Thứ bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đi kiểm tra công tác, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quan Sơn

Đăng ngày 24 - 11 - 2021

Sáng ngày 23-11-2021, Đoàn công của tỉnh do đồng chí Hoàng Viết Chọn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (TLCP) tại huyện Quan Sơn; làm việc với đoàn có đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ ngày 22/10- 22/11/2021, huyện Quan Sơn đã phát hiện, tiêu hủy 233 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 54 hộ dân của 8 bản trên địa bàn các xã: Sơn Điện, Mường Mìn, Trung Hạ, Trung Xuân với tổng khối lượng tiêu hủy 9.095 kg.

Ngay sau khi xuât hiện dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn, UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã có dịch triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời thực hiện nghiêm việc khử trùng tiêu độc diệt mầm bệnh theo quy định. Đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo; đối với vùng đệm vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/tuần trong vòng 21 ngàyliên tiếp kể từ khi có ổ dịch. Huy động trên 600 lít hóa chất và 400kg vôi bột để tiêu hủy và phòng, chống dịch.Thành lập 7 chốt kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch theo quy định.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, vệ sinh chuồng trại; khi phát hiện đàn lợn nuôi có biểu hiện nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi cần báo ngay cho chính quyền địa phương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để xử lý kịp thời; tuyệt đối không bán chạy lợn chết, lợn ốm, dấu dịch; vứt xác lợn chết bừa bãi gây lây lan dịch bệnh.

Để bảo đảm không để phát sinh thêm ổ dịch mới, đồng chí Hoàng Viết Chọn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu huyện Quan Sơn phải xác định công tác phòng, chống bệnh dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách với phương châm “huyện phải giữ huyện, xã giữ xã, bản giữ bản, hộ giữ hộ”.

Đồng chí nhấn mạnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền nhằm tuyên tuyền đầy đủ các nội dung về mức độ nguy hiểm, nhận diện dịch tả lợn Châu phi cùng các giải pháp phòng, kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch trong thời gian sớm nhất, không để lây lan, phát sinh ổ dịch mới, tăng cường công tác giám sát tận bản để phát hiện, xử lý sớm dịch bệnh. Không để xảy ra tình trạng người dân tự ý thực hiện tiêu huỷ lợn ốm, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch TLCP.

Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm soát lưu động trực 24/24h để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch theo quy định. Thực hiện nghiêm công tác vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng đối với các vùng đệm và vùng bị dịch uy hiếp; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm đối với con nuôi có triệu chứng lâm sàng của bệnh.Cùng với đó, tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc; thực hiện nghiêm biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Thùy Chinh - Bá Thống