Thứ tư, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tập huấn “Phục dựng, bảo tồn nhảy Khèn Pá Hộc dân tộc Mông; Nhảy sạp dân tộc Thái” tại khu du lịch động Nang Non, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn

Đăng ngày 30 - 03 - 2021

Sáng 30/3/2021,Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện tổ chức Lớp tập huấn “Phục dựng, bảo tồn nhảy Khèn Pá Hộc dân tộc Mông; Nhảy sạp dân tộc Thái” tại khu du lịch động Nang Non, thị trấn Sơn Lư, năm 2021. Tham dự có đồng chíNguyễn Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh; đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Về phía huyện Quan Sơn có đồng chí Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quan Sơn; lãng đạo Văn phòng HĐND - UBND, phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm VHTT,TT&DL huyện cùng cán bộ, nghệ nhân, giáo viên, học viên thị trấn Sơn Lư.

Toàn cảnh Lớp tập huấn.

Nhảy Khèn Pá Hộc dân tộc Mông vànhảy Sạp dân tộc Tháilà loại hình dân ca, dân vũ đặc sắcphản ánh đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông không thể thiếu trong ngày Hội, Lễ tết, ngày vui, chuyện buồn của từng gia đình, từng bản làng. Các loại hình nghệ thuật truyền thống này phù hợp với việc phục vụ phát triển du lịch cộng đồng tại huyện niền núi hiên nay.Để đảm bảo cho tính bảo tồn và kế thừa, 30 hạt nhân văn hóa của khu du lịch động Nang Non, thị trấn Sơn Lưđã được các Nghệ nhân ưu tú, đạo diễn, biên đạo múa truyền đạt về các thể loại: Nhảy Pá Hộc, múa dân gian, dân ca dân tộc Mông; Truyền dạy các làn điệu dân ca, làn điệu múa, các điệu nhảy Sạp dân tộc Thái và phương pháp dàn dựng chương trình văn nghệ phục vụ khách du lịch và văn hóa cộng đồng. Ngoài ra, các cán bộ, nghệ nhân sẽ hướng dẫn, định hướng về vấn đề tương tác để mỗi học viên là một hướng dẫn viên mỗi khi có du khách tham quan tại địa phương. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, chất lượng và trách nhiệm trong khoảng thời gian ngắn, các học viên đã thuần thục 5 tiết mục: Hát Khặp Thái; Múa Sạp, Múa Khua luống...

Một số tiết mục văn hóa, văn nghệ của đồng bào Thái, Mông

Qua lớp tập huấn ngoài mục đích bảo lưu, giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Thái; dân tộc Mông mà qua đây các loại hình dân ca, dân vũ này sẽ được gắn với phát triển du lịch tại huyện Quan Sơn nói riêng và miền núi Thanh Hóa nói chung./.

Kim Chung