Thứ tư, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin cho báo chí

Đăng ngày 06 - 04 - 2021

Sáng 6/4/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tập huấn về công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin cho báo chí. Dự Hội nghị có đồng chí Đào Xuân Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Tại điểm cầu huyện Quan Sơn, đồng chí Lương Tiến Thành -Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Đ/c Đào Xuân Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đào Xuân Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động báo chí trong tỉnh đã có nhiều tiến bộ và phát triển cả về số lượng, nội dung và hình thức; Công tác tập huấn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được tổ chức hàng năm, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cũng được các ngành, các cấp thực hiện tương đối tốt, đã giúp cho các cơ quan báo chí có nguồn tin kịp thời, chỉnh thống phục vụ tốt cho công tác thông tin, tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay và sự thay đổi của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.Trong đó, người phát ngôn là Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi. Từ đó, việc cung cấp những thông tin chính thống, kịp thời, đúng định hướng của các cơ quan báo chí có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng dư luận xã hội, phục vụ đắc lực các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn hiện nay.

Đ/c Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí trao đổi tại hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp trao đổi những nội dung cơ bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà báo, quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; kỹ năng công tác phát ngôn, cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm khi tiếp xúc, làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí và các cơ quan báo chí, một số hình thức, kinh nghiệm trong việc tổ chức họp báo; môi trường truyền thông hiện nay (mạng xã hội, điện thoại thông minh) và xu hướng đưa tin; các nguy cơ khủng hoảng thông tin, cách tiếp cận và xử lý khủng hoảng truyền thông; vấn đề tin giả, tin xấu, tin thất thiệt; xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng (facebook, youtube).

Trước vai trò quan trọng của việc phát ngôn, Hội nghị tập huấn giúp cho người đứng đầu, người phát ngôn báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định rõ quyền, trách nhiệm trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; các kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin; từ đó nhằm tăng cường nguồn thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan báo chí, tránh xảy ra khủng hoảng thông tin và tạo điều kiện cho các nhà báo, phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật, khắc phục những hạn chế của báo chí do thiếu thông tin, hạn chế thông tin thiếu chính xác, tác động không tốt trong đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin lành mạnh của Nhân dân./.

Kim Chung