Thứ bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đăng ngày 24 - 11 - 2021

Sáng ngày 24-11-2021, UBND huyệnphối hợp với Ban Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Triển khai Dự án VFBC; Rà soát, bổ sung thông tin về hiện trạng quản lý rừng cộng đồng và ghi nhận các đề xuất, hỗ trợ từ Dự án VFBC nhằm cải thiện, nâng cao năng lực quản lý rừng cộng đồng. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Công Cường - Giám đốc Ban Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh; đại diện Chi cục Kiểm lâm; các đồng chí Điều phối viên. Về phía huyện có đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND; cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp các xã Trung Xuân, Trung Thượng, Sơn Điện và Thị trấn Sơn Lư.

Toàn cảnh hội nghị

Các hoạt động hỗ trợ của Dự án tại huyện Quan Sơn gồm: Hỗ trợ đất, giao rừng cho cộng đồng bản Bàng, xã Trung Thượng. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao năng lực bảo vệ rừng cho nhóm hộ gia đình trên phạm vi bản Phú Nam, xã Trung Xuân; bản Sỏi, thị trấn Sơn Lư; bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện. Hỗ trợ phát triển chuỗi tre, luồng; hỗ trợ tăng cường hệ thống thực thi pháp luật cho lực lượng kiểm lâm; hỗ trợ công tác giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân (Đối với diện tích rừng BQL rừng phòng hộ Quan Sơn giao lại cho UBND huyện); hỗ trợ nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua Đề án du lịch sinh thái của BQL rừng phòng hộ Quan Sơn.

Đa số các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đề xuất giao rừng cộng đồng cho các hộ gia đình quản lý,tạo điều kiện để hộ gia đình nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Trọng Tuấn và đồng chí Lê Công Cường - Giám đốc Ban Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh đề nghị các xã, các bản phối hợp với thành viên Ban dự án tham gia khảo sát cụ thể, bàn bạc với các hộ dân trong bản thống nhất đề xuất sự hỗ trợ từ Dự án VFBC sớm gửi về UBND huyện tổng hợp. Tuy nhiên các đồng chí cũng lưu ý nên giao rừng cho cộng đồng quản lý bằng các quy ước, hương ước và cùng nhau chia sẻ lợi ích, nâng cao vai trò quản lý rừng dựa vào cộng đồng./.

Thùy Chinh - Bá Thống