Những loại bệnh không được thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 2, Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng thì khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Ngoài khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự còn có khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự; giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Quy định này nhằm tránh những sai sót khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định hiện hành, thì để đủ điều kiện được gọi nhập ngũ, về thể lực: Nam có các tiêu chuẩn về chiều cao khi đứng từ đủ 152 - 163cm, cân nặng từ đủ 39 - 51kg, vòng ngực từ đủ 70 - 81cm và nữ có các tiêu chuẩn về chiều cao khi đứng từ đủ 146 - 154cm, cân nặng từ đủ 37 - 48kg, tương ứng với 6 loại sức khỏe từ 1- 6. Nếu quá béo hoặc quá gầy thì phải xem xét đến chỉ số BMI.

Về bệnh tật: Các loại bệnh được xem xét khi khám sức khỏe đi nghĩa vụ gồm: Bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, mộng thịt, viêm kết mạc, đục thủy tinh thể bẩm sinh, mù màu, quáng gà; bệnh về răng, hàm, mặt; các bệnh về tai, mũi, họng; các bệnh về thần kinh, tâm thần; các bệnh về tiêu hóa; các bệnh về hô hấp; các bệnh về tim, mạch….Căn cứ vào từng mức độ bệnh tật để bác sĩ cho điểm từ 1-6 tương ứng với tình trạng sức khỏe rất tốt, tốt, khá, trung bình, kém, rất kém.

Ngoài ra, theo điểm a, điểm c, khoản 3, Điều 4, Thông tư số 148/2018/TT-BQP, chỉ tuyển công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 và không gọi công dân cận nghiện ma túy, bị HIV, AIDS nhập ngũ

Như vậy, để đủ điều kiện sức khỏe để được gọi nhập ngũ thì công dân phải có sức khỏe loại 1, 2 và 3; không bị cận từ 1,5 diop trở lên, không bị viễn thị các mức độ, không nghiện ma túy, không nhiễm HIV, AIDS.

Phòng VH&TT theo Báo QĐND