Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ ba, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Cây dược liệu, hướng đi hiệu quả giúp người dân Quan Sơn thoát nghèo

Đăng ngày 19 - 03 - 2021
100%

       Quan Sơn là huyện miền núi vùng cao biên giới nghèo nằm phía Tây của tỉnh Thanh Hoá. Với diện tích tự nhiên: 92.622 ha, trong đó rừng và đất lâm nghiệp trên 87 ha, dân số hơn 40.000 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Tiềm năng thế mạnh của huyện là rừng và đất lâm nghiệp, có 80% dân số sống chủ yếu bằng nghề rừng, hình thức sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, khả năng áp dụng các tiến bộmới kỹ thuật mới vào sản xuất còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, vốn để đầu tư cho phát triển, việc sản xuất cung cấp lương thực tại chỗ còn thiếu nhiều, chưa biết phát triển và khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có trên địa bàn để phát triển kinh tế. Do đó đời sống của nhân dân trong huyện đang còn nhiều khó khăn. Vì vậy việc tăng cường công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng nắng suất, chất lượng là hướng đi giúp giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả công cuộc giảm nghèo bên vững tháng 3/2018, được sự quan tâm của UBND tỉnh Thanh hóa, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa đã “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây dược liệu” tại huyện Quan Sơn; quy mô 5 ha, trong đó có 2 ha hà thủ ô đỏ; 2ha thổ phục linh và 1ha cây Mã tiền với 30 hộ dân tham gia. Kinh phí thực hiện Dự án trên 3,5 tỷ đồng; Trong đó nhà nước hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng, số kinh phí còn lại tự huy động các nguồn hợp pháp khác.

         Qua nhiều lần khảo sát đất ở khu vực Vũng Cộp, bản Chanh, xã Sơn Thủy có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, đất tơi xốp nhiều mùn, ít sỏi đá, thoát nước tốt, tầng đất dày 50 đến 100cm, độ chua yếu. Đáng nói hơn, nguồn đất ở đây chưa chịu tác động của hóa chất. Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiệt độ từ 18oC đến 25oC, lượng mưa 1.500mm đến 2.500mm, độ cao khoảng 1.200 m so với mặt nước biển. Đây thực sự là những điều kiện lý tưởng để trồng và phát triển cây dược liệu.

         Thực tế trên những ngọn núi của huyện Quan Sơn vốn có các loại cây dược liệu như: Bon bo, sa nhân, ba kích, đinh lăng, hà thủ ô, thổ phục linh,... mọc dưới tán rừng tự nhiên. Nhiều đời nay, đồng bào các dân tộc trong huyện vẫn lưu truyền, gìn giữ được nhiều bài thuốc dân gian để chữa bệnh mà nguyên liệu chủ yếu từ các loại cây dược liệu. Tuy nhiên, do nhận thức của người dân chưa đầy đủ nên việc khai thác nguồn cây dược liệu diễn ra bừa bãi, không chú ý đến khả năng tái sinh. Vấn đề đặt ra với cấp ủy đảng, chính quyền huyện Quan Sơn là bảo tồn nguồn cây dược liệu hiện có trong rừng tự nhiên và xây dựng được vùng trồng cây dược liệu tập trung, đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến thuốc nam của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở nghiên cứu khoa học thực địa, huyện Quan Sơn đã quy hoạch vùng trồng cây dược liệu tập trung có chất lượng cao tại Vũng Cộp, quy mô 250 ha. Đồng thời, mời doanh  nghiệp tư nhân sản xuất thuốc Y học cổ truyền Bà GiằngThanh Hóavào đầu tư, liên kết sản xuất. “Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng Thanh Hóa chính là đơn vị hợp tác, liên kết đầu tư xây dựng vùng trồng cây dược liệu, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho bà con nơi đây.Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái cây dược liệu theo hướng VIỆTGACP (Hướng dẫn kỹ thuật do Viện dược liệu chuyển giao).

          Mục tiêu là xây dựng thành công mô hình trồng, chế biến, tiêu thụ 3 loại cây dược liệu chính Mã tiền, Hà thủ ô đỏ, Thổ phục linh; Sản xuất được dược liệu cây  mã tiền, Hà thủ ô, Thổ phục linh đảm bảo chất lượng dược liệu an toàn sau chu kỳ sinh trưởng và phát triển 5-7 năm cho thu hoạch; Xây dựng được bản hướng dẫn kỹ thuật: Sản xuất giống, kỹ thuật trồng trọt, thu hái, chế biến dược liệu đảm bảo chất lượng dược liệu an toàn theo hướngVIỆT GACP. Việc áp dụng thành công của dự án sản xuất và áp dụng các quy trình kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao còn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng giá trị sản xuất nông nghiệp tại các vùng nông thôn. Thay đổi thói quen canh tác nhỏ lẻ, tự phát, trồng cây có giá trị thấp sang trồng theo mô hình công nghiệp cây có giá trị cao.  

         Để cây dược liệu thực sự trở thành cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thực tế ở Quan Sơn, huyện đang tập trung xây dựng quy trình trồng, chăm sóc từng loài cây dược liệu cụ thể phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Đặc biệt để phát triển cây dược liệu quý hiếm thành ngành kinh tế quan trọng trong những năm tới.

        Sau 3 năm triển khai mô hình, UBND huyện Quan Sơn, cơ quan chủ trì thực hiện dự án đã nghiêm túc tập trung tổ chức triển khai đầy đủ các bước, quy trình kỹ thuât theo kết luận thẩm định của Hội đồng khoa học và công tỉnh Thanh Hóa và đạt được kết quả tốt.

       UBND huyện Quan Sơn kiến nghị UBND tỉnh, Sở KH&CN tỉnh Thanh Hóa và các cấp có thẩm quyền tiếp tục cho phép UBND huyện, doanh  nghiệp tư nhân sản xuất thuốc Y học cổ truyền Bà GiằngThanh Hóa chăm sóc, nhân rộng mô hình của đề tài trên địa bàn huyện với quy mô mở rộng 20ha/năm đối với cây trồngdược liệu, có chính sách hỗ trợ kinh phí của nhà nước để triên khai việc đầu tư và nhân rộng mô hình, hướng dẫn kỹ thuật trồng dược liệu cho người dân trong vùng để đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào canh tác, sản xuất, chế biến dược liệu phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu./.

Thùy Chinh

 

 

<

Tin mới nhất

Hội chợ Xuân năm 2021(05/04/2021 8:48 SA)

Hội nghị triển các kế hoạch chống thất thu thuế tài nguyên năm 2021(01/04/2021 8:15 CH)

Bản Bơn, xã Mường Mìn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu(23/03/2021 1:54 CH)

Cây dược liệu, hướng đi hiệu quả giúp người dân Quan Sơn thoát nghèo(19/03/2021 10:55 SA)

Quan sơn đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19(08/02/2021 10:02 CH)

UBND huyện lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về nhiệm...(29/01/2021 1:43 CH)

Công ty TNHH Thép Huy Hoàng Gia (TP Hồ Chí Minh) trao 100 suất quà cho hộ nghèo 2 xã Trung Xuân,...(27/01/2021 11:14 CH)

Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo tại xã Trung Hạ(27/01/2021 10:49 CH)

Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Quan Sơn triển khai công tác Hội năm 2021(27/01/2021 10:55 SA)

Triển khai nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Nông dân 2021(27/01/2021 9:33 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
126 người đã bình chọn
1767 người đang online