Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đăng ngày 28 - 12 - 2022

Căn cứ Kế hoạch số 226/KH-BCĐ ngày 01/12/2022 của Ban chỉ đạo 389 huyện Quan Sơn về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước trong và sau Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023 trên địa bàm huyện Quan Sơn, Ban Chỉ đạo 389 huyện Quan Sơn thành lập đoàn liên ngành kiểm tra cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện.

Ngày 27/12/2022, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo do đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 389 làm trưởng đoàn; tham gia cùng có các đồng chí Dương Văn Bách - Phó Đội trưởng đội QLTT số 11, Phó Trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cán bộ ATTP- TTY tế huyện và đội kiểm soát viên đội QLTT số 11.

Nhằm Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của Ban Chỉ đạo 389 huyện Quan Sơn, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 huyện về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm; các hành vi gian lận thương mại (đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật, ...), góp phần ổn định thị trường, lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa với chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Ban Chỉ đạo 389 huyện yêu cầu các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng chủ động nắm vững diễn biến tình hình, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, tăng cường các biện pháp kiểm soát các hành vi lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, mua, bán online, mạng xã hội (facebook, zalo...) để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Chú trọng thanh tra, kiểm tra theo các chuyên đề về hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ; chống buôn lậu thuốc lá; pháo nổ; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; động vật và các 2 sản phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc; nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và vị thuốc y học cổ truyền; hoạt động thương mại điện tử, mặt hàng xăng dầu. Tập trung vào hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, hàng hóa có thuế suất cao, hàng cấm, hàng giả, hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán như pháo nổ, thuốc lá, xăng dầu, khoáng sản, kím khí quý, ngoại tệ, hàng điện tử, thời trang cao cấp, thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, gia súc, gia cầm… địa bàn kiểm tra trên phạm vi toàn huyện, đoàn kiểm tra liên ngành tự giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bá Thống

Trung tâm VHTT-TT&DL huyện