Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn

Đăng ngày 08 - 09 - 2021

Ngày 8-9, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã ban hành công điện khẩn số 21 về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 08/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 120,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km /giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 09/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 118,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75- 90km/giờ), giật cấp 11. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày hôm nay (08/9) đến ngày 09/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.

Thực hiện Công điện số 28/CĐ-UBND ngày 07/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn.Để chủ động ứng phó thiên tai, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, các hộ sống ở ven sông, ven suối và bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và PTDS các xã, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan đóng trên địa bàn huyện, các thành viên Ban chỉ huy PCTT,TKCN và PTDS huyện, theo chức năng nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo một số nội dung cấp bách sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 05/9/2021 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai và và Công văn số 1547/UBND-NN&PTNT ngày 07/9/2021 về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn. Đặc biệt là phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, tổ chức rà soát gia cố nhà ở không an toàn, các hộ sống ở ven sông, suối, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hộ, chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

3. Các phòng, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt triển khai ngay việc rà soát phương án sơ tán, di dân tập trung đảm bảo an toàn 02 mục tiêu phòng, chống thiên tai và dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét.

4. Theo dõi chặt chẽ các bản tin về cơn bão và mưa lũ, thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

5. Để chủ động thu hoạch lúa chín sớm, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão, sâu bệnh gây ra, kịp thời có quỹ đất để sản xuất vụ Đông và tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo công tác huy động lực lượng lao động, phương tiện cơ giới, khẩn trương thu hoạch lúa mùa khi ruộng lúa chín từ 80% trở lên theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; ưu tiên thu hoạch trước đối với những diện tích có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

6. Tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân ở khu vực chịu ảnh hưởng. Triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, bảo vệ sản xuất.

7. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản giằng níu, không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi xảy ra thiên tai, chủ động đưa gia súc, gia cầm về nuôi nhốt khu vực an toàn.

8. Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng chống ngập úng, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, không để xảy ra lũ nghẽn dòng.

9. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, mưa lũ. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt, sạt lở đất đá; chủ động triển khai phương án khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

10. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện chủ động bam nắm các địa bàn được phân công phụ trách cùng với BCH PCTT, TKCN và PTDS xã để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân phòng tránh, sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

11. Trung Tâm văn hóa Thông tin thể thao và du lịch tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của cơn bão, mưa, lũ, để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

12. Các xã, thị trấn phân công các tổ chức trực ban của nghiêm túc 24/24h, thường xuyên cập nhật và báo cáo, tình hình của đơn vị về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện trước 15 giờ hằng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp báo cáo (Qua các số điện thoại: 0362257888; 0961126412; 0912057077). Yêu cầu UBND các xã, thị trấn; thủ trưởng các cơ quan đơn vị và các thành viên BCH Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện nghiêm túc, khẩn trương triển khai và thực hiện Công điện này./.