Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
265 người đã bình chọn
3662 người đang online

Trung tâm chính trị huyện Quan Sơn 25 năm thành lập và phát triển (1998 – 2023), kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2023)

Đăng ngày 17 - 11 - 2023
100%

Trung tâm chính trị huyện Quan Sơn ngày nay – tiền thân với tên gọi Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện được thành lập vào ngày 01 tháng 01 năm 1998 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10 tháng 1 năm 1998 đến nay. Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Huyện ủy. Có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị và nghiệp vụ chuyên môn, các nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên trong toàn huyện. Ngày mới thành lập cơ sở vật chất hầu như không có gì, từ chỗ ban đầu phải mượn nhà khách huyện ủy làm văn phòng làm việc, mượn hội trường ở cơ sở, hội trường Tòa án, hội trường UBND huyện hoặc nhà văn hóa bản để mở lớp. Tập thể cán bộ Trung tâm chính trị đã cố gắng và quyết tâm rất lớn để vượt qua những khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hai mươi lăm năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Ban Thường vụ huyện ủy và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trung tâm chính trị huyện đã mở được 564 lớp học với 40.807 lượt học viên tham dự, trong đó: Đào tạo sơ cấp lý luận chính trị là 11lớp với 614 học viên. Bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng là 53 lớp với 5.373 học viên. Bồi dưỡng lý luận chính tri đảng viên mới 46 lớp với 3.748 học viên. Bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Đảng cho bí thư, cấp ủy chi bộ 14 lớp với 1. 252 lượt học viên dự học, các chuyên đề về vấn đề dân tộc, vấn đề tôn giáo, giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên, hội nhập kinh tế quốc tế, nghiệp vụ tuyên truyền miệng, tuyên giáo, Chỉ thị 06, 03,05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên … Ngoài ra Trung tâm còn phối hợp mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho Mặt trận, các đoàn thể và các ngành trên địa bàn huyện. Triển khai nghị quyết, thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh, chính sách…cũng được tổ chức hàng trăm lớp với số lượng khá đông.

Đặc biệt Trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch và xin ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc phối hợp với các đơn vị có chức năng để liên kết với các trường đại học, trường chính trị tỉnh liên kết mở các lớp đào tạo dài hạn nhằm chuẩn hóa trình độ chính trị và chuyên môn cho cán bộ, đảng viên trong toàn huyện. Hai mươi năm đã phối hợp đào tạo được 12 lớp với gần 1.200 học viên tốt nghiệp, trong đó: Trung cấp lý luận chính trị 8 lớp, gần 800 học viên, trung cấp hành chính 1 lớp, gần 100 học viên, đại học chuyên ngành Mầm non, cao đẳng tiểu học, Quản lý văn hóa 3 lớp, trên 200 học viên.

Đ/c Trịnh Vinh Lực, UV BTV HU, Giám đốc Trung tâm Chính trị

Qua khảo sát thực tế công tác cán bộ ở cơ sở của huyện có thể nhận xét rằng: hầu hết những cán bộ đã qua các lớp bồi dưỡng tại Trung tâm sau khi về địa phương công tác, các đồng chí đã biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn để giải quyết những công việc cụ thể, góp phần làm chuyển biến tình hình kinh tế xã hội ở cơ sở, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Thông qua công tác phối hợp, liên kết đào tạo, Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quan Sơn đã cung cấp cho huyện một đội ngũ cán bộ chủ chốt có trình độ lý luận trung cấp và trình độ đại học chuyên môn, đáp ứng với yêu cầu phát triển của huyện nhà trong giai đoạn hiện nay.

