Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ sáu, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Hội nghị thống nhất các giải pháp xử lý vi phạm an ninh rừng tại bản Cóc, xã Sơn Thủy và một số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Quan Sơn

Đăng ngày 27 - 05 - 2022
100%

Sáng ngày 26/5/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cùng với huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị thống nhất các giải pháp xử lý vi phạm an ninh rừng tại bản Cóc, xã Sơn Thủy và một số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

        Chủ trì Hội nghị, đồng chí Cao Văn Cường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTTN) tỉnh; đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

        Tham dự Hội nghị có đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hà Văn Thông - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Thường trực UBND huyện; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh liên quan và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị huyện liên quan; lãnh đạo 2 xã Na Mèo, Sơn Thủy.

        Huyện Quan Sơn có diện tích rừng tự nhiên lớn chiếm trên 605km vuông, độ che phủ rừng trên 88%, những năm qua huyện làm làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR); các vụ vi phạm hầu hết được phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời; các vụ vi phạm năm sau giảm so với năm trước; không để xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đồng thời tích cực tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để giữ vững an ninh rừng. Tuy nhiên, trong thời điểm những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, an ninh rừng trên địa bàn huyện, đặc biệt là 2 xã Na Mèo, Sơn Thủy đã để xảy ra 4 vụ vi phạm pháp luật về an ninh rừng. Trong đó có vụ viêc tuy mức độ thiệt hại không lớn (vụ khai thác 8 cây gỗ Sp, khối lượng 5,442 mét vuông gỗ tại khu vực suối Len, xã Na Mèo thuộc quản lý của BQL RPH Quan Sơn), nhưng để dư luận báo chí phản ánh gây ảnh hưởng đến an ninh rừng, công tác chỉ đạo, quản lý, an ninh trật tự trên địa bàn.

        Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Chi cục Kiểm lâm: Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chủ rừng và chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm minh, khách quan, không né tránh các vụ khai thác, phá rừng trái pháp luật. Trong đó, đã khởi tố 02 vụ án hình sự về tội “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng, lâm sản”. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp điều tra vụ phá rừng tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, hiện vụ việc đang trong giai đoạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật; cơ quan điều tra trưng cầu giám định thiệt hại, loại hình để xem xét khởi tố vụ án về tội “hủy hoại rừng”. Đối với các vụ ở mức vi phạm hành chính, đã xử phạt đối với chủ rừng (người nhận giao khoán rừng) 50 triệu đồng.

        Tại Hội nghị, các ý kiến thảo luận của các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ từng nguyên nhân, hạn chế, đồng thời bàn các giải pháp giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật về an ninh rừng vừa qua; nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

        Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã làm rõ thêm một số vấn đề như: Quan Sơn là địa bàn rộng, phong tục tập quán cũng như nhu cầu làm nhà gỗ của người dân cao, điều nay đã gây áp lực rất lớn cho các cấp chính quyền địa phương trong việc QLBVR. Trong công tác chỉ đạo và điều hành, các ngành chức năng đã rất cố gắng nhưng đáng tiếc vẫn xảy ra vụ khai thác rừng với tính chất, hình thức phá hoại như đã phân tích. Tuy nhiên, huyện sẽ quyết tâm làm tốt công tác BVR, bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia ổn định; đảm bảo ANTT, đời sống nhân dân ổn định; phối hợp làm tốt công tác QLBVR, đồng thời khẳng định không có sự bao che, lợi ích. Trong thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan mở rộng điều tra, xử lý rứt điểm các vụ việc, tránh gây hoài nghi, dư luận không tốt.

        Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lương Thị Hạnh cũng đề nghị Sở NN và PTNN, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục quan tâm,theo rõi, chỉ đạo lực lượng chức năng làm tốt công tác BVR; yêu tiên cho huyện Quan Sơn hưởng các chính sách, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo cho nhân dân trong huyện còn nhiều khó khăn; có ý kiến với tỉnh, Trung ương có cơ chế đặc thù cho nhân dân sử dụng, canh tác trên đất rừng nghèo kiệt phát triển kinh tế.

        Đối với Hạt kiểm lâm huyện và BQLRPH Quan Sơn đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các đơn vị quan tâm già soát lại các hộ được giao khoán QLBVR trên địa bàn để có giải pháp gắn trách nhiệm, tuyết đối không giao khoán đối với các hộ không ở địa phương. Cùng với đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy gửi lời cảm ơn đến đoàn công tác của tỉnh đã quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của huyện và hứa sẽ quyết tâm bằng mọi nguồn lực làm tốt công tác QLBVR trong thời gian tới.

Đồng chí Cao Văn Cường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN và PTTN tỉnh kết luận Hội nghị

        Phát biểu Kiết luận hội nghị, đồng chí Cao Văn Cường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN và PTTN tỉnh đánh giá cao kết quả QLBVR trên địa bàn huyện Quan Sơn. Đồng chí khẳng định, trong thời gian qua, huyện Quan Sơn đã công tác làm rất tốt công tác QLBVR, không tạo nên đường giây nóng; công tác khoanh nuôi, tái sinh rừng, trồng rừng hàng năm rất hiệu quả; chất lượng rừng ngày càng được nâng cao; thiên tai xảy ra trực tiếp trên địa bàn giảm đáng kể. Từ đó đã mang lại đời sống ngày một tốt hơn cho bà con nhân dân; bộ mặt nông thôn được đổi mới. Có được điều này là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng tình của nhân dân. Việc báo chí, dư luận gần đây là do vụ án vi phạm an ninh rừng đưa ra xử lý chậm; việc cung cấp số liệu cho cơ quan báo chí của các ngành cần có thông tin đầy đủ, chính xác, tránh gây hiểu lầm trong dư luận.

        Để khắc phục hạn chế, yếu kém, làm tốt hơn nữa công tác QLBVR trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở NN và PTTN tỉnh đề nghị các cấp, các ngành huyện Quan Sơn phải coi công tác QLBVR là nhiệm vụ quan trọng, là công việc thường xuyên; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương mà nòng cốt là lực lượng kiểm lâm trong việc BVR; các chủ rừng được giao quản lý phải làm hết trách nhiệm; đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vụ án vi phạm QLBVR ra xét xử theo hình thức lưu động để dăn đe, giáo dục chung. Huyện ủy, UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo QLBVR theo đúng các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đối với lực lượng kiểm lâm cũng như 2 xã Na Mèo, Sơn Thủy xem xét tránh nhiệm của các tập thể cá nhân trong công tác QLBVR thời gian qua.

                                                                                      Kim Chung

<

Tin mới nhất

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
195 người đã bình chọn
361 người đang online