Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quan Sơn

QUAN SƠN 15 NĂM PHÁT TRIỂN KT- VH - XH, QUỐC PHÒNG - AN NINH

Đăng ngày 30 - 10 - 2012
100%

Được thành lập theo Nghị định 72/CP ngày 18 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ, trên cơ sở chia tách từ huyện Quan Hóa cũ, trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, huyện Quan Sơn hôm nay đã và đang từng ngày có nhiều khởi sắc, hòa nhịp cùng sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa và Đất nước.

Quan Sơn là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Thanh Hóa, có diện tích tự nhiên trên 93 nghìn ha với dân số gần 37 nghìn 400 người, gồm có 4 dân tộc anh em là: Thái ; Mường, Kinh, Mông sinh sống quần tụ bên nhau từ bao đời.
Trong lịch sử cũng như hiện tại, do tính chất địa hình hiểm trở, nên Quan Sơn là địa bàn chiến lược trọng yếu về Quân sự , Quốc phòng - An ninh. Động Nang Non ở xã Sơn Lư, từng là điểm dừng chân và chở che cho nghĩa quân Lê Lợi trong cuộc hành quân chiến đấu chống giặc Minh xâm lược. Đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa bàn Quan Sơn, phải gách chịu những tổn thất lớn do bom đạn của máy bay địch oanh tạc, đánh phá dọc Quốc lộ 217 - tuyến đường huyết mạch và chiến lược sang Lào. Tại xã Sơn Lư còn có trận địa pháo cao xạ bảo vệ cầu Phà Lò (Trận địa cầu Phà lò tại km 33 quốc lộ 217 nơi đây lực lượng dân quân du kích đã bắn rới máy bay F105 của giặc Mỹ năm 1996). Đồng thời Quan Sơn cũng là địa bàn để làm kho chứa đựng hậu cần, vũ khí phương tiện, để chi viện cho mặt trận thượng Lào và phục vụ khu căn cứ cách mạng của Trung ương Lào ở Na Cay (thuộc Huyện Viêng Xay tỉnh Hủa Phăn - Lào) .
Quan Sơn là huyện vùng cao có rất nhiều tài nguyên phong phú với diện tích đất rừng chiếm hơn 70%, núi đồi trùng điệp, nơi có nhiều loại gỗ quý như: Sến, táu, trò chỉ, dỗi, vàng tâm, Lát…Đồng thời có nhiều loại động vật quí như : Gấu, nai, hoảng, khỉ, lợn lòi… Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư hoàn thiện, Đặc biệt có tuyến đường Quốc lộ 217 chạy qua trung tâm huyện đến cửa khẩu Quốc tế Na Mèo - Nậm Xôi và cửa khẩu tiểu ngạch Tam Thanh. Tuyến Quốc lộ này sẽ được nâng cấp mở rộng trong thời gian tới đây và trong tương lại gần, Nhà nước có chủ trương thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Vì vậy đây là những yếu tố hết sức thuận lợi đối với huyện Quan Sơn trong việc thông thương hàng hoá, giao lưu kinh tế trong nước, nước ngoài và giữa các vùng miền trong tỉnh.
Thời kỳ đầu mới thành lập huyện, Quan Sơn gặp muôn vàn khó khăn. Kết cấu hạ tầng cơ sở chưa được đầu tư đồng bộ, nền sản xuất lạc hậu manh muốn, tự cung tự cấp, kinh tế chậm phát triển; trình độ dân trí thấp, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiếu thốn nhiều mặt; trình độ đội ngũ cán bộ chính quyền cơ sở chưa đáp ứng với yêu cầu của thời kỳ mới….
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nuớc, của các ngành các cấp trong tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Huyện ủy các khoá I, II, II, IV, trải qua chặng đường 15 năm xây dựng, huyện Quan Sơn đã từng bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng- An Ninh, Xây dựng chính quyền cơ sở, và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Nếu như tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 1997 mới đạt 5,3% thì đến năm 2011 ước đạt là 12,2%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn từ 3,4 tỷ đồng năm 2000 đến năm 2011 đã ước đạt 7,5 tỷ đồng.
        Từ đặc điểm tình hình và điều kiện thực tiễn, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, UBND huyện Quan Sơn xác định: Sản xuất nông lâm nghiệp vẫn là chủ đạo và chuyển mạnh sang sản xuất theo hướng hàng hóa. Nếu như giá trị sản xuất lâm nghiệp năm 1997 mới chỉ đạt trên ….. tỷ đồng thì đến năm 2010 đạt gần 70 tỷ đồng. Là một huyện có diện tích đất rừng lớn nên công tác trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng được quan tâm chú trọng. Trong 15 năm qua, tổng diện tích rừng trồng tập trung của huyện Quan Sơn được gần 4.500 ha; khoanh nuôi bảo vệ trên 7.500 ha, nâng độ che phủ rừng từ 63% năm 1997 lên 79,2% năm 2011 . Quan Sơn là một trong những địa phương được đánh giá có độ che phủ rừng cao nhất trong tỉnh. Hàng năm khai thác khoảng 5.000m 3  gỗ các loại, 3000 tấn nan thanh, hàng triệu cây luồng và cây nứa vầu. Bên cạnh phát triển lâm nghiệp, huyện quan tâm phát triển và ổn định diện tích sản xuất nông nghiệp để giải quyết vấn đề lương thực. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện chỉ đạo đưa các loại giống mới đặc biệt là giống lúa lai, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu, từ đó đã nâng cao năng xuất và sản lượng lương thực. Tổng sản lượng lương thực có hạt đến năm 2010 của huyện Quan Sơn đạt trên 10 nghìn tấn. Tình trạng thiếu lương thực vào thời điểm giáp hạt không còn gay gắt như trước đây.
Với sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh về khuyến khích phát triển chăn nuôi, UBND huyện đã tập chung chỉ đạo chuyển dịch chăn nuôi theo hương tập trung và sản xuất hàng hóa. Các mô hình kinh tế gia trại, trang trại nông lâm kết hợp tăng dần hàng năm và hiệu quả thu nhập ngày càng tăng. Tính đến hết năm 2010 trên địa bàn huyện Quan Sơn có 17 trang trại, gia trại với tổng thu nhập đạt trên 50 triệu đồng/ trang trại.
Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại có bước tăng trưởng đáng kể. Gía trị sản xuất công nghiệp – xây dựng năm 2010 đạt gần 60 tỷ đồng . Đến hết năm 2010, toàn huyện có 17 doanh nghiệp, HTX và tổ hợp sản xuất . Một số cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được đầu tư xây dựng đã và đang đi vào sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động: Như chế biến lâm sản, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông – lâm sản. Giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện phát triển thương mại và dịch vụ. Mạng lưới thương mại dịch vụ, ngày càng phát triển rộng khắp, hàng hóa phong phú và lưu thông thuận tiện, đảm bảo các mặt hàng chính sách cho đồng bào thuộc vùng 135 và cung cấp hàng hóa vật tư thiết yếu, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.
 Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, UBND huyện xác định đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, chính là điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Quan Sơn là một trong những huyện vùng cao biên giới được thụ hưởng đầy đủ các chương trình dự án đầu tư của nhà nước. Từ các nguồn vốn dự án ; 134; 135; 30A; 159; 174 ; VWB, 20……UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo ưu tiên, lựa chọn, bố trí cho các công trình trọng điểm, đồng thời quan tâm giải quyết và tháo gỡ những phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ các dự án. Nếu như giai đoạn 2001 – 2005, tổng vốn đầu tư chỉ đạt 293 tỷ đồng thì giai đoạn từ 2006 – 2011, tổng nguồn vốn đầu tư đạt trên 1.200 tỷ đồng. Hạ tầng cơ sở, đặc biệt là các công trình quan trọng như: giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, các công trình phúc lợi công cộng… Đến thời điểm này 100% số xã đã có đường nhựa ô tô đến được tận trung tâm xã. Hệ thống trường học từ mầm non, TH, THCS đến THPT trên địa bàn huyện được xây dựng kiên cố. Bệnh viện đa khoa huyện được đầu tư nâng cấp cả về cơ sở vật chất cũng như được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của nhân dân. Ngoài ra các dự án điện, nước sinh hoạt và một số công trình quan trọng khác được huyện quan tâm đầu tư. Đến thời điểm hiện tại 75% số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng điện lưới Quốc gia; gần 70% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Mạng lưới bưu chính – viễn thông được phủ rộng khắp. Đến nay đã có 12/ 13 xã(thị trấn) có điểm bưu điện văn hóa xã ; tổng số điện thoại cố định gần 6 nghìn máy. Đặc biệt năm 2010 Huyện đã hoàn thành việc lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2010 - 2020 và triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất 2011 - 2020, kế hoạch sử dụng đất 2010 - 2015, quy hoạch khu du lịch động Bo Cúng tại bản Chanh xã Sơn Thuỷ…
Xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực phục cho sự phát triển lâu dài của địa phương là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy UBND huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục. Hàng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 98% đến 100%; tốt nghiệp THPT đạt trên 80%; học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng đạt 15% đến 20%. Hiện nay toàn huyện đã xây dựng được 7 trường chuẩn Quốc gia và thành lập trường THPT Quan Sơn 2. Các xã thị trấn đều có trung tâm giáo dục cộng đồng và hoạt động có hiệu quả.
Công tác y tế , dân số, kế hoạch hóa gia đình tiếp tục được cũng cố về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đến nay toàn huyện có 6 xã được công nhận 10 chuẩn Quốc gia về y tế.
Nhằm nâng cao đời sống tinh thần và nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho nhân dân, UBND Huyện Quan Sơn đã thường xuyên quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất từ huyện đến cơ sở để phát triển hoạt động văn hóa, thông tin và thể dục thể thao. Đến năm 2010 có 75% dân số của huyện được xem Truyền hình. Đặc biệt huyện đã tập trung khôi phục các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể điển hình là khôi phục được lễ hội Mường Xia đã bị mai một hơn 70 năm, đây là lễ hội mang tính văn hoá tâm linh của đồng bào các dân tộc huyện Quan Sơn tri ân với những người có công dựng Mường giữ nước đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.
Công tác xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, các ngành, các cấp và nhân dân trong toàn huyện. Trong hệ thống điều hành của chính quyền cơ sở "Huyện, xã" có một vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt chính quyền cấp xã là cơ sở trực tiếp giải quyết, chỉ đạo công việc hàng ngày với nhân dân, sinh hoạt với dân không chỉ mối quan hệ chính quyền với nhân dân mà còn là quan hệ gia tộc, làng bản. Xác định được vị trí quan trọng của chính quyền cơ sở nên trong những năm qua huyện Quan Sơn luôn chăm lo xây dựng củng cố từ huyện đến cơ sở xã, Thị trấn.
Căn cứ vào nhiệm kỳ công tác của HĐND - UBND kể từ khi thành lập huyện 1997 đến nay đã qua 4 khoá. Mỗi khoá chất lượng đại biểu HĐND, chất lượng của các thành viên UBND không ngừng được nâng cao đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ qua từng thời gian. Những năm gần đây công tác chăm lo xây dựng tổ chức chính quyền cơ sở được quan tâm đúng mức, nhất là công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Hàng năm huyện đã tạo điều kiện cho cán bộ đi học các lớp tại chức trung cấp, đại học, cao đẳng cho đến nay đội ngũ cán bộ công chức huyện có 69% đại học, Thạc sỹ, 29% có trình độ cao cấp lý luận chính trị, đội ngũ cán bộ xãcó 78% trình độ chuyên môn từ Trung cấp trở lên, 85% có trình lý luật từ sơ cấp đến trung cấp. Rà soát và có thái độ kiên quyết xử lý những cán bộ không đủ phẩm chất đạo đức, thoái hoá biến chất làm cho đội ngũ cán bộ chính quyền từ huyện đến xã thực sự có năng lực giải quyết công việc theo chức năng nhiệm vụ của mình được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Cùng với chăm lo xây dựng hệ thống chính quyền vững mạnh và lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, UBND Huyện đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật và chất tinh thần đối với những người có công với nước, người hưởng bảo hiểm xã hội và các đối tượng xã hội. Toàn huyện đã xây dựng được 1.728 nhà ở cho hộ nghèo theo chương trình 134 và 820 nhà cho hộ nghèo theo chương trình 167 với tổng kinh phí trên 41 tỷ đồng. Đồng thời còn xây dựng được 100 ngôi nhà cho hộ nghèo trong huyện từ các nguồn vốn đầu tư của các chương trình khác. Các chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Nếu như năm 2005 tỷ lệ hộ nghèo ở Huyện Quan Sơn ở mức trên 63 % thì đến năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống còn 44,74%. (theo tiêu chí cũ)
Là huyện vùng cao biên giới phía Tây của tỉnh, nên công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh và chủ quyền biên giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với huyện Quan Sơn. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương thường xuyên được chăm lo, xây dựng vững mạnh về mọi mặt, không ngừng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. UBND huyện đã quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 28 của Bộ chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm, chương trình huấn luyện cho lực lượng thường trực, dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành. An ninh chính trị và an ninh nội bộ, an ninh kinh tế; an ninh nông thôn, an ninh biên giới và các công trình trọng điểm được giữ vững.
