Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hiệu quả mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản tại xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn

Đăng ngày 30 - 08 - 2021

Những năm qua, các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp giúp hội viên, nhất là hội viên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, trong đó, nổi bật là mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản trên địa bàn xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Mô hình tổ hợp tác xã chăn nuôi bò sinh sản ở xã Tam Thanh được thành lập từ tháng 8/2018, do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam hỗ trợ cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo, khó khăn tại 2 bản Pa và Cha Lung. Để triển khai mô hình hiệu quả, giúp hội viên thoát nghèo, Hội LHPN huyện Quan Sơn đã rà soát kỹ các đối tượng, lựa chọn các hội viên thực sự có nhu cầu và ý thức vươn lên thoát nghèo sau đó tổ chức họp công khai danh sách trước chi hội để thống nhất và triển khai thực hiện, lựa chọn được 20 thành viên tham gia tổ hợp tác với số tiền hỗ trợ cho vay không lãi suất 290 triệu đồng.Mỗi hộ được vay 14.500.000 đồng để mua bò giống, đồng thời cam kết nuôi bò sinh sản từ 3 con bê trở lên mới được bán hoặc chuyển giao.

Trong ba năm thực hiện, một số thành viên có trách nhiệm cao trong việc dẫn dắt tổ thực hiện tốt mô hình. Đến năm 2020 đã thu hồi vốn được 2 đợt và tiếp tục cho14 hộ khác vay vốn nâng lên 34 hội viên với tổng đàn là 76 con bò.

Từ thành công của mô hình, tháng 7/2020 Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN xã Tam Thanh thực hiện mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thành công do Hội LHPN tỉnh hộ trợ cho 42 gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo 10.000.000 đ, hộ cận nghèo 8.000.000 đ tại 6 bản (Pa, Cha Lung, Phe, Na Ấu, Bôn, Kham) 42 con bò giống sinh sản với tổng số tiền là 360.000.000đ và vận động các gia đình hội viên đối ứng thêmđược 191.299.000 đồng. Hiện nay 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò của Phụ nữ xã Tam Thanh quản lý có 76 hội viên tham gia với tổng số 114 con bò.

Chị Hà Thị Chai - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Thanh cho biết: “Ngay sau khi các tổ hợp tác ra mắt, chúng tôi bầu Ban quản lý tổ hợp tác, ban hành quy chế hoạt động. Ban quản lý có nhiệm vụ phối hợp với cán bộ thú y xã hướng dẫn và giám sát quá trình chăm sóc, tiêm phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, hướng dẫn hội viên trồng cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn của đàn bò.Thành viên trong tổ hợp tác phân lịch cắt cỏ, chăn thả đàn bò trên đồi, trên rừng. Đồng thời lập sổ theo dõi, quản lý nguồn kinh phí hỗ trợ, con giống theo quy chế hoạt động của tổ hợp tác. Định kỳ 3 tháng/1 lần tổ hợp tác họp trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh”.

Chị Mai Thị Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Từ hiệu quả của các mô hình, Hội LHPN huyện Quan Sơn sẽ chỉ đạo tiếp tục thực hiện việc nhân rộng 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò của hội viên Phụ nữ xã Tam Thanh phát triển để thành lập hợp tác xã chăn nuôi bò do Hội Phụ nữ xã Tam Thanh quản lý. Hiện nay Hội Phụ nữ xã Na mèo cũng đang có 1 Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản bản Na Mèo, xã Na Mèo thành lập năm 2019 do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ cho 10 Hội viên 10 con bò, đến nay bò đã sinh sản thêm 6 con bê, tổng đàn đã có 16 con bò và bê. Hội Phụ nữ xã Mường Mìn đang có 1 Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Lễ ký kết thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương giai đoạn 2018 - 2020” hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo để xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản với tổng số tiền là: 100.000.000đ cho 10 thành viên, mỗi thành viên là 10 triệu, các hộ gia đình đã góp tiền thêm để mua được 15 con bò, đến thời điểm hiện nay tổng số đàn bò sinh sản và phát triển tốt, nâng tổng số đàn bò lên 28 con.

Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã có các mô hình chăn nuôi bò sinh sản cố gắng chăn nuôi, phát triển nhân rộng. Mong muốn thời gian tới, mô hình sẽ được hỗ trợ về giống bò đực lai để phối với giống bò địa phương nhằm cải thiện chất lượng đàn bò; tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản để các hộ dân nắm vững kỹ thuật chăm sóc; tiếp tục vận động các hộ gia đình giữ gìn chuồng trại sạch sẽ tránh được các mầm bệnh lây lan…"

Thực tế cho thấy hiệu quả kinh tế của mô hình hơn hẳn so với phương thức chăn nuôi truyền thống, chăn nuôi cá thể vì việc chăn nuôi theo Mô hình tổ hợp tác xã và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi đã mang lại hiệu quả cao, đàn bò phát triển nhanh, không xảy ra dịch bệnh, tiết kiệm được công lao động, hướng tới trở thành sản phẩm hàng hóa.

Ngoài mang lại hiệu quả về kinh tế, tổ chức thực hiện mô hình còn giúp hội viên phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ hỗ trợ nhau, tạo sức lan tỏa trong phong trào phát triển kinh tế giúp nhau thoát nghèo của chị em phụ nữ trong toàn huyện Quan Sơn./.

Thùy Chinh