Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Đăng ngày 05 - 08 - 2022

Sáng ngày 5 tháng 8 năm 2022, Công an huyện Quan Sơn tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2022. Dự buổi tập huấn có các đồng chí: Trung tá Đồng Văn Chiến – Phó trưởng Công an huyện, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện; đội trưởng đội Thi hành án, đội trưởng đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đội trưởng đội Xây dựng phong trào; cán bộ làm công tác thi hành án huyện. Về phía xã, thị trấn có đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ, công chức tư pháp, Trưởng, Phó cán bộ Công an chính quy 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Trong thời 1 ngày các đại biểu được Đồng chí Thượng tá Lê Như Anh phó trưởng phòng PC 10 truyền đạt một số nội dung thuộc chuyên đề “công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2022, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành án tại cộng đồng” gồm: một số nhận thức chung về công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng; các văn bản quy phạm pháp luật về thi hành án hình sự tại cộng đồng; trình tự, thủ tục thi hành án hình sự tại cộng đồng; tổ chức thực hiện thi hành án hình sự tại cộng đồng; trách nhiệm của các đơn vị công an, trách nhiệm của UBND, gia đình và các cơ quan liên quan trong thi hành án hình sự tại cộng đồng. Theo đó, thi hành án hình sự tại cộng đồng bao gồm thi hành án treo, cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Tại hội nghị các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, giải đáp thắc mắc, khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Thông qua tập huấn, nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng tổ chức giáo dục, giám sát người chấp hành án tại xã, thị trấn; đồng thời, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng trong thời gian tới.

Cao Dung

Trung tâm VHTTTT&DL huyện Quan Sơn