Thứ ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Kiểm tra thực trạng chuyển đổi đất rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng sản xuất để triển khai dự án thi công khác phục hậu quả thiên tai

Đăng ngày 23 - 04 - 2021

Chiều ngày 22/4/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Giao thông vận tải; Công ty Cổ phần quản lý đường bộ 2 Thanh Hóa do đồng chí Thiền Văn Lực - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quan Sơn về việc rà soát hiện trạng rừng, trình tự, thủ tục đã được thực hiện và kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc xảy ra tình trạng chuyển đổi 0,65 ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng sản xuất để triển khai thực hiện dự án thi công khắc phục hậu quả thiên tai do ảnh hưởng mưa lũ trên Quốc lộ 217, đoạn qua địa phận huyện Quan Sơn khi chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Làm việc với đoàn có Đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan.
        Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 vào năm 2019, trên địa phận tỉnh Thanh hóa có mưa to, có nơi mưa rất to, gây thiệt hại về người và tài sản, sản xuất của Nhân dân, đặc biệt là hệ thống giao thông miền núi bị sạt lở đất đá, lún sụt, hư hỏng nặng, nhiều đoạn đường, cầu cống bị cuốn trôi gây ách tắc giao thông, trong đó có tuyến đường 217 thuộc địa phận huyện Quan Sơn. Xét thấy sự cần thiết cấp bách Sở Giao thông vận tải; đơn vị thi công; huyện Quan Sơn và các đơn vị liên quan đã chủ động  thi công xử lý các điểm sạt lở ta luy âm tại các vị trí Km 176-510 và Km 178-080, chỉnh tuyến vào ta luy dương khắc phục hậu quả thiên tai trên tuyến Quốc lộ 217, nhằm bảo vệ nền đường, thông tuyến giao thông. Diện tích đất chuyển tuyến xử lý sạt lở 0,65ha. Theo trên hệ thống bản đồ, số liệu cập nhật, theo dõi diễn biến rừng các năm 2019, 2020, số diện tích đất trên đều thuộc quy hoạch rừng sản xuất, có nguồn gốc là rừng tự nhiên nghèo kiệt.
      Qua kiểm tra thực tế hiện trường, hồ sơ, các văn bản pháp lý và tài liệu có liên quan, các đại biểu tham gia buổi làm việc đã thảo luận, thống nhất nội dung đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án khắc phục thiên tai. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn sở Giao thông vận tải (chủ đầu tư), UBND huyện Quan Sơn hoàn thiên hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định, đồng thời yêu cầu chỉ được thực hiện việc khai thác tận dụng rừng sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Bên cạnh đó, các cá nhân, tập thể liên quan đã chỉ đạo tổ kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc.
       Việc tác động đến diện tích rừng tự nhiên khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho chuyển đổi và chưa hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng là không đúng quy định của Luật lâm nghiệp và Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tuy nhiên, để đảm bảo việc cấp bách, kịp thời, khẩn chương trong công tác khắc phục thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo giao thông thông suốt, Chính phủ cần có quy định chế tài riêng trong việc sử dụng đất rừng tự nhiên hiện nay.
Kim Chung