Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

Thứ ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Phụ nữ Quan Sơn làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm

Đăng ngày 13 - 01 - 2021
100%

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Quan Sơn lần thứ V (nhiệm kỳ 2016-2021) về phát huy nội lực, vận động phụ nữ thực hiện tiết kiệm, tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp, nữ công LĐLĐ huyện đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, nữ công nhân viên chức tham gia các mô hình tiết kiệm như tiết kiệm tại chi hội, tổ phụ nữ; tổ nữ công, tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm - vay vốn; tổ nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm.

Mức vận động tiết kiệm đối với cán bộ Hội chuyên trách ít nhất 1 ngày lương/tháng; đối với hội viên phụ nữ ít nhất 15.000 đồng/tháng. Nguồn tiết kiệm ở cấp nào do cấp đó trực tiếp quản lý và sử dụng theo nguyên tắc bảo toàn nguồn vốn gốc với lãi suất cho vay không cao hơn lãi suất của Ngân hàng CSXH cho vay hộ nghèo tại thời điểm tương đương để hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để triển khai chương trình đạt hiệu quả, Cùng với nhiệm vụ công tác Hội, các phong trào thi đua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình tiết kiệm theo gương Bác hiệu quả như: “Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo”, Tổ góp vốn xoay vòng, Tổ góp xi măng làm đường, xây sửa nhà theo vụ lúa... Ở mỗi kỳ sinh hoạt chi hội, hội viên đóng góp số tiền cố định vào nguồn quỹ chung và ưu tiên đồng vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng giúp phụ nữ nghèo có điều kiện chăm sóc vườn, mua cây, con giống, sửa chữa nhà ở… Không chỉ thu hút được đông đảo hội viên tham gia, mà từ số tiền tiết kiệm, đã hỗ trợ cho PN nghèo, hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hội chức tập huấn công tác quản lý nguồn vốn tiết kiệm cho cán bộ chủ chốt cho các xã, thị trấn và phân công theo dõi hoạt động.

Hội LHPN huyện đã phát động đợt thi đua thực hành tiết kiệm với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” tới các cấp Hội trong toàn huyện, trong đó tập trung vào 3 mục tiêu: vận động 80% hội viên phụ nữ trở lên tham gia thường xuyên ít nhất 1 loại hình tiết kiệm phù hợp tại chi, tổ phụ nữ; phấn đấu đạt tổng dư nợ tiết kiệm toàn huyện trên 10 tỷ đổng trở lên; giúp khoảng 2.200 phụ nữ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các cơ sở Hội đồng loạt tiến hành khảo sát, kiện toàn hoạt động của các nhóm tiết kiệm đã có, đồng thời thành lập các nhóm tiết kiệm mới. Nhiều cơ sở Hội tổ chức thảo luận, thống nhất quy chế hoạt động của nhóm; bầu nhóm trưởng, nhóm phó, thủ quỹ; theo dõi, ghi chép thường xuyên, đầy đủ nguồn thu, chi đảm bảo minh bạch, dân chủ, công khai.

Ban đầu mới triển khai, hoạt động của nhóm có nhiều khó khăn do chị em chưa hiểu, chưa nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tiết kiệm nên còn ngần ngại, lo lắng. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, chị em hiểu được ý nghĩa, quyền lợi trong việc thực hiện tiết kiệm nên các hội viên ở các chi hội đều tham gia. Kết quả từ năm 2018 đến nay, toàn huyện đã thành lập được 105 nhóm phụ nữ tiết kiệm tại chi tổ 94 chi hội phụ nữ với 2.218 lượt phụ nữ tham gia ở nhiều loại hình tiết kiệm, với tổng số tiền tiết kiệm đạt 15 tỷ đồng, trong đó có 48 nhóm tiết kiệm xoay vòng, không lấy lãi. Qua triển khai các mô hình tiết kiệm tại chi, tổ phụ nữ, đa số các đơn vị nhận thấy mô hình tiết kiệm quay vòng là mô hình hoạt động hiệu quả nhất, tăng sự kiểm soát việc thu, chi nguồn tiết kiệm của các thành viên tham gia hằng tháng, hạn chế được rủi ro trong quản lý nguồn vốn và thu hút được hội viên tham gia với tỷ lệ cao vì các hội viên đều có quyền lợi như nhau. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ tạo nguồn vốn quỹ của chi, tổ phụ nữ để giúp đỡ nhiều phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Điển hình như xã Tam Lư có đến 30 tổ tiết kiệm, 300 thành viên tham gia với tổng số tiền là 1.255.000 đồng. Trong đó, Chi hội Bản Sại (Tam Lư) là đơn vị huy động được tổ tiết kiệm cao nhất, thành lập nhóm phụ nữ tiết kiệm với 6 tổ vay và 100% hội viên tham gia, mỗi chị đóng 100 nghìn đồng/tháng trở lên, đến nay số tiền tiết kiệm được trên 230 triệu đồng, cho 60 thành viên vay, ưu tiên những hội viên khó khăn vay trước với mức lãi suất 0 đồng. Từ nguồn vốn vay đó, nhiều chị đã đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ cải thiện cuộc sống gia đình. Hằng tháng, các chi hội còn lập quỹ thăm hỏi chị em bị ốm đau, gia đình hội viên có việc hiếu, việc hỷ.