Với khối lượng công việc khá lớn, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị phải có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Từ ban đầu thành lập, Trung tâm chỉ có bốn đồng chí (hoạt động cùng với Ban Tuyên giáo kiêm nhiệm), đến nay được bố trí đủ bốn đồng chí theo vị trí việc làm và quy định, 2 ồng chí kiêm nhiệm(Đồng chí Giám đốc trung tâm và kế toán), tất cả đều có trình độ Đại học chuyên ngành (Lịch sử Đảng, Lịch sử, Chủ nghĩa xã hội khoa học), hai đồng chí có trình độ chính trị cao cấp, một đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Ba đồng chí đều là giảng viên. Các đồng chí giảng viên đã dành thời gian để nghiên cứu học tập nâng cao trình độ, năng lực, giảng dạy tốt, đảm đương được nhiều nội dung trong các chương trình bồi dưỡng nên đã giữ vững được thành tích trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó Trung tâm cũng quan tâm xây dựng được đội ngũ giảng viên kiêm chức, duy trì chế độ sinh hoạt chuyên môn và bố trí nội dung giảng dạy phù hợp làm sinh động các nội dung của chương trình.

Thực hiện Kết luận số 21 ngày 04/8/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Quy định 03 ngày 07/01/2009 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng toàn diện Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện và xây dựng trung tâm bồi dưỡng chính trị đạt chuẩn. Trên cơ sở tham mưu đề xuất và quan tâm của lãnh đạo huyện về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học. Từ chỗ ban đầu phải mượn nhà khách huyện ủy làm văn phòng làm việc, mượn hội trường ở Tòa Án nhân dân, UBND huyện, ở cơ sở, hoặc nhà văn hóa bản để mở lớp, đến nay Trung tâm đã có được một hệ thống cơ sở vật chất với tổng giá trị tài sản trên 20 tỷ đồng gồm: nhà làm việc; phòng truyền thống; Thư viện;  phòng ở giáo viên; phòng ở học viên; hội trường; nhà ăn học viên; sân cổng, tường rào khang trang, sạch đẹp, với tổng diện tích xây dựng gần 2400m2. Đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng Trung tâm đạt chuẩn, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy công nhận đạt chuẩn vào tháng 6 năm 2019, đến nay Trung tâm chính trị vẫn duy trì các tiêu chuẩn và đã tiết kiệm kinh phí mua sắm một số điều hòa, máy tính phục vụ học viên, giảng viên, mua cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch hơn.

Để đạt được kết quả nêu trên phải nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ Trung tâm,(nay chi bộ Ban Tuyên giáo – Trung tâm chính trị) trong nhiều năm qua, đã đề ra chủ trương, biện pháp để thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Cơ quan liên tục đạt danh hiệu cơ quan có đời sống văn hóa tốt, tổ công đoàn đạt tổ công đoàn xuất sắc.

Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, viên chức của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện- nay Trung tâm chính trị trong hai mươi lăm năm qua Trung tâm đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh, huyện nhiều năm liền. Để đạt được những thành tích như trên, trước hết là có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Phòng lý luận chính trị , Ban Thường vụ Huyện uỷ, sự phối hợp chặt chẽ của các ban xây dựng Đảng, văn phòng Huyện ủy  và các cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức và sự năng động của tập thể lãnh đạo đơn vị trong suốt hai mươi lăm năm qua.

Chị Phạm Thị Hoan Bí thư Đảng bộ xã Sơn Hà, là học viên các lớp trung cấp chính trị, trung cấp hành chính trước đây và là sinh viên học lớp cử nhân Quản lý Văn hóa hệ vừa làm vừa học, liên kết với trường Đại học Văn hóa thể thao và du lịch tại Trung tâm chính trị Quan Sơn nói: “Nhờ Trung tâm chính trị huyện mà bản thân tôi có điều kiện học tập để nâng cao trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương hiện nay. Từ lớp trung cấp lý luận chính trị đến trung cấp hành chính và lớp đại học Quản lý Nhà nước, tôi nhận thấy việc học tập suốt đời là không thể thiếu được đối với người làm cán bộ, nhờ chăm chỉ học tập và biết vận dụng vào thực tiễn tại địa phương đã giúp tôi trưởng thành, không chỉ cá nhân tôi mà đội ngũ cán bộ của xã, bản cũng đạt được những tiêu chuẩn và trưởng thành từ Trung tâm chính trị Quan Sơn”.

