

    Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
    233 người đã bình chọn
    457 người đang online