Thứ ba, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Huyện Quan Sơn chủ động phòng chống bệnh viêm da nỗi cục trên đàn trâu bò

Đăng ngày 15 - 04 - 2021

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa. Do đó, để phòng ngừa bệnh này, UBND huyện đã giao Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; các xã, thị trấn và người dân trên địa bàn đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh.

Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh Da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng; trâu, bò có thể chết, gây tổn thất về kinh tế cho người nông dân.

Theo thống kê, toàn huyện Quan Sơn có tổng đàn trâu bò là 11.797 con. Trước tình hình bệnh viên da nỗi cục bùng phát, ngây thiệt hại cho ngành chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. UBND huyện đã giao cho Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đấu mối với Chi cục chăn nuôi và thú y Thanh Hóa mua vắc xin để cung ứng cho người dân; chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng tiêm phòng; BCĐ huyện và xã tiến hành giám sát công tác tiêm phòng tại các bản, khu phố.

Đến nay toàn huyện có 12/12 xã, thị trấn đã tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu bò gần hoàn thành theo kế hoạch tỉnh giao. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán trâu, bò từ vùng dịch vào địa phương; hướng dẫn người dân chủ động giám sát dịch bệnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Đào Văn Dương - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Định kỳ hàng tháng, hàng quý, Trung tâm tổ chức họp giao ban với các thú y viên để báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo cho đội ngũ thú y viên các xã tuyên truyền đến người chăn nuôi hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin định kỳ theo quy trình nuôi. Tuyệt đối không cho nhập trâu, bò hay sản phẩm từ trâu, bò không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào địa bàn huyện./.