Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Huyện Quan Sơn sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Đăng ngày 23 - 02 - 2021
100%

         Những năm gần đây, Huyện Quan Sơn là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm 2021, Quan Sơn chủ động triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ rất sớm. Trong từng khâu, từng bước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và đạt kết quả cao.
        Năm 2021, Quan Sơn được giao tuyển chọn 77 công dân nhập ngũ, bàn giao cho 6 đầu mối đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an (Quân sự 67 thanh niên, Công an 10 thanh niên). Sau khi kết thúc nhiệm vụ tuyển quân năm 2020, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm. Trên cơ sở kết quả đạt được và yêu cầu mới đặt ra, Chủ tịch UBND huyện ban hành chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2021 và ra quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Sự chỉ đạo, giao chỉ tiêu sớm của UBND huyện giúp các xã, thị trấn trên địa bàn chủ động hơn trong triển khai nhiệm vụ. “Các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được triển khai đúng tiến độ. Quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân”.
Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được tiến hành chặt chẽ ngay từ đầu, bảo đảm công bằng, khách quan, đúng luật. Sau khi có chỉ thị của UBND tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện quán triệt và ban hành kế hoạch về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021; xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, theo phương châm thực hiện chắc từng khâu, từng bước, chất lượng là hàng đầu. 
         Tuy nhiên, công tác tuyển quân mỗi năm lại càng gặp khó khăn, Quan Sơn là địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh với hơn 84 km đường biên giới. Địa hình chủ yếu là núi cao và vực sâu, do có sự chia cắt phức tạp nên địa hình có độ dốc lớn, phức tạp gây rất nhiều khó khăn, trở ngại; địa bàn rộng, trên 87% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp so với Trung du và thành thị, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn…
Thanh niên Thao Văn Công cùng gia đình ở bản Ché Lầu, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn
          Thanh niên Thao Văn Công ở Bản Ché Lầu, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn là một trong 03 thanh niên dân tộc H Mông nhập ngũ trong đợt này, Ché Lầu là một trong những bản đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm xã Na Mèo khoảng 14 km, bản cách trung tâm huyện gần 60 km, trình độ dân trí còn thấp. Công cho biết: Em luôn khao khát được phục vụ trong quân đội để có cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Vì vậy, khi biết địa phương chuẩn bị tuyển chọn công dân nhập ngũ, em đã tình nguyện nhập ngũ với mong muốn sẽ được rèn luyện, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ.
          Từ những khó khăn đã nêu ở trên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện xác định phải luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, trên cơ sở mục tiêu đó, Đảng ủy đã đề xuất rất nhiều chủ trương giải pháp để thực hiện hằng năm, nhất là năm 2021, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân với những chỉ tiêu, chủ trương giải pháp rất cụ thể thiết thực. Đây là cơ sở quan trọng để định hướng hành động, song song với đó là làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các cơ qua, ban, ngành, đoàn thể trong chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện… quan trọng nữa là để mọi người dân nói chung, thanh niên nói riêng có nhận thức, hiểu biết chung về pháp luật cũng như các văn bản luật liên quan đế công tác tuyển quân. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp, phong phú, sinh động, lấy chất lượng, hiệu quả làm thước đo…Chính vì vây, các công tác tuyển quân được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất cao. Hội đồng NVQS huyện thường xuyên được kiện toàn, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng nội dung công việc, từng địa bàn. Quá trình triển khai, các thành viên hội đồng phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ. Ban CHQS và Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân nghiêm túc.
            Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn làm tốt công tác phúc tra, rà soát nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 bảo đảm chất lượng, không sót nguồn. Công tác khám sức khỏe NVQS được tổ chức chặt chẽ, kỹ lưỡng. 
Ngoài công tác tuyên truyền, để động viên thanh niên hăng hái thực hiện Luật NVQS, huyện Quan Sơn luôn quan tâm, chăm lo công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội. Ban CHQS huyện tham mưu UBND huyện vừa tổ chức lễ đón nhận và tuyên dương 61 quân nhân hoàn thành NVQS trở về đảm bảo trang trọng, ấm áp, chu đáo. Ban CHQS huyện còn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cấp chính quyền cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo cơ hội giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ...” và tặng quà cho mỗi thanh niên trị 500.000đ/xuất.
Khám sàng lọc Covid-19 cho công dân chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021
         Cho đến nay, toàn bộ số công dân trúng tuyển NVQS của Huyện Quan Sơn đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Các hoạt động như thăm hỏi, gặp mặt động viên, tặng quà... và việc chuẩn bị tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ theo tinh thần phòng chống dịch Covid-19 đã được hoàn tất theo phương châm: “Liên hoan tại nhà, tiễn thanh niên tại xã, giao quân tại huyện”. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước ngày giao quân, 100% thanh niên nhập ngũ năm 2021được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Lễ giao - nhận quân sẽ được bảo đảm các điều kiện cần thiết về phòng chông dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách và đo thân nhiệt cho thanh niên nhập ngũ và thành phần tham dự. Lễ giao nhận quân năm nay trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức ngắn gọn, thời gian không quá 20 phút hạn chế việc đưa tiễn để phòng ngừa dịch bệnh, song vẫn giữ không khí trang nghiêm của lễ giao quân. Công tác tuyên truyền được tăng cường để người dân nắm được thông tin về cách thức tổ chức lễ giao quân, cùng chia sẻ và thực hiện đúng tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo kế hoạch, ngày 27/2/2021, tân binh sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc./.
                                                 Trung tá Triệu Văn Quyền 
      Chính trị viên phó, kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện
 
 
 
                                                                         

<

Tin mới nhất

Ban Thường vụ Huyện đoàn tặng quà 3 chốt kiểm dịch Covid-19 khu vực biên giới nhân kỷ niệm 62 năm...(02/03/2021 3:10 CH)

Huyện Quan Sơn tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021(27/02/2021 10:41 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tình hình sản xuất những tháng đầu năm 2021 và nhiều nội dung...(26/02/2021 5:05 CH)

Hội nghị trực tuyến hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện quy trình giới thiệu người...(26/02/2021 8:53 SA)

Hội nghị Ủy viên UBND huyện tháng 2 năm 2021(25/02/2021 3:09 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại...(25/02/2021 3:03 CH)

Huyện đoàn Quan Sơn trao quà động viên 3 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị lên đường thực...(25/02/2021 2:11 CH)

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn sơ kết học kỳ I; triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học...(25/02/2021 2:05 CH)

3 đợt cao điểm tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các...(24/02/2021 2:34 CH)

Hội đồng nghĩa vụ Quan Sơn lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho công dân chuẩn bị nhập ngũ năm 2021(24/02/2021 8:55 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
123 người đã bình chọn
1164 người đang online