Đánh giá về hoạt động của Trung Tâm chính trị trong hai mươi lăm năm qua, Đồng chí Hà Xuân Thành, Phó Bí thư Thường Trực huyện ủy nhận xét:“Huyện ủy luôn đánh giá cao và ghi nhận công lao của các thế hệ lãnh đạo,tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm chính trị Quan Sơn trong những năm qua. Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy tính năng động, sáng tạo, đã góp phần quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị huyện Quan Sơn”.

Từ thực tiễn hoạt động của Trung tâm chính trị huyện có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm bước đầu để tiếp tục phấn đấu phát triển trong thời gian tới:

Một là, làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ huyện ủy về ban hành kế hoạch giáo dục lý luận chính trị hàng năm. Sự lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục đổi mới và nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng giai đoạn 2020 -2025, định hướng đến năm 2030”; công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy địa phương và các ban ngành đoàn thể của huyện để xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng hằng năm và dài hạn.

Hai là, Phải lấy chất lượng đào tạo, bồi dưỡng làm thước đo hoạt động của Trung tâm, trên cơ sở phát huy tính năng động sáng tạo của mỗi cán bộ, viên chức và tinh thần đoàn kết của tập thể để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hàng năm.

Ba là, Đảm bảo và thống nhất về nội dung chương trình do Trung ương và Tỉnh hướng dẫn, vận dụng cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Thường xuyên đổi mới, hình thức, phương pháp giảng dạy gây sự hứng khởi cho người học nhằm khắc sâu kiến thức và vận dụng vào thực tiễn công tác.

Bốn là, mở rộng các loại hình bồi dưỡng, đào tạo, tạo cơ hội thuận lợi cho cán bộ, đảng viên hoàn thành các chương trình chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ  trên địa bàn huyện.

Với chặng đường 25 năm đã đi qua, là khoảng thời gian không dài so với lịch sử nhưng cũng đủ để khẳng định sự phát triển của Trung tâm chính trị cấp huyện. Sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên, giảng viên của Trung tâm chính trị Quan Sơn để đạt được những thành tích như đã nêu là đáng trân trọng tự hào. Trong tình hình mới, thực tiễn đặt ra những nhiệm vụ phức tạp và khó khăn hơn, nhưng với ánh sáng tư tưởng của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Trung tâm chính trị huyện sẽ hoàn thiện mọi mặt để gặt hái được thành quả cao hơn nữa trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương sớm đưa huyện Quan Sơn thoát nghèo.

<

Tin mới nhất

Thị trấn Sơn Lư tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện(30/11/2023 3:30 CH)

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm, kiểm tra cột mốc 336(30/11/2023 10:39 SA)

Tổ Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Sơn Hà trước kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa VI, nhiệm...(28/11/2023 4:16 CH)

Hội LHPN thị trấn Sơn Lư tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách giữa người đứng đầu cấp ủy chính...(22/11/2023 4:26 CH)

Huyện ủy - HĐND - UBND huyện chúc mừng 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam(17/11/2023 2:49 CH)

Trung tâm chính trị huyện Quan Sơn 25 năm thành lập và phát triển (1998 – 2023), kỷ niệm Ngày Nhà...(17/11/2023 8:48 SA)

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTTQ VN huyện dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn...(16/11/2023 10:47 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công...(13/11/2023 3:42 CH)

Tổ Đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp xúc cử tri huyện Quan Sơn(10/11/2023 4:21 CH)

Câu lạc bộ Hàm rồng Thanh Hóa thăm và làm việc tại huyện Quan Sơn(07/11/2023 4:45 CH)

Kỳ họp chuyên đề thứ 12 HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026(02/11/2023 9:29 SA)

Tin hội nghị Báo cáo viên tháng 10/2023(01/11/2023 7:48 CH)

Bí thư Huyện ủy Lương Thị Hạnh thăm và làm việc tại xã Sơn Thủy(01/11/2023 11:26 SA)

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới và 02 chuyên đề “Giáo dục đạo đức...(27/10/2023 4:00 CH)

Lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới đợt II năm 2023 tham quan thực tế tại Làng...(26/10/2023 2:30 CH)

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện dự Sơ kết 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối...(25/10/2023 4:39 CH)

    °