Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), giai đoạn 2000-2020

Đăng ngày 07 - 01 - 2021
100%

Sáng ngày 6/01/2021, huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), giai đoạn 2000-2020. Dự có đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH huyện; lãnh đạo các phòng, ban ngành, các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo, công chức văn hóa 12 xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

          Trong 20 năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng, tích cực tham gia của các tầng lớp Nhân dân. Nhờ đó, phong trào đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Đặc biệt, phong trào đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.Thành quả từ phong trào cũng đã làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa hóa nông thôn.

          Nổi bật trong đó phải kể đến phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá”, " Khu dân cư văn hóa". Đến năm 2020, toàn huyện có trên 80% gia đình đăng ký xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa, có 67% số hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; 94/94 bản đăng ký xây dựng danh hiệu văn hoá, trong đó có 79 bản, khu phố đạt danh hiệu văn hóa; 43 cơ quan, đơn vị được công nhận, công nhận lại đạt chuẩn văn hóa; 7 xã đăng ký phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới trong đó có 3 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới gồm Tam Lư, Sơn Hà, Trung Hạ.

          Hiện toàn huyện có 33% dân số tham gia tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên; 18% hộ gia đình thể thao. Tiêu biểu về phong trào TDTT như xã Sơn Thủy, Tam Lư, Sơn Điện, Trung Xuân, Na Mèo, cơ quan Công an, BCH Quân sự huyện, trường THPT, trường THCS DTNT huyện …

          Bên cạnh những kết quả đạt được, qua 20 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH cho thấy vẫn còn những hạn chế đó là: Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào; nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của phong trào trong một bộ phận Nhân dân chưa cao, chưa đầy đủ. Cùng với đó công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao và hoạt động phong trào văn hóa, thể thao còn hạn chế. Chất lượng bản văn hóa, gia đình văn hóa ở một số cơ sở chưa cao, một số bản chưa có nhà văn hóa hoặc khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên ...

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chu Đình Trọng phát biểu tại Hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chu Đình Trọng đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Quan Sơn  đạt được trong 20 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH và nhấn mạnh TDĐKXDĐSVH là phong trào lớn, mang tính nhân văn, phù hợp với nguyện vọng và gắn với quyền lợi thiết thực của đông đảo Nhân dân. Thành quả đạt được từ phong trào đã tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực đời sống văn hóa - xã hội. Mặc dù vậy, quá trình triển khai thực hiện phong trào vẫn đang cho thấy những khó khăn, bất cập. Để khắc phục được những bất cập này rất cần sự chung tay, góp sức và nêu cao tinh thần, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

          Để phong trào tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, trong giai tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị Ban Chỉ đạo phong trào, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bằng nhiều cách thức, nội dung sáng tạo, bài bản và đối tượng phù hợp. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào đối với sự phát triển. Đồng thời củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào các cấp đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, để có những cách làm mới, mô hình hay, sáng tạo; nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào. Tăng cường đưa hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao về cơ sở; nâng cao chất lượng các bản, khu phố, cơ quan, đơn vị văn hóa; ưu tiên nguồn lực cho phong trào và đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở …

Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000 - 2020

          Tại hội nghị, 17 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000 - 2020 đã được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện./.

<

Tin mới nhất

Hội Khuyến học Quan Sơn triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021(19/01/2021 3:56 CH)

Viện kiểm sát - Tòa án phối hợp trong công tác tuyên truyền pháp luật đầu năm tân sửu 2021(08/01/2021 9:37 SA)

Tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), giai đoạn 2000-2020(07/01/2021 11:16 SA)

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Thái ở Quan Sơn(26/12/2020 9:55 CH)

Đồng chí Hà Văn Thông - Trưởng Công an huyện dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc khu dân cư bản...(19/11/2020 7:32 SA)

UBND huyện tổ chức tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí(09/10/2020 9:15 SA)

Hội nghị trực tuyến về chống thất thu thuế(14/09/2020 9:27 SA)

Xã Tam Thanh tổ chứ Lễ tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống...(14/09/2020 9:24 SA)

Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa ngày khai...(08/09/2020 9:23 SA)

Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện(24/08/2020 4:23 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
121 người đã bình chọn
286 người đang online