Đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa kiểm tra công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 2 và Trường Mầm non Sơn Điện 1 đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

        ​Sáng ngày 13/01/2022, đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Dĩnh, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn kiểm tra công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 2 và trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 tại Trường Mầm non Sơn Điện 1, huyện Quan Sơn. Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Chu Đình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Lê Huy Hà, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện; cán bộ, chuyên viên Phòng GD&ĐT; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Sơn Điện; Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Sơn Điện 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

        Trước khi vào buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế theo 5 tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia và nội dung công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 2 theo đúng quy định.

        Tại buổi kiểm tra, đoàn đã được nghe nhà trường báo cáo kết quả xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đồng thời các thành viên trong đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế và đối chiếu với 5 tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia được quy định tại Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Về tổ chức và quản lý nhà trường; đội ngũ giáo viên và nhân viên; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; Hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ và Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 ban hành quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

        Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các tổ chuyên môn nhà trường luôn chấp hành tốt sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo. Có trách nhiệm quản lý, phân công công việc cho CB,GV, NV hợp lý và đúng theo quy định, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy hết khả năng và năng lực của mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

          Xây dựng kế hoạch hoạt động toàn diện của nhà trường và triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên; xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học cho từng năm học, trên cơ sở kế hoạch kiểm tra của phòng GD&ĐT. Thường xuyên thực hiện tốt quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ trường học, đổi mới công tác quản lý, quan hệ công tác, lề lối làm việc trong nhà trường. Tổ chức và quản lý tốt các hoạt động hành chính, tài chính. Đảm bảo công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Không ngừng xây dựng cảnh quan nhà trường xanh- sạch - đẹp, an toàn.

          Chuyên môn nhà trường và công đoàn phối hợp xây dựng kế hoạch phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học; sau mỗi đợt thi đua có sơ kết, tổng kết động viên khen thưởng  kịp thời, cán bộ, giáo viên, nhân viên có thành tích. Nhà trường có 34 cán bộ, giáo viên, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Có 223 trẻ, quy mô 11 nhóm lớp.

          Diện tích đất của nhà trường được sử dụng đúng mục đích. Các công trình của nhà trường cơ bản được xây dựng kiên cố. Khuôn viên trường có tường xây và hàng rào ngăn cách với bên ngoài. Các điểm trường đều có biển tên trường theo quy định. Nhà trường có đủ nguồn nước cung cấp sinh hoạt hàng ngày cho trẻ và có hệ thống cống rãnh thoát nước.Thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ I, nhà trường tham mưu để được đầu tư về cơ sở vật chất, xây mới phòng học, sửa chữa phòng học, các công trình phù trợ khác và mua sắm thiết bị đồ dùng đồ chơi.

          Hàng năm, nhà trường đã phối kết hợp tốt với đoàn thể ở địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác tuyên truyền phổ biến về tầm quan trọng của giáo dục mầm non; về kiến thức nuôi dạy trẻ, giáo dục bảo vệ môi trường đến các bậc phụ huynh và cộng đồng bằng nhiều hình thức như: Xây dựng các góc tuyên truyền tại các nhóm lớp, nhà trường xây dựng các bài tuyên truyền, tranh ảnh, băng rôn khẩu hiệu ... tuyên truyền qua các buổi họp phụ huynh toàn trường, họp phụ huynh của các lớp, qua các buổi hội nghị của xã, qua các buổi sinh hoạt của các tổ chức hội ở địa phương, giáo dục trẻ qua các giờ hoạt động ở trường, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Chu Đình Trọng phát biểu tại buổi làm việc

        Tại buổi làm việc, đồng chí Chu Đình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cảm ơn sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí yêu cầu nhà trường và địa phương tiếp thu ý kiến của thành viên đoàn kiểm tra tiếp tục xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, xây dựng trường mầm non Sơn Điện 1 - ngôi nhà thứ hai của trẻ - luôn là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình, là niềm tự hào của giáo dục mầm non huyện Quan Sơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà. Theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 08/9/2020 về chính sách đối với giáo viên mầm non theo Nghị định số06/2018/NĐ-CP được thực hiện đến hết năm 2021. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề kiến nghị với đoàn công tác tham mưu cho Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan xem xét, hướng dẫn để UBND huyện tiếp tục hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng đối với 67 giáo viên hiện nay đang hợp đồng theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP do nhu cầu của huyện đang rất cần tiếp tục hợp đồng để duy trì số trẻ ra lớp đúng độ tuổi.

Đ/c Nguyễn Văn Dĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT kết luận Hội nghị

        Qua kết quả kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Dĩnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thay mặt đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả Trường Mầm non Sơn Điện 1 đã đạt được trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và kết luận Trường Mầm non Sơn Điện 1 cơ bản đạt 5/5 tiêu chuẩn trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và các quy định công nhận chất lượng giáo dục cấp độ 2. Đồng thời, đề nghị Ban giám hiệu nhà trường sớm hoàn thiện hồ sơ, báo cáo để Sở GĐ&ĐT đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận trong thời gian sớm nhất.

Thùy Chinh

 

 

Trung tâm VHTT, TT & DL