Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Họp Ban chỉ đạo cấp huyện về thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ

Đăng ngày 29 - 07 - 2021

Sáng ngày 29/7/2021, Ban Chỉ đạo cấp huyện thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì Hội nghị. Dự có đồng chí Trịnh Vinh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện; Lê Đình Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19; ngày 07/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID -19. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh; UBND huyện Quan Sơn xây dựng kế hoạch thực hiện NQ 68 và QĐ 23,với nhiều nội dung quan trọng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, ngành chủ trì thực hiện 12 chính sách hỗ trợ mà Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ đưa ra, cụ thể gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Người lao động khi có đủ các điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ các chính sách bao gồm: Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm; chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc. Ngoài ra, hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID -19, cách ly y tế; chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Đ/c Lữ Thanh Hiệng - Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện trình bày dự thảo Kế hoạch tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, đa số các đại biểu đều thống nhất với các nhóm chính sách đưa ra hỗ trợ; các đại biểu tập trung làm rõ quy trình thực hiện chi trả chính sách; giảm thời gian và kịp thời đưa “gói hỗ trợ” đến tay người thụ hưởng, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch; không bỏ sót, trùng lắp đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngay sau Hội nghị này, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo của huyện sẽ trực tiếp xuống các xã, thị trấn được phân công phụ trách để chỉ đạo cơ sở tổ chức thực hiện có hiệu quả; các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và người sử dụng lao động trong huyện tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cơ quan, đơn vị mình và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách này; đồng thời nắm vững nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định; tổ chức triển khai thực hiện chế độ đồng bộ, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng chế độ.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Lương Tiến Thành kết luận Hội nghị

Chủ tịch UBND huyện Lương Tiến Thành nhấn mạnh: Việc khẩn trương ban hành và triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động.

Thùy Chinh