Thứ ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Giải ngân vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế

Đăng ngày 29 - 04 - 2021

Được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của, tỉnh, huyện, phong trào lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương của Tuổi trẻ Quan Sơn đã và đang được triển khai hiệu quả từ sự tiếp sức của các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Đoàn Thanh niên, đặc biệt từ Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên huyện Quan Sơn phát triển kinh tế.Chiều ngày 28/4/2021, Huyện đoàn phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội (CSXH) huyện tổ chức chương trình giải ngân vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện với đoàn viên, thanh niên có nhu cầu vay vốn.

Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, Ban Chấp hành Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thực hiện cho vay ưu đãi các đối tượng là đoàn viên, thanh niên có mô hình sản xuất nhỏ, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau khi khảo sát thực tế về các điều kiện phát triển của các mô hình kinh tế của thanh trên địa bàn. Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện quyết định tổ chức giải ngân 500 triệu đồng cho 5 đoàn viên các xã Na Mèo, Sơn Thủy, Sơn Điện, Trung Hạ, Trung Xuân đầu từ chăn nuôi cá tầm, cá hồi; chăn nuôi trâu, bò, gia cầm…Vốn vay ưu đãi không thế chấp, lãi xuất thấp, thời hạn vay 3 năm, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Ngoài ra, đây cũng là các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên được Huyện đoàn lựa chọn thí điểm nhân rộng trong thời gian tới.

Giải ngân vốn hỗ trợi cho thanh niên phát triển kinh tế

Theo báo cáo, đến nay tín dụng vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện đang quản lý trên 64 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc, vay sinh viên. Các Tổ vay vốn nộp lãi, gốc đầy đủ, đúng kỳ hạn, không để xảy ra thất thoát vốn. Duy trì kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của các hộ gia đình đoàn viên, thanh niên. Nhìn chung các đoàn viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và từng bước cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, nhiều đoàn viên, thanh niên sau khi được vay vốn đã năng động, nhạy bén, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi.

Mô hình thanh niêm phát triển kinh tế nuôi cá tầm, cá hồi tại xã Sơn Điện

Mô hình thanh niên muôi gà tại xã Na Mèo

Những khởi sắc trong phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên cho thấy, phong trào xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế-xã hội và đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với đoàn viên, thanh niên trong huyện. Tổ chức Đoàn đã phát huy được vai trò cầu nối, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên giải quyết việc làm và tăng thu nhập, qua đó, tập hợp được đông đảo thanh niên vào tổ chức Đoàn-Hội, góp phần tham gia phát triển kinh tế, tạo diện mạo mới cho huyện nhà./.

Kim Chung