Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hội nghị trực tuyến tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 02 - 08 - 2021
100%

Sáng 2/8/2021, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh lắng ngheo những chia sẽ về công tác phòng, chống dịch của các huyện, thị, thành phố và triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Đ/c Vũ Văn Đạt - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Dự tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Tại điểm cầu trụ sở UBND huyện Quan Sơn có đồng chí Vũ Văn Đạt - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện; lãnh đạo các ban, phòng, đoàn thể, đơn vị, ngành chức năng. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có lãnh đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã, thị trấn.

Theo nhận định của ngành y tế và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, số ca mắc Covid -19 trong ngày nước vẫn ở mức cao, đặc biệt là các tỉnh thành khu vực phía Nam và Thanh phố Hà Nội.Tại Thanh Hoá, từ ngày 27/4/2021 đến nay đã ghi nhận 94 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (cộng dồn); 11 ca tái dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (cộng dồn). Tuy nhiên, tại thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản được kiểm soát, các ca bệnh đều được giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay từ đầu, hạn chế tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh, tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền trong phòng, chống dịch; tình hình dịch bệnh tại các địa phương; vấn đề nắm bắt, rà soát công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương; phương án đón và đưa công dân đi cách ly tập trung ngay khi trở về đến địa phương; việc triển khai thực hiện Công điện số 23/CĐ-UBND, ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội…Đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp như: tăng cường các tranh thiết bị y tế cho các huyện, thị, thành phố làm công phòng, chống dịch; kinh phí hỗ trợ Tổ giám sát công đồng; bổ xung lực lương cho các trốt kiểm dịch quan trọng của tỉnh… nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để giữ vững thành quả phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua.