Không chỉ là điểm tựa giúp hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống mà ngay cả những hội viên, phụ nữ khá, làm chủ doanh nghiệp cũng cần đến nguồn vốn tiết kiệm. Tiêu biểu như Hà Thị Phinh Bản Hậu xã Tam Lư, chị đã vay từ quỹ tiết kiệm của tổ cộng với số vốn đối ứng của gia đình để đầu tư vào hàng tạp hóa tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng. Hiện nay,gia đình chị thu nhập từ 200-300 triệu đồng/ năm.

Mô hình kinh doanh hàng tạp hóa

Ở xã Sơn Điện (Quan Sơn), phong trào thành lập các tổ, nhóm tiết kiệm, cho nhau vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình phát triển rộng khắp các bản, làng với 36 tổ/10 chi hội phụ nữ, nhóm tiết kiệm bằng tiền, thóc với tổng số tiền tiết kiệm lên tới 513 triệu đồng với 372 thành viên tham gia. Trong đó, bản Xuân Sơn (Sơn Điện) là bản có số vốn tiết kiệm cao nhất lên tới 80 triệu đồng. Chị Hà Thị Mơ, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Điện chia sẻ: Mặc dù điều kiện kinh tế của chị em còn khó khăn song với truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, khi Hội Phụ nữ đứng ra vận động chị em đều hưởng ứng tham gia nhiệt tình.                     

Mặc dù thời gian phát động chưa dài song những kết quả đạt được đã khẳng định việc xây dựng các mô hình tổ, nhóm tiết kiệm tại các chi hội phụ nữ là một chủ trương đúng đắn trong giai đoạn hiện nay, từng bước hình thành cho chị em thói quen tiết kiệm, đồng thời góp phần đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở các vùng nông thôn. Chị em được vay từ quỹ tiết kiệm đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tạo thêm việc làm, có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của các địa phương. Đặc biệt, thông qua sinh hoạt chi, tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, Hội đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và triển khai các nhiệm vụ của Hội một cách thuận lợi. Chính vì vậy, mô hình nhóm phụ nữ tiết kiệm còn là một hình thức thu hút, tập hợp hội viên hiệu quả.

Từ nguồn vốn tiết kiệm của hội viên phụ nữ đã giúp trên 18 ngàn lượt hội viên, phụ nữ vay giải quyết khó khăn về vốn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của gia đình.

 công tác quản lý vốn cũng hết sức chặt chẽ giúp chị em yên tâm gửi tiết kiệm. Ở Chi hội bản Luốc Làu (Mường Mìn), tất cả các tổ tiết kiệm đều có sổ ghi chép và công khai lãi suất trong các buổi sinh hoạt hằng tháng. Cuối năm, chi hội trả lại tất cả tiền vốn đã góp cho chị em, sau đó mới vận động tiết kiệm trở lại.  Điển hình như mô hình hội viên Phạm Thị Tơ bản Luốc Làu (Mường Mìn) từ nguồn vốn vay từ tổ tiết kiệm cộng với vốn tiết kiệm được của gia đình chị đã đầu từ vào mô hình vịt siêu trứng với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Mỗi ngày cung cấp khoảng 500 trứng cho bản và các vùng lân cận. Thu nhập mỗi năm khoảng 100-200 triệu đồng.

