Thứ năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Huyện Quan Sơn dự Hội nghị trực tuyến ứng phó với cơn bão số 7

Đăng ngày 08 - 10 - 2021

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của cơn bão số 7, chiều 8/10, đồng chí Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão.

Dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện; các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 13h, ngày 8/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc, 110,7 độ Kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 80km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều 10/10, tâm bão nằm ngay trên khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh trở lại cấp 9, giật cấp 11. Thời điểm này, bão tăng tốc lên 15 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào đất liền các tỉnh phía nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với kịch bản hiện tại, dự báo hoàn lưu bão số 7 sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong các ngày từ 9 đến 11/10 với lượng mưa có thể lên đến 150-250 mm, có nơi trên 300 mm.

Trước tình hình trên, phát biểu hội nghị, đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai lưu ý các địa phương rà soát lại toàn bộ các tàu thuyền đang đánh bắt trên biển, đôn đốc đến từng hộ dân, tàu thuyền nhỏ. Đối với các huyện đảo, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tàu thuyền tại các khu neo đậu. Bão đổ bộ vào lúc triều cường nên các địa phương phải kiểm tra ngay hệ thống đê kè biển, khu dân cư ở khu vực lồng bè nuôi thả thủy hải sản, khu bãi bồi. Đối với khu vực đồng bằng, cần kiểm tra các trạm bơm tiêu đảm bảo vận hành kịp thời, huy động lực lượng máy móc để thu hoạch lúa, chuẩn bị cho sản xuất cây vụ đông. Việc cấm biển, sơ tán dân phải sát với tình hình, phải đảm bảo an toàn trong bão và cả phòng chống dịch covid-19.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Bình huy động lực lượng xung kích cơ sở tăng cường thông tin, kiểm soát tốt người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất, lũ quét; đồng thời đảm bảo lương thực thực phẩm, thông tin liên lạc, giao thông. Ngay lập tức dừng tất cả các công trình đang thi công ở khu vực miền núi, đảm bảo an toàn các hồ đập...

Phát biểu sau khi hội nghị kết thúc, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đề nghị các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện bám sát các xã, thị trấn được phân công phụ trách nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo, điều hành ứng phó với cơ bão số 7 hiệu quả, đặc biệt là các khu vực xung yếu thường xuyên xảy ra ngập lụt, chia cắt tuyến, các nơi có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lỡ đất, đá, kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn, không được chủ quan, bị động; nắm thông tin kịp thời diễn biến của bão để cập nhật, thông báo cho người dân biết, đồng thời linh hoạt xử lý các tình huống phù hợp với điều kiện của địa phương; làm tốt công tác phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão và mưa lớn gây ra; chỉ đạo nhân dân khẩn chương thu hoạch diện tích lúa còn lại, chằng, chống, gia cố nhà ở, tuyệt đối không để người dân ở lại chòi canh, lồng bè; Giao phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa thông tin, thể thao và du lịch huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về cơn bảo số 7 để nhân dân biết ứng phó kịp thời.Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác ứng phó với cơn bão số 7 có gì khó khăn, vướng mắc tại cơ sở thông báo ngay về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện biết để chỉ đạo kịp thời./.

Kim Chung