Thứ sáu, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Hội nghị trực tuyến về chống thất thu thuế

Đăng ngày 14 - 09 - 2020

Sáng ngày 11/9/2020, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến về chống thất thu thuế đến 12 điểm cầu tại các xã, thị trấn. Dự tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chống thất thu thuế huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo (BCĐ); lãnh đạo và chuyên viên phòng Tài Chính - Kế hoạch; Tổ chống thất thu thuế huyện. Về phía điểm cầu các xã, thị trấn có Thường trực HĐND, Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND; Hội đồng tư vấn thuế cấp xã, thị trấn; công chức Tài chính - Kế toán và công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Theo báo cáo, thời gian qua công tác chống thất thu được huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao, các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chống thất thu thuế huyện quản lý thuế, kiểm soát nguồn thu. Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn 8 tháng đầu năm 2020 đạt 12.320 triệu đồng, bằng 105% so với tỉnh giao, bằng 95% so với dự toán UBND huyện giao, bằng 58% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu điều tiết ngân sách huyện - xã 8 tháng đầu năm đạt 11.685 triệu đồng, bằng 95% so với dự toán tỉnh giao. Nhìn chung thu NSNN trên địa bàn huyện năm 2020 còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu sắc thuế đạt thấp, không đạt tiến độ dự toán giao như: Thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh mới đạt 47%, thu tại xã đạt 44%; thu điều tiết cho ngân sách huyện - xã đạt thấp (58%), khả năng lớn sẽ hụt thu ngân sách năm 2020. Một số xã thu điều tiết đạt tỷ lệ thấp như: Mường Mìn (22%), Tam Lư (26%), Trung Xuân (30%), Sơn Hà (34%)...

Tại Hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu các xã, thị trấn đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều sắc thuế đạt thấp: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, khó lường từ đầu năm đến nay đã tác động đến kết quả sản xuất kinh doanh của người nộp thuế, đặc biệt là những ngành mũi nhọn là sản xuất và chế biến lâm sản, nhiều cơ sở nghỉ, giảm kinh doanh, thậm chí là bỏ kinh doanh. Số thu chủ đạo của huyện - xã chủ yếu là từ tài nguyên rừng, nan thanh nứa, vầu, nhưng do nguồn hàng chậm tiêu thụ, khó tìm đầu ra, giá cả xuống thấp nên người dân ngừng khai thác hoặc chỉ khai thác cầm chừng dẫn đến giảm nguồn thu. Công tác quản lý, giám sát lưu thông lâm sản còn chưa chặt chẽ, dẫn đến thất thoát nguồn thu. Ý thức chấp hành pháp luật thuế của một số hộ kinh doanh chưa nghiêm, có tư tưởng lợi dụng chính sách thuế... Các nguồn thu chủ yếu từ đầu năm đến nay chỉ tập trung là phí, lệ phí và xử phạt hành chính.

Đ/c Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị thành viên BCĐ chống thất thu thuế huyện, các ngành có liên quan và các xã, thị trấn phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, thu thuế và chống thất thu thuế; Rà soát lại quy mô kinh doanh của các hộ gia đình để có mức thu chính xác, hợp lý, chống thất thu, đồng thời khuyến khích các hộ kinh doanh lớn thành lập doanh nghiệp. Rà soát, tăng thu từ các công trình xây dựng cơ bản vãng lai, tài nguyên đất, nước. Kiện toàn lại đoàn liên ngành lưu thông lâm sản, tăng cường kiểm soát khâu lưu thông. Hàng tháng BCĐ, phòng Tài chính - Kế hoạch phải báo cao kết quả thực hiện tại các xã, thị trấn về trưởng BCĐ, xem đây là tiêu chí bình xét thi đua cuối năm. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu do tỉnh và HĐND huyện giao năm 2020.