Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quan Sơn

Đăng ngày 07 - 02 - 2021
100%

       Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tại các địa phương rất khó lường. Để chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các Trưởng các phòng, ban, ngành cấp huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch đã chỉ đạo thời gian qua; đồng thời, tổ chức thực hiện ngay các nội dung sau:

       1. Yêu cầu cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc của mọi người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch với phương châm: “Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan”; song phải bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp; phải đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch.

       2. Công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn; trước mắt tập trung đợt cao điểm phòng, chống dịch từ nay đến ngày 11/02/2021.

       3. Tiếp tục thực hiện chiến lược xuyên suốt và phải có kịch bản cụ thể cho từng nội dung: ngăn chặn, truy vết, phát hiện, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả. Giao Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu xây dựng các kịch bản để tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 06/02/2021.

       4. Về các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới

       4.1. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch. Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã thị trấn phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và Chủ tịch UBND huyện về các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 thuộc địa bàn, lĩnh vực được giao phụ trách, quản lý.

       4.2. Yêu cầu các phòng, ban, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện phải xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị mình để triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, tăng cường đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương được giao phụ trách.

       4.3. UBND và Ban Chỉ đạo các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phát hiện các trường hợp phải khai báo y tế, công tác giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm nhanh và cách ly triệt để các đối tượng người nước ngoài nhập cư trái phép, công dân đang công tác, học tập, lao động ở các địa phương có dịch trở về địa bàn.

       4.4. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo tăng cường hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát bản, khu phố đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài, ngoài tỉnh về địa phương để có biện pháp giám sát, phân luồng, cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không để sót, lọt 3 các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nhà hàng, khách sạn, các điểm tập trung đông người như: chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm tại địa phương, các điểm bán hoa, cây cảnh để kiểm soát chặt chẽ người từ các vùng dịch vào địa bàn; phun khử khuẩn ít nhất 02 lần trong ngày đối với phương tiện, hàng hóa, cây cảnh,… từ tỉnh ngoài vào. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

       4.5. Công an huyện chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng và công an các xã, thị trấn, tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, quản lý nhập cảnh, cư trú, hoạt động của công dân mới về địa phương, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

       4.6. Về đảm bảo vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang phục bảo hộ và các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch: Giao Trung Y tế phối hợp với phòng TC-KH và Phòng Kinh tế - Hạ tầng khẩn trương đề xuất các loại vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang phục bảo hộ và các trang thiết bị thiết yếu đảm bảo phù hợp với công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung của huyện, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 06/02/2021.

       4.7. Về công tác xét nghiệm: Yêu cầu Trung tâm Y tế, huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng F1, F2 (nếu có) các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất với Tỉnh mở rộng xét nghiệm sàng lọc đối với nhân viên y tế, bộ đội, công an, người thường xuyên tiếp xúc các nguồn có nguy cơ lây 3 nhiễm, với tinh thần: thần tốc, phát hiện được người nào xét nghiệm ngay trong ngày.

       4.8. Về kiểm soát người nhập cảnh: Yêu cầu các Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo; Đồn Biên phòng Tam Thanh; Đồn biên phòng Mường Mìn tăng kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định.

       4.9. Về các hoạt động tập trung đông người - Đối với các sự kiện tập trung đông người thực sự cần thiết: + Từ 30 đến 100 người phải báo cáo và được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covd-19 tỉnh. + Trên 100 người phải báo cáo và được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy. - Đối với các chương trình, hội nghị đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện phê duyệt kế hoạch và các hội nghị chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tiếp tục thực hiện bình thường, trong quá trình tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách,...

       4.10. Về các cơ sở cách ly và chữa bệnh: Giao Trung Y tế chủ trì, phối hợp với Phòng TC- KH, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị liên quan, khẩn trương lập phương án bổ sung cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn đảm bảo các điều kiện cần trong phòng, chống dịch Covid-19 thiết theo quy định của Bộ Y tế. 4.11. Về cơ sở điều trị: Giao Bệnh viện đa khoa chủ trì, phối hợp với Phòng TC- KH và các đơn vị liên quan, khẩn trương rà soát, bổ sung cơ sở vật chất tại các phòng điều trị cách ly tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa huyện, đảm bảo yêu cầu khi có tình huống.

       4.11. Về chế độ trực và thông tin báo cáo - Đề nghị người đứng đầu và lãnh đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trong toàn huyện trực tết 24/24 giờ để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. - Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp trực tết 24/24 giờ và các cơ sở y tế công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24 giờ để người dân biết và cung cấp thông tin phòng, chống dịch bệnh cho đến khi có thông báo mới; đồng thời, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trước 15 giờ 00 hằng ngày, gửi Trung tâm Y tế huyện tổng hợp. - Giao Trung tâm Y tế tổng hợp, báo cáo Thường trực Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các xã, thị trấn trước 16 giờ 00 hằng ngày về tình hình dịch bệnh trong ngày, các kiến nghị, đề xuất (nếu có).

       4.12. Về tuyên truyền: Phòng Văn hóa & thông tin chỉ đạo Trung tâm VH-TTTT& DL huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng; xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch Covid-19; dành nhiều thời lượng phát sóng để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

       4.13. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép là vừa phòng, chống 4 dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội; trước mắt, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trọng tâm, cấp bách.

       4.15. Đề nghị các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các Trưởng các phòng ban, ngành, đơn vị cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Công điện này./.

<

Tin mới nhất

Hội liên hiệp Phụ nữ huyện hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”(25/02/2021 3:20 CH)

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện (18/02/2021 8:47 SA)

Công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa...(07/02/2021 2:36 CH)

Tạm dừng các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch, bệnh COVID-19(06/02/2021 9:47 CH)

Diễn biến mới về dịch bệnh Covid_19(02/02/2021 7:59 SA)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thăm tặng quà và chúc Tết Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo(01/02/2021 3:25 CH)

Đồng chí Trưởng Công an huyện thăm và kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân xã Sơn...(30/01/2021 4:52 CH)

Danh sách người cách ly, theo dõi dịch Covid_19 tại nhà trên địa bàn huyện Quan Sơn(30/01/2021 4:37 CH)

Người từng đến, về thành phố Chí Linh, Sân bay Vân Đồn từ đầu tháng 1/2021 đến nay liên hệ cơ...(30/01/2021 3:43 CH)

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Văn Sơn thăm thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ...(29/01/2021 9:53 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
123 người đã bình chọn
1092 người đang online