Thứ năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chị Hà Thị Niệm - Gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Đăng ngày 13 - 10 - 2021

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quan Sơn phát động đạt được nhiều kết quả, qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Một trong những điển hình là chị Hà Thị Niệm, sinh năm 1984, hội viên sinh hoạt tại chi Hội phụ nữ bản Lốc, xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn. Chị là một hội viên chăm chỉ, năng động, phát triển kinh kế gia đình, bằng nhiều hình thức như chăn nuôi bò, lợn, gà, thả cá và nấu rượu…

Năm 2004, chị xây dựng gia đình với anh Mạc Văn Huỳnh, gia đình thuộc hộ nghèo, hai vợ chồng trẻ khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, cái khó khăn lớn nhất là chồng chị bị bệnh về mắt, khiến thị lực của anh bị kém, nên gặp khó khăn trong sinh hoạt, lao động bị hạn chế. Trước sự đeo bám của cái đói, cái nghèo, bệnh tật, chị đã trăn trở rất nhiều, làm sao vượt qua được khó khăn, cải thiện kinh tế gia đình, có điều kiện chăm sóc cho gia đình?

Ý chí vượt lên hoàn cảnh đã thôi thúc chị, chị bàn bạc với chồng, mạnh dạn đầu tư mua 2 cặp bò sinh sản; 2 con lợn nái về nuôi để nhân giống. Sau 2 năm, 2 cặp bò của gia đình chị đã sinh được 2 con bê; 2 lợn nái sinh được 4 lứa, chị đã chọn được 8 con lợn giống để nhân đàn. Xuất phát từ nhu cầu chăn nuôi của gia đình và các hộ lân cận, sau khi tìm hiểu thị trường tiêu thụ, anh chị đã quyết định làm thêm nghề nấu rượu, rượu nấu ra, chị mang nhập cho các quán, tận dụng nguồn bả rượu để chăn nuôi, bán cho các hộ gia đình khác. Ban đầu là nấu thủ công nên thời gian nấu lâu, số lượng lại ít. Năm 2018, vợ chồng chị vay mượn vốn từ  Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Quan sơn; anh, chị em trong gia đình, đầu tư mua 3 nồi nấu rượu, trị giá 70 triệu đồng. Trung bình, mỗi ngày nấu khoảng 1 tạ gạo rượu, bán ra thị trường, cho thu nhập 2 triệu đồng. Hiện nay tổng đàn lợn của gia đình chị là 50 con (có thời gian lên đến 70 con), 4 cặp bò sinh sản, tổng đàn gia cầm hơn 300 con. Không dừng lại ở đó, chị còn mở thêm cửa hàng tạp hóa, sáng sớm chị chở hàng vào các khu chợ, nơi tập trung đông dân để bán hàng. Chị cho biết: “Đi bán hàng rong như thế này, thì bán được nhiều hơn là chỉ bày biện tại nhà, mỗi tháng thu nhập từ bán hàng tạp hóa gần 12-15 triệu đồng”

Ngoài ra chị còn vận động các thành viên trong gia đình tích cực trồng rau sạch, đào ao nuôi cá phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cả nhà. Được sự quan tâm của Hội LHPN các cấp, đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, tạo điều kiện cho gia đình chị vay 80 triệu đồng để cải tạo rừng luồng, hiện gia đình chị có 7 ha rừng luồng. Từ ý chí vươn lên, với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động, sản xuất, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, có thu nhập khá trong xã, tổng thu nhập hàng năm đạt từ 500 - 600 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Niệm còn tích cực tham gia các hoạt động của chi hội phụ nữ và tổ vay vốn. Tại các buổi sinh hoạt, chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các chị em, vận động chị em cùng thực hiện gửi tiền tiết kiệm định kì giúp chị em vừa nâng cao ý thức tiết kiệm, vừa có sẵn nguồn vốn để kịp thời hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Với nhiều nỗ lực, năm 2016, gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang, trị giá hơn tỷ đồng, mua sắm đầy đủ tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình; có điều kiện nuôi dạy 3 con ăn học, chăm sóc cha mẹ già chu đáo; cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc, nhiều năm đạt hộ gia đình văn hóa, tiêu biểu xuất sắc.

Thiều Thu Huệ - Thùy Chinh