Huyện Quan Sơn nằm tiếp giáp với huyện Viêng Xay và Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn - Lào, chính vì vậy công tác đối ngoại nhân dân được huyện đặc biệt quan tâm, đồng thời thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân các xã biên giới thực hiện tốt qui chế biên giới, tăng cường thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa hai Tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn và hai địa phương. UBND Huyện đã duy trì tốt việc tổ chức các hội nghị hiệp thương theo cam kết của lãnh đạo huyện Sầm Tớ, huyện Viêng Xay và lãnh đạo các xã biên giới giáp gianh 2 bên…
Có thể khằng định: Những thành tựu của huyện Quan Sơn đạt được trong chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển là rất quan trọng. Tuy vậy so với yêu cầu phát triển của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nền kinh tế của huyện Quan Sơn chưa thực sự tương xứng với những tiềm năng thế mạnh vốn có. Đời sống vật chất và văn hoá tinh thần của nhân dân tuy đã có bước cải thiện, xong vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Bộ máy chính quyền cơ sở, nhất là trình độ và năng lực chuyên môn của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức chưa thực sự ngang tầm với yêu cầu đổi mới.
Để tiếp tục đưa huyện Quan Sơn có bước phát triển vững chắc và đạt tốc độ tăng trưởng cao trong giai đoạn 2010 - 2015 , nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ IV đã xác định 3 chương trình trọng tâm đó là : Chương trình xây dựng phát triển nông thôn mới; Chương trình phát triển kinh tế nông lâm ngư nghiệp gắn với phát triển du lịch; Chương trình phát triển nguồn nhân lực và phát triển ngành nghề. Trên cơ sở đó UBND Huyện đã xây dựng kế hoạch chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cấp về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội , đảm bảo Quốc phòng - An ninh giai đoạn 2011 - 2015. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đến 2015 là 14.5%.
Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, UBND Huyện Quan Sơn tập trung chỉ đạo triển khai, rà soát, bổ sung hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống các qui hoạch. Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; phát huy tiềm năng thế mạnh tạo sự chuyển biến rõ nét về chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Triển khai có hiệu quả các chương trình dự án; tranh thủ và huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, đồng thời tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Nâng cao hiệu lực hiệu quả nhà nước, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm. Đẩy mạnh xã hội hoá, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá; nâng cao cải thiện đời sống nhân dân. Tăng cường đảm bảo Quốc phòng - an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Phát huy truyền thống lịch sử và cách mạng của quê hương; phát huy những tiềm năng thế mạnh về đất đai, tài nguyên phong phú, nguồn lao động dồi dào, tinh thần đoàn kết và cần cù lao động của nhân dân; đặc biệt với sự quan tâm của Đảng, nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, hy vọng và tin tưởng, Huyện Quan Sơn sẽ hoàn thành thắng lợi những mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Từ đó nhanh chóng đưa Quan Sơn thoát nghèo, từng bước phát triển mạnh mẽ, phấn đấu vươn lên cùng với các địa phương trong tỉnh, khu vực và Đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hoá vì mục tiêu: Dân giàu , nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Ý kiến bạn đọc
    <

    Tin mới nhất

    Hiệu quả bước đầu của "Mô hình chăn nuôi bò sinh sản" do Hội Phụ nữ làm chủ trên địa bàn huyện...(08/09/2020 9:30 SA)

    QUAN SƠN 15 NĂM PHÁT TRIỂN KT- VH - XH, QUỐC PHÒNG - AN NINH (30/10/2012 11:01 SA)

    Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội huyện Quan Sơn Giai đoạn 2006 – 2010(04/05/2011 11:01 SA)