Thứ ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hội nghị trực tuyến giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 21 - 04 - 2021

Chiều 20/42021, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Quý I-2021 và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Xuân Liêm, Đầu Thanh Tùng, Lê Đức Giang; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh. Tại điểm cầu huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng Tài Chính - Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên - Môi trường; Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa - Thông tin, Lao động, thương binh và xã hội, Thanh tra, Ban quản lý dự án; Chi cục thuế và Kho bạc Nhà nước huyện; Văn phòng HĐND - UBND huyện.

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư, các cấp, ngành nên tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 do tỉnh quản lý trong 4 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến ngày 19-4-2021 giá trị khối lượng thực hiện của các chương trình, dự án đạt 2.824 tỷ đồng, bằng 30,2% kế hoạch giao chi tiết, tăng 8% so với cùng kỳ; giá trị giải ngân đạt 3.532 tỷ đồng (bao gồm cả vốn năm 2020 kéo dài sang 2021), bằng 37,8% kế hoạch giao chi tiết, tăng 9,9% so với cùng kỳ.Một số nguồn vốn có tiến độ giải ngân nhanh so với kế hoạch giao chi tiết, như: Chi xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước (76,7%), vốn ngân sách Trung ương đầu tư theo ngành, lĩnh vực (72,1%)

Cũng trong 4 tháng đầu năm 2021, các chủ đầu tư, đơn vị liên quan đã quán triệt và cơ bản thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Nhìn chung hoạt động tài chính - ngân sách những tháng đầu năm 2021 bảo đảm được nhu cầu chi phát triển kinh tế - xã hội, bám sát dự toàn được giao; các chế độ, chích sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, không phát sinh nợ đọng chính sách.

Một số dự án còn chậm so với kế hoạch như: Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng (Như Xuân) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư; Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực (thị xã Nghi Sơn); Dự án đường nối TP Thanh Hóa với Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong thu, chi ngân sách; công tác GPMB thực hiện các dự án đầu tư; các vấn đề liên quan đến bán đất trái thẩm quyền; thực hiện ký cam kết GPMB; công tác kiểm tra nghiệm thu công trình hoàn thành; tình trạng viên da nổi cục trên trâu bò ở một số địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đặt ra trong quý I-2021.Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc thời gian qua dù đạt nhiều kết quả, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Đây là “điểm nghiễn” đối với sự phát triển kinh - tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của Nhân dân.Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, trong đó ưu tiên tập trung hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu NSNN; huy động vốn đầu tư phát triển; giải ngân vốn đầu tư công.Cùng với đó, đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến cơ sở; nâng cao tinh thần, trách nhiệm trước công việc; chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành các nhiệm vụ được giao. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Đồng chí đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các thành viên Uỷ ban Bầu cử các cấp nếu cao tinh thần, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới vừa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thùy Chinh – Bá Thống