Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện: Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 8 và mưa lũ sau bão.

Đăng ngày 14 - 10 - 2021
100%

Chiều 13-10, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Công điện khẩn số 26/CĐ-UBND, điện chủ tịch UBND dân các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; Các Thành viên BCH PCTT, TKCN và PTDS huyện.

Nội dung nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Hồi 19 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Thanh Hóa khoảng 420km, cách Nghệ An khoảng 430km, cách Hà Tĩnh khoảng 360km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Thực hiện nghiêm Công điện số 34/CĐ-UBND ngày 13/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 8 và mưa lũ sau bão. Để chủ động ứng phó với cơn bão số 8, mưa lũ sau bão và bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Huyện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và PTDS các xã, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban chỉ huy PCTT,TKCN và PTDS huyện, theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung cấp bách sau:

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

- Chủ động rà soát, sơ tán dân cư và triển khai phương án ứng phó với cơn bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, nhất là phương án di dời, sơ tán dân để đảm bảo an toàn, đồng thời phòng chống dịch Covid-19; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” và khởi động đội phản ứng nhanh để ứng phó với bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao như: Khu Pom Ca Thảy, bản Xuân Sơn, Xã Sơn Điện; Khu Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh, Bản Yên xã Mường Mìn…và các khu vực đã từng xảy ra lũ ống lũ quét, sạt lở đất những năm gần đây, sẵn sàng cho tình huống gây chia cắt, cô lập.

- Tổ chức chằng chống, gia cố biển hiệu, các công trình công cộng tuyên truyền vận động nhân dân và thực hiện các biện pháp không để người vào rừng, vớt củi, bắt cá trên sông, suối khi có mưa lũ và hạn chế đi lại khi có bão/

- Lực lượng xung kích cơ sở hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các đập, tràn, khu vực nước chảy xiết, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin về cơn bão, mưa lớn, cảnh báo kịp thời đến người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là.

- Trực tiếp chỉ đạo công tác huy động lực lượng lao động, phương tiện cơ giới, khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa còn lại. Thu hoạch trước đối với những diện tích có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, không để xảy ra lũ nghẽn dòng.

- Đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa. - Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra.

2. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, các đồn Biên phòng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ địa phương ứng phó với các tình huống thiên tai và tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu.

3. Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND huyện, đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung, khu cách ly; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ.

4. Trung Tâm văn hóa Thông tin thể thao và du lịch tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của cơn bão, mưa lũ sau bão, để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

5. Các phòng, ban, nghành theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão và mưa lũ sau bão theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng hỗ trợ các xã, thị trấn khi có yêu cầu.

6. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện chủ động bám nắm địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cho nhân dân phòng chống và ứng phó.

7. Các xã, thị trấn phân công các tổ chức trực ban của nghiêm túc 24/24h, thường xuyên cập nhật và báo cáo, tình hình của đơn vị về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện theo khung giờ: 7h sáng; 11h trưa; 16h chiều; 22h đêm hằng ngày và báo cáo ngay khi có tình huống đột xuất để nắm bắt, chỉ đạo. Đề nghị UBND các xã, thị trấn; thủ trưởng các cơ quan đơn vị và các thành viên BCH Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện nghiêm túc, khẩn trương thực hiện Công điện này./.

<

Tin mới nhất

Ngày 28-10, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn có văn bản số 1942/UBND-NN&PTNT về việc tập trung thực...(28/10/2021 9:26 SA)

Tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập,...(27/10/2021 2:09 CH)

Hiệu quả từ nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Trung Xuân(25/10/2021 4:55 CH)

Ngành du lịch Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện từng bước phục hồi hoạt động du lịch trong bối...(23/10/2021 10:56 SA)

Công bố quyết định thành lập Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quan Sơn(22/10/2021 4:06 CH)

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025,...(20/10/2021 8:46 SA)

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng NTM(19/10/2021 11:18 SA)

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh...(19/10/2021 11:07 SA)

Hội LHPN huyện: Ra mắt Tổ hợp tác chăn nuôi vịt bản địa tại xã Tam Lư(18/10/2021 10:04 SA)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện: Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 8 và mưa lũ sau bão.(14/10/2021 8:11 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
163 người đã bình chọn
1280 người đang online