Thứ tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Lễ động thổ Tâm linh Chùa Viên Quang và Hội nghị tổng kết công tác phật sự khóa I nhiệm kỳ 2016 – 2021, kiện toàn Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn khóa II nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đăng ngày 01 - 01 - 2022

​Sáng ngày 31/12/2021, Chùa Viên Quan tổ chức lễ động thổ Tâm linh Chùa Viên Quang và Hội nghị tổng kết công tác phật sự khóa I nhiệm kỳ 2016 – 2021, kiện toàn Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn khóa II nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Dự buổi lễ có Thượng Tọa thích Tâm Định, Phó trưởng Ban Thường trực Ban trị sự phật giáo tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Nguyên Sáng, Phó Chánh Văn phòng Ban trị sự phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Nguyên Hải, Trưởng Ban trị sự phật giáo huyện Quan Sơn, cùng đông đảo các Tăng ni phật. Về phía huyện Quan Sơn có các đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lê Đình Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Quan Sơn; cùng các đồng chí Lãnh đạo các phòng ban, ngành huyện, lãnh đạo thị trấn Sơn Lư, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện.

Lễ động thổ Chùa Viên Quang

Chùa Viên Quang nằm trong quần thể quy hoạch du lịch của huyện Quan Sơn thuộc bản Păng thị trấn Sơn Lư, cách trung tâm huyện Quan Sơn 4 km về phía Tây với thể núi Pha luông nhìn xuống, địa hình bản Păng như một chiếc bát, có động nang non hùng dũng và cũng thật kiều diễm. Những lợi thế về thiên nhiên như trên kết hợp với những danh lam thắng cảnh vùng sơn cước huyền bí là tiềm năng để khai thác phát triển du lịch sinh thái hang động rất hấp dẫn đối với du khách, nhất là du khách quốc tế. Về công tác giải phóng mặt bằng, tính đến thời điểm hiện tại Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn đã tiến hành quy trình giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí 1.5 tỷ.

Toàn cảnh Hội ngị tổng kết Phật sự huyện Quan Sơn

Về công tác phật sự khóa I, nhiệm kỳ 2016 – 2021, phương hướng hoạt động phật sự khóa II nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trên tinh thần trách nhiệm được Thường trực Ban Trị sự tỉnh thanh Hóa giao phó, ban trị sự phất giáo huyện Quan Sơn đã và đang cố gắng xây dựng những nền móng phật pháp đầu tiên trên quê hương Quan Sơn với đường hướng Hoằng dương chánh pháp về với đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, hòa hợp với cộng đồng xã hội nói chung và huyện Quan Sơn nói riêng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động phật sự vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế và tồn đọng, nhất là trong những năm đầu tiên nhiệm kỳ mới của Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn.

Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để đưa phật pháp có giáo lý nhân đạo, từ bi, bắc ái, phù hợp với đặc diểm dân tộc cũng như nhu cầu tâm linh của đông đảo người dân Quan Sơn, ngoài những việc cần làm trước mắt, phải có định hướng lâu dài xây dựng và phát triển trên cơ sở Ban trị sự huyện còn non trẻ và gặp nhiều khó khăn trong việc Hoằng dương chánh pháp. Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn nhiệm kỳ mới nỗ lực hơn nữa trong việc phối kết hợp với các ban ngành tạo điều kiện hỗ trợ giải quyết nhanh công tác giải phóng mặt bằng còn lại trong quy hoạch xây dựng Chùa Viên Quang. Tập trung nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là hoàn thành pháp lý đất đai để tiến tới xây dựng các hạng mục cơ sở thờ tự đầu tiên cơ bản phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân phật tử địa phương.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã tiến hành bầu Ban trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn khóa II nhiệm kỳ 2021 – 2026, Đại đức Thích Nguyên Hải được các đại biểu tiếp tục tín nhiệm và giữ chức Trưởng Ban trị sự phật giáo huyện Quan Sơn.

Đ/c Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, ghi nhận, biểu dương đánh giá cao về công tác phật sự và kiện toàn Ban trị sự là giáo hội phật giáo Việt nam huyện Quan Sơn là là sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng và tinh thần của đồng bào theo đạo phật của huyện. Cùng với các tôn giáo khác, Tăng Ni, Phật tử huyện đã luôn gương mẫu tích cực trong xây dựng quê hương Quan Sơn giàu đẹp, xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn do thiên tai dịch bệnh và bất hạnh trong cuộc sống. Thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhiệt liệt tán dương và hoan nghênh những việc làm tích cực và thành tích quý báu của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam huyện Quan Sơn; của tăng, Ni, Phật tử huyện đã đạt được trong thời gian qua và cá nhân Đại đức Thích Nguyên Hải, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Quan Sơn. Nhân dịp này, Lãnh đạo huyện Quan Sơn trân trọng cảm ơn các vị chư tôn đức, giáo phẩm trong hội đồng chúng minh, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; cá nhân Ngài Phó trưởng ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Thượng Tọa Thích Tâm Định cùng quý vị Tăng, Ni, Phật tử trong tỉnh, đã dành sự quan tâm đặc biệt cho huyện Quan Sơn nói chung và tăng, Ni, Phật tử huyện Quan Sơn nói riêng.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện mong rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, nhà nước; hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện đẻ các tôn giáo nói chung và phật giáo nói riêng hoạt đọng tự do trong khuôn khổ pháp luật, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trên quê hương Quan Sơn.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện, các ban ngành tặng hoa chúc mùng Hội nghị

Hà Càng