Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Huyện Quan Sơn tăng cường thực hiện “mục tiêu kép”

Đăng ngày 11 - 10 - 2021
100%

        Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức và tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, huyện Quan Sơn xác định tiếp tục thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân trong trạng thái bình thường mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cấp ủy, chính quyền huyện Quan Sơn luôn xác định công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện nguyên tắc 5K được đặt lên hàng đầu, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là trên hết và trước hết. Cùng với đó, huyện đã triển khai thực hiện các biện pháp cứng rắn, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người và những trường hợp vi phạm, khai báo y tế không trung thực. Để chủ động kiểm soát được các nguồn lây, huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã kích hoạt các tổ giám sát cộng đồng để phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch trở về, từ đó có các biện pháp cách ly phòng dịch phù hợp. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị; tăng cường và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đi đôi với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, cấp ủy, chính quyền trong huyện xác định năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, vì vậy ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, chỉ đạo UBND huyện và các bộ phận liên quan tập trung xây dựng chương trình hành động thực hiện các nghị quyết để Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành với mục tiêu cụ thể thành các chương trình, đề án, quy hoạch, kế hoạch,... phù hợp, sát với tình hình, điều kiện của huyện và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị trong huyện, các chương trình hành động được xây dựng trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế của huyện; phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cấp, từng ngành; xác định rõ thời gian hoàn thành; để từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, bảo đảm triển khai thực hiện thắng lợi các nghị quyết.

Tổng giá trị sản xuất 9 tháng ước đạt 1.594 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ, đạt 70,5% so với kế hoạch. Trong đó nông - lâm - thuỷ sản ước đạt 601 tỷ đồng; công nghiệp - xây dựng ước đạt 353 tỷ đồng; dịch vụ ước đạt 640 tỷ đồng. Tổng mức bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 312 tỷ đồng. Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm, 9 tháng năm 2021 đã có 2 bản đạt chuẩn NTM, 1 bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 12,9 tỷ đồng, đạt 92% dự toán HĐND huyện giao. Chi ngân sách huyện - xã ước thực hiện 372 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn huyện có 41/68 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó: doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng 27 doanh nghiệp; lĩnh vực thương mại, dịch vụ 14 doanh nghiệp; tham gia giải quyết việc làm cho gần 400 lao động nông thôn (bao gồm cả lao động thời vụ). Thu nhập bình quân của người lao động trong doanh nghiệp ước đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 0,5 triệu đồng so với cùng kỳ. Doanh thu 9 tháng đầu năm ước đạt trên 80 tỷ đồng; bằng 92% so với cùng kỳ.

Trong thời gian tới, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường, huyện Quan Sơn tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; duy trì hoạt động thường xuyên của tổ giám sát cấp huyện, xã, bản. Quan tâm tăng cường và đổi mới hình thức tuyên truyền cho phù hợp với tình hình thực tế; rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác danh sách công dân địa phương đang ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; tuyên truyền, động viên công dân không trở về địa phương khi không thực sự cần thiết, nếu về trong bất kỳ trường hợp nào đều phải báo trước, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; kêu gọi, vận động gây quỹ hỗ trợ công dân gặp khó khăn khi ở lại; xây dựng các kịch bản, phương án cụ thể để phòng, chống dịch đáp ứng tình hình mới.

Về phát triển kinh tế, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, chú trọng đầu tư thâm canh và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật; tích tụ đất đai để tổ chức sản xuất với quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án đã được phê duyệt, tập trung phát triển sản xuất và chăn nuôi; chỉ đạo các xã duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đồng thời thực hiện hoàn thành chỉ tiêu xã, thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Thực hiện tốt các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn; quan tâm nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Tích cực triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách địa bàn, tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; quan tâm chỉ đạo phát triển doanh nghiệp...

Thùy Chinh

<

Tin mới nhất

Ngày 28-10, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn có văn bản số 1942/UBND-NN&PTNT về việc tập trung thực...(28/10/2021 9:26 SA)

Tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập,...(27/10/2021 2:09 CH)

Hiệu quả từ nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Trung Xuân(25/10/2021 4:55 CH)

Ngành du lịch Thanh Hóa: Chuẩn bị các điều kiện từng bước phục hồi hoạt động du lịch trong bối...(23/10/2021 10:56 SA)

Công bố quyết định thành lập Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quan Sơn(22/10/2021 4:06 CH)

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025,...(20/10/2021 8:46 SA)

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng NTM(19/10/2021 11:18 SA)

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh...(19/10/2021 11:07 SA)

Hội LHPN huyện: Ra mắt Tổ hợp tác chăn nuôi vịt bản địa tại xã Tam Lư(18/10/2021 10:04 SA)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện: Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 8 và mưa lũ sau bão.(14/10/2021 8:11 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
163 người đã bình chọn
858 người đang online