 Đ/c Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh gia cao sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả và sát với thực tiễn của BCĐ phòng, chống dịch các cấp; biểu dương những địa phương có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, trong huy động hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân vào cuộc khống chế và kiểm soát dịch bệnh.Đồng chí yêu cầu các địa phương cần chia sẻ, học hỏi những bài học hay, kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch. Bởi trong nhiệm vụ này ngoài thực hiện những nội dung mang tính nguyên tắc, việc linh hoạt xử lý các tình huống là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn, mặc dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, nhưng nếu chúng ta không làm tốt, không làm chặt chẽ, không vào cuộc đồng bộ thì dịch bệnh sẽ bùng phát và lây lan ra cộng đồng bất cứ lúc nào. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cấp, các ngành, các địa phương phải nâng cao hơn một bước trong toàn bộ các khâu phòng, chống dịch như cảnh báo, quản lý, xét nghiệm, cách ly, điều trị, tuyên truyền, xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch. Phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Huy động các lực lượng, đặc biệt là hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là thôn, bản, khu phố, tổ giám sát cộng đồng và mỗi người dân vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong phòng, chống dịch với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn, bản, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố là một pháo đài vững chắc”; Tập trung rà soát tất cả các khâu, các phương án, kịch bản, nếu còn ké hở, còn hạn chế phải có phương án khắc phục ngay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngoài tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng, chống dịch cũng cần phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, sát thực tiễn, điều kiện tình hình thực tế từng địa phương. Hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung, đặc biệt là không để phát sinh F0 trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương vừa làm tốt các khâu phòng, chống dịch, song cũng phải tranh thủ thời cơ để đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, phải siết chặt và tăng cường việc thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của cơ quan y tế; chấn chỉnh, thắt chặt việc thực hiện đo thân nhiệt đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị;Các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt nội dung Công điện số 23/CĐ-UBND, ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Nắm chắc và thống kê danh sách công dân của địa phương mình đang đi làm ăn ở tỉnh ngoài, đặc biệt là ở các tỉnh đang có dịch. Qua thông tin liên lạc phải nắm trước được kế hoạch trở về địa phương của công dân đi làm ăn xa, từ đó có phương án xử lý ngay khi công dân về địa phương. Tuyệt đối không để công dân ở vùng dịch về nhà, tiếp xúc với người thân rồi mới đến cơ sở y tế khai báo; Các địa phương làm tốt công tác vận động, kêu gọi công dân không rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Liên quan đến công tác tổ chức cách ly tập trung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đõ Minh Tuấn đề nghị các địa phương chủ động, linh hoạt trong việc mở rộng các khu cách ly cả về quy mô và số lượng; làm tốt khâu giám sát trong khu cách ly và quản lý sau cách ly. Đối với người thực hiện cách ly tại nhà cũng phải được quản lý, giám sát chặt chẽ và bảo đảm các điều kiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế; Các địa phương, đặc biệt là những địa phương trọng điểm như TP Thanh Hoá, thị xã Nghi Sơn… cần đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát và xác định rõ các nhóm đối tượng để xét nghiệm tầm soát. Đây là nhiệm vụ quan trọng và mang tính chiến lược nhằm hạn chế sự lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế sớm tham mưu kế hoạch tổ chức tiêm chủng khi nguồn vắc - xin được phân bổ về tỉnh trong đợt tới. Giao sở Y tế khẩn trường thành lập 5 tổ phản ứng nhanh cấp tỉnh để chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, cách ly khi xuất hiện trường hợp F0; thành lập 50 tổ lấy mẫu lưu động. Lực lượng nồng cốt của 50 tổ lấy mẫu lưu động là sinh viên Phân hiệu Trường Đại Y Hà Nội tại Thanh Hoá; sinh viên năm cuối Trường Cao Đẳng Y tế Thanh Hoá.Ngoài ra, các hoạt động khác như công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm về phòng, chống dịch cũng phải được đẩy mạnh và triển khai quyết liệt hơn nữa. Các ngành, các địa phương phải làm tốt công tác phối hợp và phối hợp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Thực hiện niêm yết công khai số điện thoại của các thành viên BCĐ phòng, chống dịch các cấp để các địa phương và các tầng lớp Nhân dân tiện theo dõi, cung cấp thông tin liên quan đến dịch bệnh phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng thông tin thêm và thống nhất một số kiến nghị, đề xuất của các địa phương liên quan đến việc điều động nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch khi cần thiết; về kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch; công tác xét nghiệm; việc tổ chức tiêm vắc - xin; vấn đề xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đ/c Vũ Văn Đạt - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau Hội nghị trực tuyến của tỉnh, đồng chí Vũ Văn Đạt - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị các xã, thị trấn tăng cường việc giám sát và thực hiện tốt các phương án cách ly tại nhà đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong gia đình. Ngoài 3 điểm cách ly tập trung hiện có cần già soát, bổ sung các điểm cách ly trên địa bàn sẵn sàng khi có yêu cầu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức như truyên truyền trực quan, xe lưu động tuyên truyền…đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; các xã, thị trấn động viên các gia đình có con em đi làm ăn xa đang ở các tỉnh có dịch không nên về địa phương lúc này, đồng thời rà soát, nắm bắt hoàn cảnh của từng trường hợp để có phương án hỗ trợ; thành lập tổ kiểm soát lưu động kiểm soát chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch về qua các tuyến đường giao thông vào địa bàn huyện, nhất là các tuyến đường giáp danh với các huyện bạn Quan Hóa, Lang Chánh; kiển soát tốt xe bán hàng dong từ nơi khác vào địa bàn; thành lập tổ phản ứng nhanh của huyện đảm nhiệm việc thu thập thông tin về công tác phòng, chống dịch đảm bảo số liệu chính xác, thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo tỉnh./.

                                                                                              Kim Chung

 

<

Tin mới nhất

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Tiến Thành kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng...(16/09/2021 4:54 CH)

Hai tảng đá lớn lăn xuống làm hư hỏng nhà dân, may mắn không có thiệt hại về người(16/09/2021 4:33 CH)

HĐND huyện Quan Sơn tổ chức Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề) khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026(16/09/2021 3:08 CH)

Trường Mầm non Trung Xuân đảm bảo các điều kiện đón trẻ đến trường bắt đầu năm học 2021-2022(15/09/2021 2:47 CH)

Thường trực HĐND huyện giám sát chuyên đề công tác quản lý thu - chi ngân sách tại trường mầm non...(14/09/2021 4:37 CH)

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Quan Sơn tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19(14/09/2021 7:57 SA)

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Thanh tăng gia sản xuất tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19(13/09/2021 5:18 CH)

Họp Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Quan Sơn(11/09/2021 7:59 CH)

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác...(09/09/2021 4:14 CH)

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn làm việc với xã Sơn Hà(08/09/2021 8:01 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
158 người đã bình chọn
912 người đang online