Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Họp Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Quan Sơn

Đăng ngày 11 - 09 - 2021
100%

        Chiều ngày 10/9/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão CONSON ( cơn bảo số 5) đang có khả năng sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp vào Thanh Hóa; để chuẩn bị cho công tác phòng, chống bão lũ, huyện Quan Sơn tổ chức họp Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện triển khai các phương án cấp bách phòng chống cơn bão số 5. Đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy và lãnh đạo các phòng, ban ngành, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo thông tin cập nhật, hồi 4 giờ ngày 9-9, vị trí tâm bão Conson ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780 km về phía Đông Đông Nam; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Từ sáng 14/9 bão Conson có khả năng đi vào Vịnh Bắc bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ đến Trung Trung bộ. Khu vực Thanh Hóa có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão…Các ngày từ 10 đến 14/9/2021, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ với hoạt động của bão Conson nên ở Khu vực Thanh Hoá có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa có khả năng 100-200mm, có nơi trên 200mm; mưa to tập trung từ ngày 13 đến 15/9/2021. Theo đó, khả năng trên các sông sẽ xảy ra một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ ống lũ quét và sạt lở đất là rất cao.

Để chủ động sẵn sàng ứng phó với bão Conson và thiên tai thời gian tới trong điều kiện COVID- 19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN&PTDS huyện đã xây dựng phương án, đề xuất nhiệm vụ chung và các biện pháp cụ thể đối với từng khu vực có nguy cơ cao bị lũ quét, sát lở đất đá, khu vực thường xuyên bị chia cắt khi nước lũ dâng cao và nhiệm vụ các phòng, ban, đơn vị, thành viên BCĐ để triển khai thực hiện.Trong đó nhiệm vụ chung là các phòng, ban, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung Công điện số 21/CĐ-UBND, ngày 8/9/2021 của Chủ tịch UBND huyện về sẵn sàng ứng phó với cơ bão Conson và mưa lớn, đặc biệt là phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn và tuân thủ khuyến cáo “5K” trong phòng, chống dịch. Chủ động các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và diễn biển dịch bệnh COVID-19, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; chủ động thu hoạch lúa chín sớm, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão, sâu bệnh gây ra. sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa lũ gây ra; Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; các thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện chủ động bán nắm địa bàn được phân công phụ trách cùng với Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các xã, thị trấn để chỉ đạo kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân phòng, tránh, sẵn sàng ứng phó với bão Conson và mưa lớn…

Qua nắm bắt tình hình sơ bộ tại cuộc Họp, hầu hết các thành viên BCĐ đã chủ động xuống các địa bàn được phân công đôn đốc, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các xã, thị trấn; xây dựng phương án ứng phó với bão Conson.

Đ/c Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào tỉnh ta, đồng chí yêu cầu tất các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn cần tập trung tối đa nhân, vật lực cho công tác phòng chống, ứng phó với cơn bão, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết; các thành viên BCĐ nêu cao tinh thần trách nghiệm bán sát cơ sở chỉ đạo, đôn đốc các xã thực hiện tốt phương án ( 4 tại chỗ ) trong phòng, chống thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân chủ động phòng, chống, tránh trường hợp chủ quan, bị động. Đối với các hộ dân thuộc vùng có nguy cơ cao sạt lở, phải tiến hành cảnh báo, di dời sớm cho người dân, tránh tình trạng bão vào mới chịu di dời; đồng thời tổ chức xét nghiệm cho tất cả các công dân thuộc diện di dời, xét nghiệm xong trước 18h ngày 10/9; chỉ đạo Nhân dân thu hoạch lúa chín sớm ở các vùng có nguy cơ cao bị ngập lụt, lũ quét với phương trâm “ xanh nhà hơn già đồng” để giảm thiểu thiệt hai cho người dân.

Về các phương tiện cứu hộ: các xã, cơ quan, đơn vị phải sẵn sàng chủ động phương tiện và điều kiện cần thiết để điều phối ứng cứu theo sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch UBND huyện. Các lực lượng Quân sự, Biên phòng cần bố trí phương tiện, điều kiện cứu hộ tại các vùng xung yếu, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết; làm tốt công tác thông tin, báo cáo về thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện theo các khung giờ đã quy định./.

                                                                                               Kim Chung

<

Tin mới nhất

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Tiến Thành kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng...(16/09/2021 4:54 CH)

Hai tảng đá lớn lăn xuống làm hư hỏng nhà dân, may mắn không có thiệt hại về người(16/09/2021 4:33 CH)

HĐND huyện Quan Sơn tổ chức Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề) khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026(16/09/2021 3:08 CH)

Trường Mầm non Trung Xuân đảm bảo các điều kiện đón trẻ đến trường bắt đầu năm học 2021-2022(15/09/2021 2:47 CH)

Thường trực HĐND huyện giám sát chuyên đề công tác quản lý thu - chi ngân sách tại trường mầm non...(14/09/2021 4:37 CH)

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Quan Sơn tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19(14/09/2021 7:57 SA)

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Thanh tăng gia sản xuất tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19(13/09/2021 5:18 CH)

Họp Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Quan Sơn(11/09/2021 7:59 CH)

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác...(09/09/2021 4:14 CH)

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn làm việc với xã Sơn Hà(08/09/2021 8:01 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
158 người đã bình chọn
957 người đang online