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng và thịt

Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Hội LHPN huyện Quan Sơn đã nhân rộng các mô hình thực hành tiết kiệm tại các chi, tổ hội. Mỗi mô hình là cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế và lan tỏa ý nghĩa xã hội, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong hội viên. Ngoài ra, mô hình tiết kiệm điện, nước… trong sinh hoạt hàng ngày cũng được chị em tự giác thực hiện, tạo thói quen chi tiêu hợp lý để kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
         Từ nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hội viên phụ nữ huyện Quan Sơn đã đồng tình hưởng ứng các mô hình tiết kiệm. Việc thực hiện các mô hình trở thành phong trào thi đua sâu rộng và phát huy tinh thần tương thân tương ái của phụ nữ địa phương, tạo chuyển biến mới trong công tác Hội và xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi gia đình. Bà Mai Thị Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện nhận xét: “Thời gian qua, Hội LHPN huyện Quan Sơn đã triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp thực tế. Đặc biệt là nhân rộng và nâng cao hiệu quả các mô hình phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác. Mô hình nhỏ nhưng hiệu quả lớn khi hội viên hăng hái trong mọi hoạt động và tích cực hỗ trợ nhau giảm nghèo, tạo thói quen chi tiêu hợp lý để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Xã Trung Xuân hiện có trên 237 thành viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tại 12 tổ tiết kiệm. Với số tiền huy động là 427 triệu. Trong đó, cao nhất là bản Cạn có 02 tổ và 52 thành viên với số tiền tiết kiệm là 127 triệu đồng. Những năm qua Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình “nhóm phụ nữ tiết kiệm” trên cơ sở thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, đặc biệt là chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Mo hình nuôi lợn tại Trung Xuân

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn như thế nào cho hiệu quả để phát huy hết thế mạnh của địa phương, đơn vị. Vì đa số chị em sử dụng nguồn vốn cho những hoạt động sản xuất nhỏ lẻ và manh mún nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Việc thành lập các mô hình cũng gặp khó khăn vì nguồn vốn không đủ lớn để đáp ứng hình thành các cơ sở sản xuất quy mô.

Công tác phối hợp tuyên truyền triển khai tổ tiết kiệm trong nhóm công chức viên chức vẫn gặp khó khăn hạn chế vì đa số chị em nữ công chức viên chức đều ngại, và không muốn tham gia, dẫn tới chưa thể thành lập được nhóm, tổ.

Có thể thấy, phong trào phụ nữ tham gia tổ tiết kiệm đã tạo cho chị em có ý thức, thói quen tiết kiệm, biết lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình. Đồng thời, các thành viên trong nhóm đã phát huy tình đoàn kết gắn bó, sẵn sàng tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, đem lại quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ; khích lệ chị em tích cực tham gia lao động sản xuất góp phần giảm nghèo bền vững.

Đây là hoạt động có tính sáng tạo, linh hoạt của Hội LHPN huyện Quan Sơn thông qua hoạt động này đã góp phần thực hiện được 3 mục tiêu: giải quyết vấn đề môi trường, tạo thói quen tiết kiệm trong hội viên, xây dựng được tinh thần tương thân, tương ái trong hội viên phụ nữ giúp đỡ hội viên được nhiều hội viên nghèo cải thiện được điều kiện sống. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ huyện; Nghị quyết Đại hội phụ nữ huyện lần thứ V và Góp phần giảm tỷ lệ nghèo trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Quan Sơn tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn huyện.

<

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bứt phá trong cải cách hành chính(19/01/2021 4:16 CH)

Huyện đoàn phối hợp với Tập đoàn VINGROUP, Báo Tiền phong Trao quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 20(18/01/2021 10:29 SA)

Bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy đạt chuẩn nông thôn mới(15/01/2021 10:02 CH)

Khảo sát xây dựng Đề án sản xuất nông nghiệp hữu cơ kết hợp phát triển du lịch cộng đồng(15/01/2021 11:20 SA)

Phụ nữ Quan Sơn làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm(13/01/2021 11:02 SA)

UBND huyện Quan Sơn thông qua kết quả bước đầu Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế...(08/01/2021 11:20 SA)

Kiên quyết chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại và nhập cảnh trái phép qua khu vực Cửa...(08/01/2021 10:48 SA)

Huyện Quan Sơn tăng cường phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm(05/01/2021 8:47 CH)

Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa: Trao hỗ trợ nhà nhân ái tại xã Sơn Thủy(19/02/2020 10:44 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
121 người đã bình chọn
360 người đang online