Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ năm, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Công điện của Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 21 - 07 - 2021
100%

Ngày 21-7, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn ban hành công điện gửi Trưởng các phòng; Trưởng các ban, ngành, cơ quan cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Thực hiện Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 20/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng; Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Thành phố Hà Nội, Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố khác đang tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trong huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nội dung sau:

1. Tăng cường, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn trong toàn huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tích cực đi đầu, nêu gương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trưởng các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trong huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thuộc phạm vi, lĩnh vực được phân công phụ trách.

2. Bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch:

2.1. Khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K; trong đó nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến.

2.2. Thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về tỉnh trong thời gian này; nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, thị trấn hoặc bản, khu phố, tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

2.3. Từ 0h00 ngày 21/7/2021, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Quan Sơn lưu trú hoặc công dân trong huyện đi ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm Test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm. Miễn phí Test nhanh cho người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh.

2.4. Các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về.

2.5. Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người, người chủ trì tổ chức phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm, xuất hiện các trường hợp F0, F1 liên quan đến sự kiện.

3. Về công tác cách ly: Giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện rà soát các điểm cách ly hiện có, đề xuất các điểm mới, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết cách ly theo hướng dẫn của Sở Y tế, đảm bảo cách ly tối thiểu 200 người. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát lây nhiễm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

4. Giao Trung tâm Y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực và các đối tượng nguy cơ cao (bệnh viện, các chợ, lái xe liên tỉnh, cán bộ công chức làm việc tại các khu vực tiếp xúc với nhiều người…) theo Công điện số 18/CĐUBND ngày 02/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

5. Về kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch: Phát động tháng cao điểm từ ngày 21/7/2021 đến 21/8/2021, sau đó thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

5.1. Công an huyện tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

5.2. Phòng Y tế tổ chức kiểm tra đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế.

5.3. Phòng Kinh tế và Hạ tầng tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các siêu thị, chợ và trong hoạt động giao thông vận tải.

6. Đề nghị Ban Tuyên giáo huyện ủy chỉ đạo Trung tâm VH-TT-TT&DL huyện lựa chọn các nội dung phù hợp, đa dạng, đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền để người dân biết và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

7. Các nội dung không đề cập tại Công điện này, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện. Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị,… và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các nội dung trên./

<

Tin mới nhất

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
153 người đã bình chọn
1508 người đang online