Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại huyện Quan Sơn

Đăng ngày 25 - 11 - 2021
100%

    Ngày 24/11/2021, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quan Sơn, kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo năm 2021 và việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 của huyện.

        Tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng với lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh. 

        Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Thị Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phụ trách Đảng bộ huyện; đồng chí Lương Tiến Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng UBND huyện và xã Na Mèo. 

          Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Quan Sơn vừa tập trung nhiều nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nói chung, chính sách hỗ trợ người nghèo nói riêng, vì vậy năm 2021 công tác giảm nghèo của huyện đã đạt được những kết quả khả quan.

Toàn cảnh buổi làm việc 

          Sau khi đi kiểm tra thực tế tại bản Na Poọng, xã Na Mèo đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quan Sơn và xã Na Mèo;tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh và đoàn công tác đã nghe đại diện lãnh đạo huyện và xã Na Mèo báo cáo tình hình thực hiện công tác giảm nghèo năm 2021trên địa bàn huyện và xã Na Mèo.

Đ/c Lương Tiến Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo công tác thực hiện giảm nghèo trên địa bàn huyện 

          Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo huyện Quan Sơn đồng chí Lương Tiến Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lữ Văn Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo đã báo cáo tóm tắt việc thực hiện công tác giảm nghèo năm 2021, tình hình triển khai mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2021 – 2025.

          Kết quả rà soát năm 2021, số hộ nghèo toàn huyện là 3.693 chiếm tỷ lệ 40,04%,hộ cận nghèo 2.653 chiếm tỷ lệ 28.76%.

          Giai đoạn 2021 - 2025 UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vũng, nhằm chỉ đạo các cấp các ngành tổ chức triển khai thực hiện hiệu qủachương trình; phấn đấu hoàn thành mục tiêu, hạn chế tái nghèo; cải thiện đời sống, tăng thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (Y tế, giáo dục, nhà ở an toàn, nước sạch sinh hoạt và vệ sinh, thông tin, việc làm, bảo hiểm xã hội…).

Đ/c Phạm Văn Thuật - Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo báo kết quả thực hiện công tác giảm nghèo của xã

          Đối với xã Na Mèo, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo của UBND huyện, từ đầu năm UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBNDngày 09/11/2021 triển khai kịp thời hiệu quả kế hoạch của UBND huyện về về công tác giảm nghèo năm 2021; kết quả điều tra rà soát toàn xã có 128 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 13,7%; 306 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 32,76%; trong năm 2021, đã giải quyết cho 102 hộ nghèo, 143 hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi với số tiền trên 14,487 triệu đồng, 58 hộ mới thoát nghèo vay vốn với số tiền trên 3 tỷ 332 triệu đồng (tính đến tháng 11/2021). Nhằm tạo điều kiện cho số hộ vừa thoát nghèo, thoát cận nghèo có vốn sản xuất kinh doanh vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống, kết hợp với việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn có điều kiện tham gia học tập tốt; hỗ trợ 50 cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi với số tiền trên 37 triệu đồng,ngoài ra còn hỗ trợ gạo cho học sinh nhà ở xa trường, động viên khuyến khích các cháu đi học.

Đ/c Lương Thị Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phụ trách Đảng bộ huyện phát biểu kiến nghị đề xuất với đoàn công tác 

        Tại buổi làm việc, huyện Quan Sơn, xã Na Mèo kiến nghị với Trung ương hằng năm cân đối bố trí sớm nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo để địa phương kịp thời triển khai thực hiện việc xây dựng các hạng mục, hạ tầng giao thông, điện lưới quốc gia, đầu tư xây dựng trường lớp học, đặc biệt đối với các xã biên giới các điểm trường lẻ đã xuống cấp, quan tâm các thiết chế văn hóa, các hợp phần sản xuất sinh kế, thu hút các công ty vào huyệnđầu tư, nhất là việc chế biến lâm sản, tăng định mức nguồn vốn của dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, để phù hợp, hiệu quả thực tế sản xuất tại địa phương;các bộ, ngành quan tâm tạo điều kiện bố trí kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động giải quyết việc làm cho người lao động trong huyện…

Đ/c Lê Văn Thanh,Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu kết luận buổi làm việc

          Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Lê Văn Thanh,Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao những nỗ lực của huyện, của xã Na Mèo trong công tác giảm nghèo năm 2021, đặc biệt là đã huy động được sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị.

          Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị cả hệ thống chính trị của huyện, xãphải vào cuộctuyên truyền để người dân tự vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Đối với chuẩn nghèo đa chiều, ngành lao động-thương bình-xã hội cần rà soát kỹ để triển khai, thực hiện; phân loại đối để có chính sách đối với từng đối tượng; tập trung đầu tư, hỗ trợ cho vùng lõi nghèo, vùng dân tộc thiểu số để bà con có điều kiện thoát nghèo. 

          Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đề nghị huyện nghiên cứu tập trung thu hút, phát triển DN, HTX, qua đó tạo điều kiện tiêu thụsản phẩm cho người dân. Tỉnh cũng cần tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng các mô hình giúp nhau giảm nghèo; chọn các mô hình sinh kế hiệu quả và duy trì mô hình; đề xuất đầu tư những công trình thực sự hiệu quả, tránh dàn trải; quan tâm đào tạo nghề theo địa chỉ để người dân có thể tự sống bằng nghề; kết nối việc làm với doanh nghiệp trong cả nước để tạo việc làm cho người dân, từ đó giúp họ thoát nghèo. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh trong thời gian tới những chính sách giảm nghèo được ban hành sẽ có sự thay đổi, tích hợp lại, không dàn trải và sẽ khuyến khích người dân tự thoát nghèo.

          Nhân dịp chuyến công tác đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 3 hộ nghèo bản Na Pọng xã Na Mèo.

Hà Càng

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện mở rộng tháng 11(25/11/2021 5:49 CH)

Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại huyện Quan Sơn(25/11/2021 4:15 CH)

Triển khai Dự án VFBC; Rà soát, bổ sung thông tin về hiện trạng quản lý rừng cộng đồng(24/11/2021 8:30 CH)

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đi kiểm tra công tác, phòng, chống bệnh...(24/11/2021 7:54 CH)

Chương trình vùng Quan Sơn tổng kết công tác tài chính năm 2021, triển khai kế hoạch hoạt động...(19/11/2021 9:07 CH)

Công an huyện Quan Sơn bắt quả tang đối tượng trong đường dây mua bán số lượng lớn ma túy(19/11/2021 8:55 CH)

Huyện Quan Sơn phát sinh thêm 2 xã xuất hiện dịch tả lợn Châu phi(18/11/2021 6:36 CH)

Huyện Quan Sơn tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn(11/11/2021 9:44 CH)

Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện giám sát Công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng tại Sơn...(11/11/2021 4:40 CH)

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn...(10/11/2021 9:30 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
168 người đã bình chọn
890 người đang online